ngày 16 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Putin tuyển người tài hơn ‘chọn người nhà’

In bài viết
Tổng thống Putin cùng binh lính chụp ảnh selfie-Ảnh Pinterest
  Lãnh đạo nước Nga là tên một cuộc thi tuyển ‘đầy tớ nhân dân’ do Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi xướng, vì ông Putin muốn tuyển người tài hơn là ‘chọn người nhà’.

Theo báo Indepedent ngày 11.10, một quan chức cấp cao Điện Kremlin, Phó chánh văn phòng Sergei Kirienko nói với các nhà báo: cuộc thi là ý tưởng mới từ lãnh đạo cao nhất: “Tổng thống Putin rất quan tâm ủng hộ những công dân nhiều hứa hẹn nhất của nước ta”.

Coi trọng trí tuệ, cấm ‘nhất quan hệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ...”

Ông Kirienko nói cuộc thi Lãnh đạo nước Nga được tổ chức để giúp giới trẻ Nga hiện không có cơ hội thăng tiến so với các thế hệ trước: “Chúng tôi muốn có người thành đạt không nhờ quan hệ, tiền tệ, có quan hệ quen biết, nhưng là muốn người thành đạt trong nghề nhiệp, có tư cách cá nhân tốt, chăm chỉ và có tiềm năng phục vụ đất nước, đồng bào”.

Ông Kirienko nói cuộc thi tuyển dành cho tất cả dân thường Nga dưới 50 tuổi và có kinh nghiệm quản lý tham gia, tạo điều kiện cho họ trở thành ‘đầy tớ nhân dân’, và để “không còn lý  do để họ ngồi trên ghế nệm rồi phàn nàn đủ điều”.

Thể lệ cuộc thi tuyển: các ứng viên công chức sẽ phải vượt qua 4 vòng tuyển dụng ở cấp khu vực, trước khi tổ chức vòng thi chung kết tại thủ đô Moscow vào đầu năm 2018, để quyết định 100 công chức xuất sắc nhất.

Những người chiến thắng sẽ được trả lương, được ‘bồi dưỡng’ kỹ năng và chịu sự quản lý của các bộ, các quan chức lãnh đạo chính quyền.

Ông Putin cũng muốn người mới làm Thủ tướng?

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg đưa tin sắp tới sẽ có một cuộc thay đổi nhân sự lớn trong chính phủ Nga. Hãng tin này nêu đã có những động thái để thay Thủ tướng Dmitry Medvedev, và 3 ứng cử viên sáng giá làm tân Thủ tướng là nữ Thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina, Sergei Sobyanin (thị trưởng Moscow) và Bộ trưởng Công nghiệp Denis Manturov.

Hiến pháp Nga qui định tân Tổng thống sẽ phải giới thiệu ứng viên thủ tướng với Duma quốc gia (Hạ viện Nga) trong hai tuần sau khi nhậm chức. Người được giới thiệu phải có khả năng phục hồi nền kinh tế Nga, theo các nguồn tin của Bloomberg.

Hiện tại, tình hình kinh tế khó khăn của Nga tiếp tục là một vấn đề nhức đầu cho Điện Kremlin. Dự báo GDP năm nay khó thể đạt được 7% như trong hai nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Putin (2000-2008) và thu nhập của dân Nga bị giảm 15% từ sau lần Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Giới trẻ Nga đang rất khó tìm được cơ hội có việc làm, so với những thế hệ trước.

Theo Independent, ông Putin vừa mừng sinh nhật 65 tuổi ngày 7.10, chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư (sẽ tổ chức bầu cử ngày 18.3.2018) nhưng xem ra ông Putin sẽ đem chuyện thanh niên và thế hệ kế thừa vào chiến dịch tranh cử của ông.

Gần đây, ông Putin có những diễn văn lớn nhắm vào định hướng giới trẻ. Cũng trong vài tuần qua, ông quyết liệt tuyển nhân sự mới và cách chức, với 9/85 lãnh đạo vùng ở Nga đã bị đuổi việc trong riêng tháng 9.

Theo Newsweek, từ đầu năm 2017, ông Putin cũng đã ‘tống khỏi cửa’ 15 lãnh đạo vùng. Dự kiến sẽ còn nhiều gương mặt mới và trẻ xuất hiện khi ngày bầu cử tổng thống Nga đến gần.

Vĩnh Thụy (theo Independent, Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?