ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Putin: Đã đến lúc đàm phán hoà bình cho Syria

In bài viết
Tổng thống Putin gặp Tổng thống Assad hôm 20.11 - Ảnh: The Guardian
  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng quân đội Nga và Syria đã gần như chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường chống lại những kẻ "khủng bố", và đã đến lúc các bên ngồi vào đàm phán hòa bình cho Syria.

Ngày 20.11, Tổng thống Bashar al-Assad đã có chuyến thăm bất ngờ tới Sochi, Nga để cám ơn Tổng thống Putin và các chỉ huy Nga vì chiến dịch quân sự mà Moscow đã thực hiện tại Syria từ năm 2015.

Chuyến thăm của ông Assad là hoàn toàn bí mật và chỉ được công khai vào ngày 21.11 bởi điện Kremlin, trước khi lãnh đạo Nga - Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp cũng tại Sochi để bàn luận về tương lai cho Syria trong tuần này.

Tại cuộc gặp, ngoài việc cám ơn Nga, ông Assad cũng đồng ý với Tổng thống Putin rằng đã đến lúc để thực hiện đàm phán hòa bình cho Syria, sau khi quân đội của ông đã có nhiều chiến thắng trên thực địa chống lại những kẻ khủng bố.

Ngược lại, ông Putin cho hay ông sẽ tổng hợp ý kiến của các bên từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho tới các nước Trung Đông khác như Qatar để gây dựng những cuộc đàm phán hòa bình sắp tới cho Syria.

"Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài mới có thể chiến thắng hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố. Nhưng công việc chống khủng bố của chúng tôi tại Syria là có liên quan, và hoạt động quân sự này thực sự sắp chấm dứt", Tổng thống Putin tuyên bố.

"Tôi nghĩ rằng hiện tại điều quan trọng nhất là xây dựng giải pháp chính trị và tôi hài lòng khi thấy ông sẵn sàng để đối thoại với tất cả những bên muốn có hòa bình và xây dựng giải pháp hòa bình", ông Putin nói thêm.

Đáp lại, ông Assad nói ông "nhấn mạnh nỗ lực của lực lượng vũ trang Liên bang Nga và những hy sinh của họ" trong cuộc can thiệp quân sự vào tình hình Syria.

"Chúng tôi tin rằng với sự đảm bảo của Nga, sẽ không có sự can thiệp từ bên ngoài nào có thể phá hỏng tiến trình chính trị (cho Syria)", ông Assad nói thêm.

Đây là lần đầu tiên ông Assad tới Nga kể từ ngày 20.10.2015, chỉ vài tuần sau khi Moscow quyết định đưa quân can thiệp vào tình hình Syria.

Thiên Hà (theo RT, The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.