ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tổng thống Trump tuyên bố xây dựng lại Syria, để ngỏ tương lai ông Assad

In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump
  Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chiến thắng của lực lượng dân quân người Kurd tại Raqqa đánh dấu mốc tổ chức khủng bố IS sắp bị tiêu diệt hoàn toàn và đã đến lúc khôi phục hòa bình cho Syria, dưới sự giúp đỡ của Washington.

Thành phố Raqqa đã được lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), với chủ yếu là các tay súng người Kurd giải phóng khỏi tay IS hôm 20.10, sau 4 tháng lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn này tiến hành bao vây thành phố.

"Cùng nhau, lực lượng của chúng ta đã giải phóng toàn bộ thành phố khỏi sự kiểm soát của IS", ông Trump tuyên bố về chiến thắng tại Raqqa.

"Thất bại của IS tại Raqqa thể hiện một bước đột phá quan trọng trong chiến dịch toàn cầu của chúng ta để đánh bại IS và hệ tư tưởng độc ác của chúng. Với việc giải phóng những thành phố thủ phủ của IS và phần lớn lãnh thổ mà chúng chiếm được, sự kết thúc của tổ chức khủng bố IS đã cận kề", ông Trump nói thêm, khẳng định tổ chức khủng bố IS đã đến ngày tàn.

Tổng thống Donald Trump nói rằng chiến dịch chống IS trên toàn cầu sẽ chuẩn bị được chuyển sang giai đoạn mới, trong đó Mỹ sẽ "hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương, dỡ bỏ bạo lực trên khắp Syria và thúc đẩy các điều kiện để kéo dài hòa bình, nhằm khiến cho những kẻ khủng bố không có cơ hội quay trở lại làm đe dọa nền an ninh tập thể của chúng ta một lần nữa".

"Cùng với đồng minh và các đối tác của chúng ta, chúng tôi sẽ hỗ trợ những cuộc đàm phán ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực, cho phép người tị nạn hồi hương an toàn và mang lại một sự chuyển đổi chính trị theo ý nguyện của người Syria", ông Trump nói, khẳng định Washington sẽ giúp Syria xây dựng lại đất nước.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đề cập rõ ràng tới tương lai của ông Bashar al-Assad, ông cũng không nói rõ Mỹ sẽ trợ giúp các lực lượng an ninh địa phương như thế nào.

Hồi tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng chính quyền của ông Assad không có quyền quản lý, đại diện cho Syria và đất nước Syria không thể ổn định nếu không thay đổi thể chế chính trị hiện tại.

Thiên Hà (theo Reuters)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.