Tổng thống Pháp chọn nhân vật trung dung thiên hữu làm Thủ tướng

Ông Macron và ông Philippe bắt chặt tay nhau trong một sự kiện - Ảnh: AFP
Edouard Philippe, 46 tuổi dân biểu thị trưởng thành phố cảng Le Havre, thuộc đảng Những Người Cộng Hoà, nhưng không phải là sản phẩm thuần túy của phe hữu.

Chiều hôm qua 15.5, Tổng Thư ký điện Elysee, Alexis Kohler đã công bố ông Edouard Philippe là Tân thủ tướng. Ông Philippe được coi là người thuộc nhóm trung dung thiên hữu. Việc bổ nhiệm thủ tướng là hành động quan trọng đầu tiên của ông Emmanuel Macron trên cương vị Tổng thống Pháp. Đáng ra, ông Macron phải có thủ tướng của mình ngay sau khi nhận bàn giao quyền lực nhưng ông đã lui quyết định này sau 24 giờ. Ngay báo chí Pháp đến sáng hôm qua cũng không dám chắc ai là Thủ tướng dù một số tờ dè dặt nêu tên Edouard Philippe.

Edouard Philippe, 46 tuổi dân biểu thị trưởng thành phố cảng Le Havre, thuộc đảng Những Người Cộng Hoà, nhưng không phải là sản phẩm thuần túy của phe hữu. Trước khi trở thành một chính trị gia thân cận của cựu thủ tướng Alain Juppé, nay là thị trưởng Bordeaux, ông Edouard Philippe bước vào con đường hoạt động chính trị với đảng Xã Hội cánh tả khi còn là sinh viên đại học.

Tốt nghiệp hai trường đào tạo nhân tài xuất sắc của Pháp là Học Viện Chính trị Sciences Po và Quốc Gia Hành Chánh ENA, tân thủ tướng Edouard Philippe lúc đầu hoạt động trong lãnh vực tư nhân, trong một văn phòng luật sư Mỹ và sau đó, từ 2007 đến 2010, làm giám đốc trong tập đoàn năng lượng hạt nhân Pháp Areva. Từ tháng 3.2014, Edouard Philippe là thị trưởng thành phố Le Havre. Tuy theo cánh hữu, nhưng ông Edouard Philippe giữ lập trường trung lập, không chống cũng không ủng hộ luật hôn nhân đồng giới tính.

Ngoài khả năng và kinh nghiệm trong hai lĩnh vực tư và công để điều hành nội các mới, ông Philippe được chọn làm Thủ tướng còn là một tín hiệu chính trị chuẩn bị bầu Quốc Hội. Tổng thống Macron - một người không tả, không hữu - đang hy vọng cử tri tin tưởng vào lời hứa tập hợp tả hữu và thêm nhiều lá phiếu cho đảng Cộng Hoà Tiến Bước, đang cần một đa số ở lập pháp.

Dự kiến hôm nay, thành phần nội các mới sẽ được công bố, kéo theo việc chuyển giao quyền lực giữa các bộ trưởng cũ và mới. Ngày mai là cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng, xác định những kế hoạch cụ thể trong điều hành đất nước.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.