Tổng thống Putin nặng lời phê phán chính trị gia Mỹ chống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Ý tại điện Kremlin Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng những chính trị gia Mỹ có "tâm lý chống Nga" là những người "ngu xuẩn" hoặc "nguy hiểm".

Tổng thống Putin ngày 17.5 nói rằng cuộc tranh luận về việc Nga can thiệp vào nền chính trị Mỹ hiện nay là rất "buồn cười". Dù vậy, người đứng đầu điện Kremlin cho biết Moscow đang "quan tâm chuyện này vì khó có thể tưởng tượng được những điều vô nghĩa người ta có thể đưa ra tiếp theo".

Tổng thống Putin cho rằng những chính trị gia Mỹ mà ông nói là có "tâm lý chống Nga" là những người hoặc là "ngu xuẩn" hoặc là "nguy hiểm và vô đạo đức". Tổng thống Putin không chỉ rõ những chính trị gia mà ông cho là có "tâm lý chống Nga", nhưng ông khẳng định những người này đang "gây hại cho đất nước của họ".

Khi được hỏi về việc ông nghĩ rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Trump hiện nay như thế nào, ông Putin cho biết việc đánh giá khả năng của chính quyền của ông Trump chỉ có thể được thực hiện bởi người Mỹ. Nhưng ông Putin cũng nói thêm là những đánh giá về ông Trump chỉ chính xác "khi ông ấy được phép hoạt động hết mức", ngụ ý rằng có người đang cản trở công việc điều hành nước Mỹ của ông Trump.

Ông Putin cũng nhanh chóng bác bỏ vụ bê bối mới đây của ông Trump rằng Tổng thống Mỹ đã chia sẻ thông tin mật cho Nga và gọi vụ việc này là một sự "điên rồ chính trị".

Ông Trump hiện đang bị chỉ trích mạnh từ hồi đầu tuần này do đã chia sẻ tin tức tình báo bí mật cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại phòng Bầu dục.

Tổng thống Putin nói rằng ông "không có cách giải thích nào khác" về những hành động tấn công ông Trump gần đây hơn là một sự "điên rồ chính trị". Tổng thống Nga thậm chí còn gợi ý rằng Moscow sẽ công khai hồ sơ ghi lại cuộc hội đàm hôm 10.5 để minh oan cho ông Trump.

Tổng thống Putin còn nói đùa rằng ông sẽ khiển trách Ngoại trưởng Lavrov vì "ông ấy đã không chia sẻ những thông tin bí mật với chúng tôi".

Mối quan hệ giữa Nga và những cộng sự của Tổng thống Donald Trump đang là tâm điểm chỉ trích của truyền thông cũng như các nghị sĩ đảng Dân chủ. Tình báo Mỹ và FBI đều cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 bằng cách chỉ đạo thực hiện tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ cướp đi những email nhạy cảm nhằm bôi nhọ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và giúp ông Trump thắng cử.

Hiện FBI đang thực hiện cuộc điều tra nhắm vào một số cố vấn thân cận của ông Trump vì cho rằng những người này có quan hệ mờ ám với Nga, đặc biệt là mối quan hệ với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak.

Thiên Hà (theo AP)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.