ngày 24 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Trung, Nhật chỉ trích cuộc họp về Triều Tiên ở Canada

In bài viết
Cuộc họp bàn về vấn đề Triều Tiên do Mỹ và Canada đồng tổ chức bị phản đối - Ảnh: Global News
  Ngày 10.1, Trung Quốc và Nhật Bản lên tiếng chỉ trích nỗ lực mở cuộc họp bàn về tình hình bán đảo Triều Tiên tại Vancouver do Canada và Mỹ đồng tổ chức.

Canada là một trong những nước chủ trương tăng cường các nỗ lực ngoại giao khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un liên tục đấu khẩu gây căng thẳng.

Trên cơ sở này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chấp thuận hợp tác với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tổ chức một cuộc họp bàn về chủ đề Triều Tiên vào ngày 16.1 ở Vancouver. Cuộc họp cũng được kỳ vọng sẽ gửi đi thông điệp toàn thế giới đoàn kết chống lại những vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tham gia cuộc họp là đại diện của 17 quốc gia từng cung cấp nhân lực và hỗ trợ quân sự cho lực lượng của Liên Hợp Quốc trong và sau chiến tranh Triều Tiên (1950- 1953). Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đều được mời, trong khi Trung Quốc và Nga lại không được.

Theo ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc họp sắp tới không giúp ích được gì vì không có sự tham gia của đầy đủ các bên quan trọng, thậm chí còn có thể gây tổn hại đến những nỗ lực chung nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Lục còn chỉ trích danh sách khách mời cho thấy Canada mang tư tưởng “Chiến tranh lạnh”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật cũng tỏ ý phản đối danh sách này, cho rằng 17 nước được mời không phải là những quốc gia bị Triều Tiên ảnh hưởng nhiều nhất. Quan chức này đặt câu hỏi liệu những nước xa Triều Tiên như Colombia hay Hy Lạp có cần được mời hay không.

Cũng theo quan chức này, Nhật không hề được cung cấp thông tin về đối tượng tham gia, những nội dung sẽ được bàn luận và cách thức sự kiện được tổ chức.

Ông Tưởng Văn Nhiên, chuyên gia về chính sách châu Á thuộc Đại học Alberta, nhận định: “Nếu cả Trung Quốc lẫn Nga đều vắng mặt trong cuộc họp, thì ý nghĩa và tác dụng của cuộc gặp sẽ bị giảm đi rất nhiều. Đơn giản là sẽ không thể có một kết quả ý nghĩa khi không có Nga, Trung ở bàn đàm phán bàn về khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Paul Evans, giáo sư Đại học British Columbia, cũng cho rằng hiện vẫn chưa rõ các chính phủ tham gia muốn đạt được gì trong cuộc họp, hay cách tiếp cận của cuộc họp muốn có với Triều Tiên là gì.

Cẩm Bình (theo Bloomberg, US News& World Report, Global News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...