ngày 22 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Trump sắp bán cho Ả Rập Saudi hàng trăm tỉ USD vũ khí

In bài viết
Xe bọc thép Mỹ trong biên chế quân đội Ả Rập Saudi
  Mỹ và Ả Rập Saudi đang chuẩn bị hoàn tất một thỏa thuận mua bán vũ khí khổng lồ lên tới hơn 300 tỉ USD, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho biết hôm 12.5, trước khi Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm tới Riyadh tuần sau.

Quan chức Mỹ đã cho Reuters biết với điều kiện giấu tên rằng gói vũ khí sắp được bán cho Ả Rập Saudi có thể lên tới 300 tỉ USD, được thực hiện trong 10 năm nhằm giúp Riyadh duy trì quân lực để đối chọi với Israel và các nước khác tại Trung Đông.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng để hoàn tất một loạt thỏa thuận", quan chức Mỹ nói. Có thể, thỏa thuận mua bán vũ khí khổng lồ này sẽ được chính thức ký vào tuần tới, khi ông Trump đến thăm Ả Rập Saudi từ ngày 19.5, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ.

Hồi tuần trước Reuters cho biết Mỹ có thể sẽ ký một hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỉ USD với Ả Rập Saudi và đang đàm phán nhiều hợp đồng vũ khí khác để dọn đường cho những chuyến thăm tới các nước khác.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama từng dừng thương thảo hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vì lo ngại số thiệt mạng dân sự tại Yemen do Ả Rập Saudi gây ra.

Theo quan chức dưới thời ông Obama thì "những vấn đề có tính hệ thống, đặc thù trong việc nhắm mục tiêu của Ả Rập Saudi đã thúc đẩy chính quyền quyết định ngừng thương thảo các hoạt động buôn bán vũ khí liên quan đến các loại đạn chính xác".

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho quân đội Ả Rập Saudi với các loại vũ khí từ xe tăng cho tới máy bay chiến đấu F-15. Tổng thống Donald Trump từng hứa sẽ kích thích nền kinh tế Mỹ bằng cách gia tăng công ăn việc làm trong suốt thời kỳ vận động tranh cử.

Thiên Hà (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...