ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc 'chán' phải gia hạn nợ cho Venezuela

In bài viết
Trung Quốc đã hết kiên nhẫn với Venezuela - Ảnh: Bloomberg
  Một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc "chán" phải gia hạn nợ cho Venezuela, là việc một công ty con của Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) đã đâm đơn kiện đòi đối tác là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trả nợ.

Công ty con của Sinopec ở Mỹ, vào ngày 27.11 đã kiện lên tòa án ở Houston (bang Texas, Mỹ) đòi 23,7 triệu USD cộng với tiền bồi thường khi PDVSA chưa thanh toán hết số tiền theo hợp đồng cung cấp thanh cốt thép trị giá 42,5 triệu USD.

Theo Financial Times, số tiền tranh chấp trong vụ kiện này không lớn, nhưng cho thấy quan hệ hợp tác Trung Quốc- Venezuela đang gặp sự cố.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí Venezuela Rafael Ramírez cho biết vào tháng 9.2013, Sinopec đã đồng ý đầu tư 14 tỉ USD vào các mỏ dầu ở Venezuela.

Đây chỉ là một phần trong tổng số tiền đầu tư và vốn vay hơn 62 tỉ USD mà Trung Quốc đổ vào quốc gia Nam Mỹ trong giai đoạn 2007- 2016. Tuy nhiên, chính quyền Caracas đang phải vật lộn để trả nợ do giá dầu giảm sau khi chạm đỉnh vào năm 2014 và sản lượng của PDVSA đã giảm.

Đơn kiện của công ty con Sinopec gửi lên tòa án tại Mỹ đã cho thấy quan hệ Trung Quốc - Venezuela đã tồi tệ đến mức nào. Công ty này tố cáo PDVSA “dùng vỏ bọc thiếu vốn để khiến Sinopec không đòi được khoản đền bù”, và hành vi này “cấu thành tội lừa dối, che giấu sự thật”.

Theo ông Russ Dallen, người đứng đầu ngân hàng Caracas Capital và là người đầu tiên tiết lộ hồ sơ vụ kiện: “Đây là lúc chúng ta biết rằng Trung Quốc sẽ không cứu trợ tài chính cho những gã này (PDVSA) nữa”. Hiện phía Sinopec và PDVSA đều từ chối đưa ra bình luận về vụ kiện này.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) bị tố “dùng vỏ bọc thiếu vốn để khiến Sinopec không đòi được khoản đền bù” - Ảnh: Energia16

Kể từ giữa tháng 11.2017, các tổ chức xếp hạng tín dụng đã nhiều lần đánh giá thấp PDVSA và chính quyền Caracas sau khi nước này bắt đầu mất khả năng thanh toán trái phiếu quốc tế. Ông Dallen cho rằng vụ kiện của Sinopec là bằng chứng cho thấy Trung Quốc không còn muốn mở rộng tín dụng cho Venezuela, qua đó càng khiến nguy cơ chính quyền Caracas và PDVSA vỡ nợ càng hiển hiện.

Vào năm 2016, Bắc Kinh đã đồng ý đàm phán lại về các khoản vay cho Venezuela, giúp nước này vẫn có khả năng thanh toán cho những người sở hữu trái phiếu. Nhưng sau đó, quốc gia Nam Mỹ đã rất khó khăn để trả được nợ, dưới hình thức dầu thô cho phía Trung Quốc.

Theo các báo cáo tài chính của PDVSA, trong năm 2016, tập đoàn này vận chuyển đến Trung Quốc 505.000 thùng dầu/ngày, với tổng trị giá 5,8 tỉ USD. Giá trị dầu xuất sang Trung Quốc của PDVSA trong năm 2014 và năm 2015 lần lượt là 14,4 tỉ USD và 8,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đánh giá số liệu này đã bị thổi phồng vì chúng tính bằng giá dầu trước được giảm do những cuộc thương lượng với phía Trung Quốc (được cho là mức giảm vào khoảng 35% con số PDVSA báo cáo).

Theo ông Dallen: “Trung Quốc đã ngừng gia hạn thời gian trả nợ của Venezuela. Họ đã mất niềm tin”.

Hiện chủ nợ nước ngoài duy nhất sẵn sàng hỗ trợ cho Caracas là Nga. Vào tháng 11, khi Venezuela tuyên bố vỡ nợ, Moscow đã đồng ý tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỉ USD của quốc gia Nam Mỹ. Ông Dallen cũng cho biết trái phiếu của một trong những khách hàng của ông đã được thanh toán thông qua một ngân hàng Nga.

Cẩm Bình (theo Financial Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.