ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc: Giám đốc Công an Trùng Khánh bị khai trừ đảng, tịch thu tài sản phi pháp

In bài viết
Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Hà Đĩnh- Ảnh: Sina
  Trang tin của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đưa tin nguyên Giám đốc Công an kiêm Phó thị trưởng Trùng Khánh, ông Hà Đĩnh vừa bị khai trừ đảng và bãi nhiệm mọi chức vụ do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”.

Trong tuyên bố đưa ra chiều 9.10, CCDI cho biết ông Hà vì muốn thăng chức mà lôi kéo quan hệ, tham gia hoạt động mê tín trong thời gian dài, chống đối hoạt động điều tra, vi phạm nghiêm trọng quy định về phẩm chất đảng viên, lãng phí tài sản công, tham dự những bữa tiệc xa hoa của doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông ta còn bị cáo buộc phá hoại quy chế tuyển dụng và sử dụng nhân sự của đảng, vi phạm quy định về đề bạt cán bộ, không báo cáo trung thực với tổ chức đảng, lạm quyền để mưu lợi cho hoạt động kinh doanh của người nhà, theo báo cáo của CCDI.

Với những tội danh trên, CCDI quyết định khai trừ đảng, bãi nhiệm mọi chức vụ và lập án điều tra ông Hà. Ngoài ra, ông Hà cũng bị buộc phải về hưu sớm, số tài sản phi pháp mà ông đã nhận sẽ bị tịch thu.

Ông Hà Đĩnh về công tác tại thành phố Trùng Khánh từ năm 2012. Vào tháng 6.2016, ông Hà đột nhiên bị cách chức Giám đốc Sở Công an lẫn chức Phó thị trưởng Trùng Khánh.

Trước ông Hà, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài cũng đã bị khai trừ đảng vào tháng 7, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết.

Cũng theo SCMP, cựu Bí thư Tôn từ khi bị tạm giam để phục vụ điều tra đã khai ra nhiều sai phạm của những quan chức Trùng Khánh khác hòng nhận được một bản án nhẹ hơn.

Cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã khai ra sai phạm của nhiều quan chức Trùng Khánh - Ảnh: SCMP

CCDI cho biết thêm, ngoài Hà Đĩnh bị khai trừ đảng thì Phó thị trưởng Trùng Khánh Mộc Hoa Bình và cựu Chủ nhiệm Văn phòng chính trị Bộ Công an Trung Quốc Hạ Sùng Nguyên cũng sẽ bị quản chế trong hai năm vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy định của đảng”.

Ông Mộc bị cáo buộc tiến hành giao dịch lợi ích với cấp trên hòng thăng chức, còn ông Hạ đã tham gia các hoạt động chính trị trái phép trong nội bộ đảng. Hiện cả hai đều bị gạch tên khỏi danh sách đại biểu tham dự Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, SCMP cho biết.

Trước đó Trùng Khánh đã được biết đến với đại án tham nhũng của cựu Bí thư Bạc Hy Lai. Ông Bạc từng được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc trước khi trở thành một trong những “hổ lớn” bị xử lý vì tham nhũng vào năm 2013. Sau khi ông Bạc sa lưới, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh dưới thời ông Bạc là Vương Lập Quân cũng bị bắt điều tra.

SCMP dẫn thông tin từ nhiều nguồn tin thân thiết với giới lãnh đạo và giới ngoại giao Trung Quốc cho biết cựu Bí thư Tôn Chính Tài cũng từng được đánh giá là lãnh đạo tiềm năng, nhưng ông đã không còn được ủng hộ khi CCDI vào tháng 2 đưa ra chỉ trích chính quyền Trùng Khánh không thực hiện được nhiệm vụ loại bỏ ảnh hưởng của Bạc Hy Lai tại thành phố này.

Cẩm Bình (theo SCMP, trang tin CCDI, Tân Hoa Xã)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?