ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Trump sắp bán cho Ả Rập Saudi hàng trăm tỉ USD vũ khí

In bài viết
Xe bọc thép Mỹ trong biên chế quân đội Ả Rập Saudi
  Mỹ và Ả Rập Saudi đang chuẩn bị hoàn tất một thỏa thuận mua bán vũ khí khổng lồ lên tới hơn 300 tỉ USD, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho biết hôm 12.5, trước khi Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm tới Riyadh tuần sau.

Quan chức Mỹ đã cho Reuters biết với điều kiện giấu tên rằng gói vũ khí sắp được bán cho Ả Rập Saudi có thể lên tới 300 tỉ USD, được thực hiện trong 10 năm nhằm giúp Riyadh duy trì quân lực để đối chọi với Israel và các nước khác tại Trung Đông.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng để hoàn tất một loạt thỏa thuận", quan chức Mỹ nói. Có thể, thỏa thuận mua bán vũ khí khổng lồ này sẽ được chính thức ký vào tuần tới, khi ông Trump đến thăm Ả Rập Saudi từ ngày 19.5, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ.

Hồi tuần trước Reuters cho biết Mỹ có thể sẽ ký một hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỉ USD với Ả Rập Saudi và đang đàm phán nhiều hợp đồng vũ khí khác để dọn đường cho những chuyến thăm tới các nước khác.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama từng dừng thương thảo hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vì lo ngại số thiệt mạng dân sự tại Yemen do Ả Rập Saudi gây ra.

Theo quan chức dưới thời ông Obama thì "những vấn đề có tính hệ thống, đặc thù trong việc nhắm mục tiêu của Ả Rập Saudi đã thúc đẩy chính quyền quyết định ngừng thương thảo các hoạt động buôn bán vũ khí liên quan đến các loại đạn chính xác".

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho quân đội Ả Rập Saudi với các loại vũ khí từ xe tăng cho tới máy bay chiến đấu F-15. Tổng thống Donald Trump từng hứa sẽ kích thích nền kinh tế Mỹ bằng cách gia tăng công ăn việc làm trong suốt thời kỳ vận động tranh cử.

Thiên Hà (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.