ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Trump tuyên bố xây dựng lại Syria, để ngỏ tương lai ông Assad

In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump
  Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chiến thắng của lực lượng dân quân người Kurd tại Raqqa đánh dấu mốc tổ chức khủng bố IS sắp bị tiêu diệt hoàn toàn và đã đến lúc khôi phục hòa bình cho Syria, dưới sự giúp đỡ của Washington.

Thành phố Raqqa đã được lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), với chủ yếu là các tay súng người Kurd giải phóng khỏi tay IS hôm 20.10, sau 4 tháng lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn này tiến hành bao vây thành phố.

"Cùng nhau, lực lượng của chúng ta đã giải phóng toàn bộ thành phố khỏi sự kiểm soát của IS", ông Trump tuyên bố về chiến thắng tại Raqqa.

"Thất bại của IS tại Raqqa thể hiện một bước đột phá quan trọng trong chiến dịch toàn cầu của chúng ta để đánh bại IS và hệ tư tưởng độc ác của chúng. Với việc giải phóng những thành phố thủ phủ của IS và phần lớn lãnh thổ mà chúng chiếm được, sự kết thúc của tổ chức khủng bố IS đã cận kề", ông Trump nói thêm, khẳng định tổ chức khủng bố IS đã đến ngày tàn.

Tổng thống Donald Trump nói rằng chiến dịch chống IS trên toàn cầu sẽ chuẩn bị được chuyển sang giai đoạn mới, trong đó Mỹ sẽ "hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương, dỡ bỏ bạo lực trên khắp Syria và thúc đẩy các điều kiện để kéo dài hòa bình, nhằm khiến cho những kẻ khủng bố không có cơ hội quay trở lại làm đe dọa nền an ninh tập thể của chúng ta một lần nữa".

"Cùng với đồng minh và các đối tác của chúng ta, chúng tôi sẽ hỗ trợ những cuộc đàm phán ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực, cho phép người tị nạn hồi hương an toàn và mang lại một sự chuyển đổi chính trị theo ý nguyện của người Syria", ông Trump nói, khẳng định Washington sẽ giúp Syria xây dựng lại đất nước.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đề cập rõ ràng tới tương lai của ông Bashar al-Assad, ông cũng không nói rõ Mỹ sẽ trợ giúp các lực lượng an ninh địa phương như thế nào.

Hồi tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng chính quyền của ông Assad không có quyền quản lý, đại diện cho Syria và đất nước Syria không thể ổn định nếu không thay đổi thể chế chính trị hiện tại.

Thiên Hà (theo Reuters)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.