ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Trung Quốc cần cử quan quản lý nhà vệ sinh công cộng

In bài viết
Một nhà vệ sinh làm bằng kính tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc - Ảnh: CNN
  Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Lý Kim Tảo, Cục trưởng Tổng cục du lịch Trung Quốc, kêu gọi chính quyền bổ nhiệm quan chức giám sát các tiêu chuẩn của những nhà vệ sinh công cộng. Ông cũng kêu gọi chấm dứt xây dựng những nhà vệ sinh công cộng "sang chảnh".

Theo Cục trưởng Lý, các chính quyền địa phương nên học tập mô hình của thành phố Tây An ở tỉnh Thiêm Tây. Tây An đã cử quan chịu trách nhiệm quản lý hệ thống vệ sinh công cộng.

Ông nói tình trạng vệ sinh của hệ thống này là một yếu tố để quyết định quan chức có hoàn thành nhiệm vụ và nhận được cơ hội thăng tiến hay không. Việc quản lý hệ thống nước của thành phố cũng được áp dụng cách thức tương tự.

Lời kêu gọi của ông Lý được đưa ra khi Trung Quốc đang thực hiện “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” kéo dài 3 năm, do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động vào năm 2015. Mục đích của kế hoạch là cải thiện tình trạng vệ sinh của các điểm du lịch.

Đến cuối năm 2017, nước này đã xây hơn 70.000 nhà vệ sinh mới, vượt qua mục tiêu xây 57.000 nhà vệ sinh trong ba năm được đặt ra. Tuy nhiên, có một số nhà vệ sinh lại được xây quá xa hoa đến nỗi nó trở thành điểm du lịch của địa phương.

Năm ngoái, một nhà vệ sinh công cộng kiểu sảnh đường được xây ở công viên Tú Hồ, thành phố Trùng Khánh, đã thu hút sự chú ý khi báo giới đưa tin chi phí xây nhà vệ sinh này lên đến 1 triệu Nhân dân tệ (154.000USD).

Ngoài ra, Trùng Khánh còn có một nhà vệ sinh “5 sao” khác với TV, Wi-fi, chỗ sạc điện thoại, đài phun nước và hệ thống đánh giày tự động.

Bên trong một nhà vệ sinh “5 sao” ở thành phố Trùng Khánh - Ảnh: Sina

Theo Cục trưởng Lý, tình trạng xây dựng những nhà vệ sinh công cộng quá xa hoa phải bị dẹp bỏ, thay vào đó giới chức các nơi phải chú ý đến tính tiện lợi và độ bền của nhà vệ sinh.

Để chấm dứt tình trạng xây nhà vệ sinh “5 sao”, Trung Quốc từ năm 2016 đã thay hệ thống đánh giá bằng sao với các nhà vệ sinh du lịch sang hệ thống đánh giá mới. Trọng tâm của “cách mạng nhà vệ sinh” cũng chuyển từ nâng cấp cơ sở hạ tầng sang tăng cường quản lý.

Bai Lin, nhà tư vấn của chính quyền các địa phương trong chiến dịch cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộng, đánh giá việc bổ nhiệm quan chức giám sát các tiêu chuẩn của những nhà vệ sinh sẽ giúp các địa phương tập trung vào công tác quản lý hơn là sa đà vào xây dựng.

Theo nhà tư vấn Bai Lin: “Cuộc cách mạng nhà vệ sinh của Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài”.

Cẩm Bình (theo SCMP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.