ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Trực thăng quân sự Mỹ hạ cánh 'ẩu’ trong khách sạn Nhật

In bài viết
Trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh xuống bãi biển Okinawa - Ảnh: Military.com
  Ngày 9.1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản “nhắc nhở” Mỹ phải có biện pháp bảo vệ công dân Nhật, sau khi một trực thăng quân sự Mỹ bị trục trặc kỹ thuật phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân một khách sạn ở đảo Okinawa hôm 8.1.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Itsunori Onodera cho biết ông đã nói chuyện điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, đề nghị phía Mỹ phải có những biện pháp bảo vệ tính mạng công dân Nhật.

Ông cũng sẽ nhắc lại thông điệp này vào cuối tuần, khi ông gặp Đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Giới truyền thông Nhật đưa tin Bộ trưởng Mattis đã xin lỗi vì sự cố trên, nhưng ông Onodera không nhắc chuyện xin lỗi này, dù ông “cảm thấy người đồng nhiệm ý thức rất rõ” vấn đề.

Chánh văn phòng Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cũng nói tại một cuộc họp báo: hợp tác phòng thủ Mỹ-Nhật là quan trọng khi tình hình an ninh khu vực ngày càng căng thẳng, sự thông cảm và hợp tác của dân Nhật là cần thiết cho quân đội Mỹ hoàn thành nhiệm vụ. Ông nói: “Các tai nạn này khiến dân địa phương sợ hãi, chớ nên để tái diễn”.

Vụ trực thăng Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp mới nhất xảy ra, chỉ sau một vụ tương tự ngày 7.1: một chiếc trực thăng vận tải UH-1Y của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) phải hạ cánh khẩn cấp xuống một bãi biển ở Okinawa, do cánh quạt bị hỏng.

Ngày hôm sau, USMC đã đến tháo cánh quạt hỏng để đem về căn cứ sửa chữa. Không ai bị thương trong cả hai vụ hạ cánh khẩn cấp. USMC nói đang điều tra vụ việc.

Vào ngày 13.12.2017, một cửa thoát hiểm của một trực thăng quân sự CH-53 của Mỹ cũng rơi xuống sân của một trường học ở thành phố Ginowan (gần căn cứ USMC Futenna) khiến một nam học sinh bị thương nhẹ.

Ngoài các sự cố này, còn xảy ra những vụ lính Mỹ phạm pháp, càng khiến sự phản đối quân Mỹ đóng ở Okinawa tăng cao. Dân Okinawa rất bất mãn, nói họ phải chịu một gánh nặng bất bình đẳng, trong việc ủng hộ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật.

Đảo Okinawa trên biển Hoa Đông từng bị quân Mỹ chiếm đóng cho đến năm 1972. Ở đây có 30.000 quân Mỹ trú đóng.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.