ngày 24 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc dọa sẽ tiến quân vào Kashmir của Ấn Độ

In bài viết
Binh lính Trung Quốc (trái) đối đầu lính Ấn Độ ở vùng tranh chấp Doklam - Ảnh: DNA India
  Vào lúc Ấn - Trung căng thẳng ở vùng ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, Bắc Kinh dọa sẽ tiến quân vào vùng Kashmir của Ấn Độ, theo báo Business Standard.

Ngày 8.8, Trung Quốc bác đề nghị của Ấn Độ là hai bên cùng rút quân sau 50 ngày căng thẳng ở vùng cao nguyên Doklam và thách thức New Delhi sẽ làm gì nếu chúng tôi tiến vào vùng Kashmir”.

Bà Wang Wenli, Phó vụ trưởng Vụ Biên giới và Biển đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã hỏi như thế khi bà tiếp một đoàn báo chí Ấn Độ qua thăm Trung Quốc theo lời mời của Hội nhà báo toàn Trung Quốc (ACJA).

Bà nói về vụ căng thẳng ở cao nguyên Doklam: “Nếu như ở đó chỉ có một người lính Ấn Độ trong chỉ một ngày thì vẫn là vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Không thể đối thoại với Ấn Độ vào lúc này. Nhân dân chúng tôi sẽ nghĩ chính phủ chúng tôi bất lực. Sẽ không có đối thoại cho đến khi nào Ấn Độ rút khỏi lãnh thổ Trung Quốc

Bà Wang còn chọc tức Ấn Độ khi dọa đưa quân Trung Quốc đến vùng Kashmir mà Ấn Độ tranh chấp với Pakistan, hoặc đưa quân đến vùng ngã ba biên giới Kalapani nằm giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Nepal. Đây là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc mang vấn đề Kashmir ra dọa.

Khi được hỏi Trung Quốc đã sẵn sàng đánh nhau với Ấn Độ hay không, bà Wang nói: “Tôi chỉ có thể nói thay Chính phủ và và Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc rằng chúng tôi có quyết tâm. Nếu phía Ấn Độ quyết đi sai đường hay vẫn nuôi ảo mộng, thì chúng tôi có quyền vận dụng bất kỳ hành động nào phù hợp luật quốc tế để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi”.  

Bà Wang còn nói lính Ấn Độ đang gửi đi tín hiệu hung hăng, trong khi phía Trung Quốc chỉ muốn tìm giải pháp hòa bình, nhưng yêu cầu Ấn Độ rút quân lập tức khỏi vùng tranh chấp ở Doklam.

Tình trạng căng thẳng giữa Ấn - Trung bắt đầu từ ngày 16.6 khi một nhóm quân Trung Quốc đem phương tiện xây dựng và làm đường di chuyển về phía nam, nhằm thực hiện kế hoạch mở rộng một tuyến đường biên giới xuyên qua vùng cao nguyên mà vương quốc Bhutan nhận chủ quyền và gọi là Doklam, trong khi Trung Quốc nói đất này thuộc vùng Donglang của họ.

Khu vực tranh chấp nằm gần bang Sikkim của Ấn Độ. Trung Quốc không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bhutan, phủ nhận cáo buộc của vương quốc này và nói vùng Donglang “thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại, không phải của Bhutan hoặc Ấn Độ”.

Vương quốc Bhutan có quan hệ quân sự - kinh tế chặt chẽ với Ấn Độ. Bhutan hợp tác với Ấn Độ để vạch chính sách đối ngoại, trong khi quân đội Ấn Độ huấn luyện quân đội hoàng gia Bhutan.

Bhutan đã nhờ New Delhi giúp chặn kế hoạch xây đường của Trung Quốc. Ấn Độ đã cử quân đến chặn cuộc hành quân của binh lính Trung Quốc, phản đối kế hoạch xây đường của Bắc Kinh và nói rằng việc này vi phạm một thỏa thuận năm 2012.

Các quan chức Ấn Độ nói Ấn - Trung đều có 300 quân đang chỉ cách nhau 150m ở vùng cao nguyên này. Để tránh chiến tranh, quân đội của hai nước tại khu vực này không mang súng. Lực lượng hai bên chỉ xô đẩy nhau bằng cách hất cơ thể vào nhau mà không đấm đá, nhằm đẩy mỗi bên lui về.

Trung Quốc tuyên bố xây đường trong lãnh thổ của họ và yêu cầu Ấn Độ rút quân ngay lập tức. Trong khi đó, New Delhi đã đề nghị hai bên cùng rút quân.

Bảo Vĩnh (theo Business Standard

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...