ngày 22 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Trump sắp bán cho Ả Rập Saudi hàng trăm tỉ USD vũ khí

In bài viết
Xe bọc thép Mỹ trong biên chế quân đội Ả Rập Saudi
  Mỹ và Ả Rập Saudi đang chuẩn bị hoàn tất một thỏa thuận mua bán vũ khí khổng lồ lên tới hơn 300 tỉ USD, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho biết hôm 12.5, trước khi Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm tới Riyadh tuần sau.

Quan chức Mỹ đã cho Reuters biết với điều kiện giấu tên rằng gói vũ khí sắp được bán cho Ả Rập Saudi có thể lên tới 300 tỉ USD, được thực hiện trong 10 năm nhằm giúp Riyadh duy trì quân lực để đối chọi với Israel và các nước khác tại Trung Đông.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng để hoàn tất một loạt thỏa thuận", quan chức Mỹ nói. Có thể, thỏa thuận mua bán vũ khí khổng lồ này sẽ được chính thức ký vào tuần tới, khi ông Trump đến thăm Ả Rập Saudi từ ngày 19.5, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ.

Hồi tuần trước Reuters cho biết Mỹ có thể sẽ ký một hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỉ USD với Ả Rập Saudi và đang đàm phán nhiều hợp đồng vũ khí khác để dọn đường cho những chuyến thăm tới các nước khác.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama từng dừng thương thảo hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vì lo ngại số thiệt mạng dân sự tại Yemen do Ả Rập Saudi gây ra.

Theo quan chức dưới thời ông Obama thì "những vấn đề có tính hệ thống, đặc thù trong việc nhắm mục tiêu của Ả Rập Saudi đã thúc đẩy chính quyền quyết định ngừng thương thảo các hoạt động buôn bán vũ khí liên quan đến các loại đạn chính xác".

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho quân đội Ả Rập Saudi với các loại vũ khí từ xe tăng cho tới máy bay chiến đấu F-15. Tổng thống Donald Trump từng hứa sẽ kích thích nền kinh tế Mỹ bằng cách gia tăng công ăn việc làm trong suốt thời kỳ vận động tranh cử.

Thiên Hà (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.