ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Trực thăng Nga đánh bom tàu ngầm ‘địch’ sát bãi tập trận của Mỹ

In bài viết
Trực thăng chống ngầm KA-27 của Nga ở vùng biển Baltic - Ảnh: Reuters
  Trực thăng Nga đánh bom tàu ngầm "địch" ở vùng biển Kaliningrad hôm 12.7, ngay gần nơi NATO vừa bắt đầu cuộc tập trận chung Di sản Tobruq 2017 hôm 11.7, theo Newsweek.

Quân đội Nga triển khai 10 trực thăng chiến đấu chống ngầm Kamov KA-27 thuộc nhánh không quân của Hạm đội Baltic, tham gia vụ ném bom một tàu ngầm giả của địch thủ. 

Theo kịch bản, tàu ngầm địch do thám nhóm tàu của Hạm đội Baltic nhưng bị nhóm trực thăng Nga phát hiện, và họ quyết định điều phối chiến đấu với sự hỗ trợ của sóng sonar và hệ thống radar, người pháy ngôn Roman Martov của Hạm đội Baltic cho hãng thông tấn TASS biết.     

Ông nói thêm: tàu ngầm địch - là một bản mô phỏng đặc biệt chìm dưới nước - đã bị bom Nga “tiêu diệt”.

Theo TASS ngày 5.7, Nga đã tập hợp 2.500 quân tham gia cuộc tập trận không quân ở vùng Pskov giáp Latvia và Estonia. Cuộc tập trận này còn huy động 40 máy bay, đặc nhiệm dù Nga (VDV) tập nhảy xuống vùng đất lạ để chống khủng bố.

Cuộc diễn tập này diễn ra ở ngoại ô Kislovo vốn cách biên giới Estonia chưa tới 50 km, xung quanh căn cứ của một đơn vị quân đội bị tổn thất nặng ở Ukraine năm 2014. Có tin đơn vị ở Pskov đã bị tiêu diệt hoàn toàn, và đó là bằng chứng rõ nhất quân Nga đã tiến vào Ukraine, theo Newsweek.

Ngày 11.7, Nga cùng quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển Baltic và Địa Trung Hải, khi chuẩn bị tập trận Biển chung vào cuối tháng 7 này, theo báo Sự thật của Đảng Cộng sản Nga.

Việc Nga mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Biển Chung khiến lãnh đạo 3 nước vùng biển Baltic (Latvia, Litva, Estonia) lo sợ bị Nga tấn công.

Moscow đã chính thức bác bỏ sự cáo buộc sẽ tấn công một quốc gia thành viên NATO ở vùng biển này.

Để trấn an 3 nước dựa cậy sự bảo vệ của NATO, Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận đa quốc gia, mới nhất là Di sản Tobruq 2017, với lực lượng Phòng không từ trên bộ (SBAD) của Mỹ, quân Slovakia và Cộng hòa Czech và sẽ gồm hơn 2.200 quân lính và 800 phương tiện do 13 nước đóng góp, theo báo cáo ngày 11.7 của Bộ chỉ huy không quân NATO ở căn cứ Ramstein (Đức).

Di sản Tobruq 2017  diễn ra ở nhiều địa điểm tại CH Czech, Litva, Romania, sẽ tập trung vào phối hợp chiến đấu giữa các nước NATO, và sẽ kết thúc ngày 22.7 tới.

Như vậy, cả Nga - NATO đều thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu và phô trương sức mạnh quân sự, vào lúc sự thù địch giữa hai bên gia tăng, theo Newsweek.

NATO cáo buộc Nga theo đuổi chính sách khu vực hung hăng, như sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014, rồi dàn quân sự đông đảo ở vùng Kaliningrad nằm giữa Litva và Ba Lan.

Moscow nói đây là biện pháp bảo vệ cộng đồng Nga thiểu số, nhưng nhiều nước châu Âu vẫn chỉ trích Nga đưa quân vào chiếm Crimea và phủ nhận sự hiện diện quân sự ở đông Ukraine.

Hai bên đều chạy đua vũ trang, với vùng biển Baltic là nơi diễn ra cuộc tập trận của mỗi bên. Trong khi đó, các chuyên gia về quân sự Nga cảnh cáo: Việc triển khai quân gần biên giới các nước vùng biển Baltic chỉ là chiến thuật hù dọa của Moscow, chứ Nga không có ý định tấn công Latvia,Litva và Estonia.

3 nước này đang hưởng lợi nhiều nhất từ chiến lược sườn đông của NATO: 3 tiểu đoàn luân chuyển trú đóng ở các nước này.

Ngoài sự hỗ trợ của NATO, quan chức và công dân Litva, Latvia đều ủng hộ ý tưởng lập Đạo quân châu Âu, dù nhiều đồng minh không thích ý tưởng lập lực lượng riêng này.

Trung Trực (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…