ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc đang hạn chế hàng Triều Tiên xuất khẩu

In bài viết
Than từ đặc khu kinh tế Rason của Triều Tiên chờ xuống tàu chuyển qua Trung Quốc - Ảnh: AP
  Dữ liệu do hải quan Trung Quốc công bố cho thấy Bắc Kinh đã giảm đáng kể việc nhập khẩu hàng hóa của Triều Tiên trong quý 1/2017, theo báo Washington Post ngày 13.5.

Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Bắc Kinh dùng ưu thế kinh tế để ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, ngưng phóng thử tên lửa cùng những lời tuyên bố dọa nạt. Nhưng sau khi Bình Nhưỡng phóng quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) "làm quà" mừng Lễ Độc lập của Mỹ (4.7), ông Trump đã nói bóng gió rằng ông rất thất vọng với Trung Quốc.

Tuy nhiên, số liệu do hải quan Trung Quốc công bố ngày 13.5 cho thấy một hình ảnh khác, dù cũng cho thấy sức tăng đáng kể trong tổng thể quan hệ thương mại Trung - Triều trong 6 tháng đầu năm nay thông qua việc hàng xuất khẩu Trung Quốc qua Triều Tiên tăng 29%.

Theo đó, giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Triều Tiên giảm 880 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2017, giảm 13% so với năm trước. Đáng chú ý là Trung Quốc giảm mạnh việc nhập than từ Triều Tiên, với chỉ 2,7 triệu tấn than được xuống tàu trong nửa đầu năm 2017, giảm 75% so với năm 2016.

Số liệu này cho thấy Trung Quốc có thực hiện quyết định hồi tháng 2 là ngưng nhập than Triều Tiên, cắt một nguồn sống tài chính đáng kể của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng cần xem xét kỹ số liệu của Trung Quốc do nhiều lúc chúng được “chỉnh sửa” vì những mục đích chính trị.

Khoảng 90% hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên là qua Trung Quốc, trong đó than là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất. Nhưng cũng có nghi ngờ về lệnh cấm nhập than từ Triều Tiên của Trung Quốc, khi tàu thủy và tàu hỏa chở than vẫn qua lại giữa hai nước.

Hơn nữa, khi than xuất khẩu giảm thì quặng thép lại được xuống tàu nhiều hơn. Các dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố trước đây cho thấy Trung Quốc vẫn mua lượng quặng thép trong 5 tháng đầu năm nay tương tự tổng số đã mua hồi năm 2016.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 13.7 còn cho thấy tổng giao dịch thương mại hai nước vẫn tăng, đạt tỉ lệ 10% trong 6 tháng đầu năm 2017, vì hàng xuất khẩu Trung Quốc qua Triều Tiên tăng 29% (tương đương 1,67 tỉ USD) so với cùng kỳ năm 2016.

Nhiều người ám chỉ rằng tổng mức giao dịch thương mại tăng này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Triều Tiên phóng thử tên lửa và thử hạt nhân.

Nhưng Bắc Kinh đã nhanh chóng dội gáo nước lạnh vào những nghi ngờ này. Huang Songping, người phát ngôn của Hải quan Trung Quốc nói: “Quan hệ thương mại song phương không nên được sử dụng làm cơ sở nghi ngờ việc Trung Quốc kiên quyết thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an”.  

Huang khẳng định hàng hóa Triều Tiên xuất qua Trung Quốc đã giảm đáng kể trong 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 4, gồm giảm 36% trong tháng 3 và 42% hồi tháng 4. Ông còn nói mức tăng thương mại Trung - Triều trong 6 tháng đầu năm nay chủ yếu là từ xuất khẩu, bao gồm mặt hàng vải sợi vốn không bị cấm trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc tăng nhập quặng sắt Triều Tiên và tăng xuất ethanol qua Triều Tiên trong vài tháng qua, Huang nói giao dịch này vì mục đích dân sự, được phép bất chấp sự trừng phạt: “Chúng tôi nghiêm túc thực hiện nghị quyết LHQ. Nếu đó là vì mục đích dân sự và không bị cấm, sau khi kiểm tra đúng là vì mục đích dân sự, chúng tôi vẫn có thể giao dịch”.

Theo Washington Post, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không giấu việc ông không ưa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cũng thất vọng việc Bình Nhưỡng liên tục thử vũ khí, cùng những hành động hung hăng như ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Young-nam ở Malaysia hồi tháng 2, dù Kim "anh" được Trung Quốc bảo vệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Triều Tiên nói Trung Quốc sẽ không có hành động nào gây hại cho Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cần Triều Tiên ổn định vì không muốn phải "gánh" hàng triệu người Triều Tiên đói khát tràn qua biên giới Trung Quốc, trong trường hợp Triều Tiên sụp đổ.

"Bắc Kinh cũng không muốn 28.000 quân Mỹ đang trú đóng ở Hàn Quốc có thể hành quân rồi áp sát biên giới Trung Quốc", một nhà phân tích nói.

Trung Trực (theo Washington Post) 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…