ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Trực thăng Nga đánh bom tàu ngầm ‘địch’ sát bãi tập trận của Mỹ

In bài viết
Trực thăng chống ngầm KA-27 của Nga ở vùng biển Baltic - Ảnh: Reuters
  Trực thăng Nga đánh bom tàu ngầm "địch" ở vùng biển Kaliningrad hôm 12.7, ngay gần nơi NATO vừa bắt đầu cuộc tập trận chung Di sản Tobruq 2017 hôm 11.7, theo Newsweek.

Quân đội Nga triển khai 10 trực thăng chiến đấu chống ngầm Kamov KA-27 thuộc nhánh không quân của Hạm đội Baltic, tham gia vụ ném bom một tàu ngầm giả của địch thủ. 

Theo kịch bản, tàu ngầm địch do thám nhóm tàu của Hạm đội Baltic nhưng bị nhóm trực thăng Nga phát hiện, và họ quyết định điều phối chiến đấu với sự hỗ trợ của sóng sonar và hệ thống radar, người pháy ngôn Roman Martov của Hạm đội Baltic cho hãng thông tấn TASS biết.     

Ông nói thêm: tàu ngầm địch - là một bản mô phỏng đặc biệt chìm dưới nước - đã bị bom Nga “tiêu diệt”.

Theo TASS ngày 5.7, Nga đã tập hợp 2.500 quân tham gia cuộc tập trận không quân ở vùng Pskov giáp Latvia và Estonia. Cuộc tập trận này còn huy động 40 máy bay, đặc nhiệm dù Nga (VDV) tập nhảy xuống vùng đất lạ để chống khủng bố.

Cuộc diễn tập này diễn ra ở ngoại ô Kislovo vốn cách biên giới Estonia chưa tới 50 km, xung quanh căn cứ của một đơn vị quân đội bị tổn thất nặng ở Ukraine năm 2014. Có tin đơn vị ở Pskov đã bị tiêu diệt hoàn toàn, và đó là bằng chứng rõ nhất quân Nga đã tiến vào Ukraine, theo Newsweek.

Ngày 11.7, Nga cùng quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển Baltic và Địa Trung Hải, khi chuẩn bị tập trận Biển chung vào cuối tháng 7 này, theo báo Sự thật của Đảng Cộng sản Nga.

Việc Nga mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Biển Chung khiến lãnh đạo 3 nước vùng biển Baltic (Latvia, Litva, Estonia) lo sợ bị Nga tấn công.

Moscow đã chính thức bác bỏ sự cáo buộc sẽ tấn công một quốc gia thành viên NATO ở vùng biển này.

Để trấn an 3 nước dựa cậy sự bảo vệ của NATO, Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận đa quốc gia, mới nhất là Di sản Tobruq 2017, với lực lượng Phòng không từ trên bộ (SBAD) của Mỹ, quân Slovakia và Cộng hòa Czech và sẽ gồm hơn 2.200 quân lính và 800 phương tiện do 13 nước đóng góp, theo báo cáo ngày 11.7 của Bộ chỉ huy không quân NATO ở căn cứ Ramstein (Đức).

Di sản Tobruq 2017  diễn ra ở nhiều địa điểm tại CH Czech, Litva, Romania, sẽ tập trung vào phối hợp chiến đấu giữa các nước NATO, và sẽ kết thúc ngày 22.7 tới.

Như vậy, cả Nga - NATO đều thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu và phô trương sức mạnh quân sự, vào lúc sự thù địch giữa hai bên gia tăng, theo Newsweek.

NATO cáo buộc Nga theo đuổi chính sách khu vực hung hăng, như sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014, rồi dàn quân sự đông đảo ở vùng Kaliningrad nằm giữa Litva và Ba Lan.

Moscow nói đây là biện pháp bảo vệ cộng đồng Nga thiểu số, nhưng nhiều nước châu Âu vẫn chỉ trích Nga đưa quân vào chiếm Crimea và phủ nhận sự hiện diện quân sự ở đông Ukraine.

Hai bên đều chạy đua vũ trang, với vùng biển Baltic là nơi diễn ra cuộc tập trận của mỗi bên. Trong khi đó, các chuyên gia về quân sự Nga cảnh cáo: Việc triển khai quân gần biên giới các nước vùng biển Baltic chỉ là chiến thuật hù dọa của Moscow, chứ Nga không có ý định tấn công Latvia,Litva và Estonia.

3 nước này đang hưởng lợi nhiều nhất từ chiến lược sườn đông của NATO: 3 tiểu đoàn luân chuyển trú đóng ở các nước này.

Ngoài sự hỗ trợ của NATO, quan chức và công dân Litva, Latvia đều ủng hộ ý tưởng lập Đạo quân châu Âu, dù nhiều đồng minh không thích ý tưởng lập lực lượng riêng này.

Trung Trực (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.