ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Trung Quốc bí mật thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

In bài viết
Tên lửa Trung Quốc trong lễ kỉ niệm 90 năm quân đội nước này thành lập - Ảnh: SCMP
  Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết Trung Quốc vừa bí mật thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm nước này. Đây được xem là động thái khẳng định sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh.

Trung Quốc ngày 5.11 thông báo sẽ đóng cửa không phận của một vùng trên sa mạc Gobi trong ngày 6.11. Thời gian đóng cửa không phận là 53 phút, kết thúc vào lúc 9 giờ (giờ địa phương).

SCMP cho biết khu vực bị đóng cửa không phận là nơi Bắc Kinh từng tiến hành nhiều vụ phóng thử tên lửa đánh chặn từ mặt đất, tên lửa tầm cao và thậm chí là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong đó có Đông Phong- 41 (DF- 41), tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của nước này.

DF- 41 là một trong những vũ khí tiên tiến của quân đội Bắc Kinh. Tên lửa có tầm bắn 12.000km, đủ sức vươn đến bất cứ đâu trên nước Mỹ và được trang bị hai phương tiện tái nhập khí quyển nhiều mục tiêu độc lập (MIRV) có khả năng mang nhiều đầu đạn tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết DF- 41 đã được đưa vào phục vụ cho đơn vị tên lửa mới thành lập (tiền thân là lực lượng Pháo binh số 2) vào cuối năm 2016- đầu năm 2017.

Phía Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng xác nhận có thử tên lửa, SCMP cho biết.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong- 41 (DF- 41) - Ảnh: SCMP

Theo ông Tống Trung Bình, nhà bình luận quân sự của đài truyền hình Phượng Hoàng, cựu quân nhân của lực lượng Pháo binh số 2, việc đóng cửa không phận hôm 6.11 có khả năng lớn là để quân đội nước này phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và rất có thể chính là để thử DF- 41.

Ông Chu Thành Danh, nhà bình luận quân sự sống tại Bắc Kinh, cũng cho rằng Trung Quốc đã cho thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ông không loại bỏ khả năng Trung Quốc muốn khoe sức mạnh quân sự trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Trump, điều mà nước này đã từng làm khi đón tiếp quan chức cấp cao của Mỹ.

Ví dụ tiêu biểu nhất chính là vụ Trung Quốc cho máy bay tàng hình J- 20 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1.2010, khi mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đến thăm Bắc Kinh.

Nhà bình luận Chu đánh giá vụ thử tên lửa đạn đạo ở sa mạc Gobi là nhằm thể hiện khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc: "Trung Quốc, Mỹ, Nga trong vài năm gần đây đã âm thầm cạnh tranh về công nghệ tấn công tầm xa. Trung Quốc với tư cách là một trong 3 siêu cường của thế giới, cần có thứ gì đó để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân”.

Nhưng theo nhà bình luận họ Tống, việc Bắc Kinh thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngay trước thềm chuyến thăm của ông Trump chỉ là chuyện trùng hợp, vì vụ thử tên lửa đã được lên kế hoạch từ trước khi lịch trình thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ được đưa ra.

Ông Tống cho hay: “Những vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rất phức tạp, yêu cầu nhiều phòng ban làm việc và phối hợp với nhau. Vụ thử (trên sa mạc Gobi) này có thể đã được lên kế hoạch từ năm 2016, trong khi lịch đến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ chỉ vừa được xác nhận hai tháng trước”.

Ông cũng cho rằng vụ thử tên lửa mới nhất này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cố gắng nâng cao khả năng hạt nhân trong bối cảnh lần lượt Mỹ và Nga đều có nhiều vụ thử trước đó.

Nga vào cuối tháng 10 đã phóng thử 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một trong số đó được Bộ Quốc phòng nước này xác nhận là RS- 28 Sarmat, loại tên lửa mà Nga cho biết có khả năng đến 12 đầu đạn hạt nhân.

Nga phóng thử tên lửa RS- 28 Sarmat vào cuối tháng 10 - Ảnh: SCMP

Trước đó vào tháng 8, Mỹ cũng đã thử thành công Minutes Man 3, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhanh nhất thế giới.

Mỹ cũng đã thử thành công Minutes Man 3 vào tháng 8 - Ảnh: SCMP

SCMP cho biết ngoài tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hệ thống phòng thủ tên lửa, Trung Quốc cũng đang đuổi theo Mỹ trong phát triển các thiết bị quân sự siêu thanh. Trong tháng 10, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng một loạt chương trình giới thiệu các tính năng của loại ống đẩy gió siêu thanh JF- 12 và tiết lộ nhiều mẫu máy bay thử nghiệm loại công nghệ này.

Cẩm Bình (theo SCMP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.