ngày 18 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Pháp 'bắt chước ông Trump' khi sửa Luật Lao động

In bài viết
Tổng thống Pháp Macron ký sắc lệnh hành pháp-Ảnh Getty Images
  Theo báo Guardian, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt chước ông Trump ký nhanh một loạt sắc lệnh hành pháp để sửa Luật Lao động.

Lễ ký diễn ra ở bàn làm việc của Tổng thống Pháp trong Điện Elysée hôm 22.9, được truyền hình trực tiếp, nhằm thể hiện ông Macron là một người chủ trương cải tổ, sẵn sàng thúc đẩy những thay đổi.

Theo Guardian, Tổng thống Macron rất chú trọng khâu hình ảnh của mình, lập kế hoạch chặt chẽ mỗi khi xuất hiện trước công chúng có truyền hình trực tiếp, từ thời gian đầu nhậm chức, ông từng mặc áo phao đu dây từ trực thăng xuống một tàu ngầm, cho đến những lần ký sắc lệnh ở Phủ Tổng thống trong thời gian gần đây.

Ông Macron tuyên bố những cải cách Luật Lao động là “chưa hề có’' ở Pháp, nhằm nới lỏng những quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bằng cách cho các doanh nghiệp này linh động hơn trong việc tuyển dụng và sa thải nhân công. Các doanh nghiệp này sử dụng một nửa nguồn lao động ở Pháp. 

Các công ty có không quá 20 nhân viên sẽ có thể thương lượng trực tiếp với người lao động về điều kiện làm việc, bỏ qua khâu đàm phán với công đoàn. Sẽ có những mức trần bồi thường nếu nhân công bị đuổi việc với lý do không chính đáng, nhưng thời gian để nhân công khiếu kiện việc bị sa thải giảm từ hai xuống còn một năm.

Luật sửa đổi cũng nhằm chấm dứt văn hóa “có việc làm vĩnh viễn”, một văn hóa làm kềm hãm đà trăng trưởng kinh tế, theo nhận định của một số Bộ trưởng. Nhưng Luật bị ghi nhận làm giảm ảnh hưởng của công đoàn ở cấp công ty, khi cho phép chủ lao động có quyền thuê và đuổi việc nhân công.

Chủ lao động có nhiều quyền hơn trong thương lượng về lương bổng và các điều kiện lao động với nhân công. Như vậy là ‘bào mòn’ quyền lực của các công đoàn lâu nay giữ quyền trong đàm phán về lương bổng và điều kiện lao động cho công đoàn viên.

Giới chỉ trích đã nói những sửa đổi chỉ có lợi cho lãnh đạo doanh nghiệp, không có lợi cho nhân công. Nhưng chính phủ nói Luật sửa đổi giúp Pháp thoát khỏi tình trạng thất nghiệp nặng từ hàng chục năm nay.

Tổng liên đoàn lao động (CGT, công đoàn lớn nhất Pháp) đã tổ chức đình công toàn quốc và biểu tình vào ngày 12.9. Theo Guardian, những ngày tới sẽ còn các cuộc biểu tình khác. Ví dụ đảng Nước Pháp không khuất phục (cánh tả) của nghị sĩ Jean-Luc Mlenchon sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trong ngày 23.9.

Nhưng vị Tổng thống Pháp theo đường lối trung dung nói với hãng tin CNN: “Tôi tin vào nền dân chủ. Và dân chủ không diễn ra ở ngoài đường”.

Dư luận Pháp bị phân hóa, với nhiều người tham gia cuộc thăm dò của BVA nói việc sửa luật giúp kích thích tính cạnh tranh ở Pháp, nhưng không cải thiện được điều kiện làm việc của người lao động.

Người chỉ trích Tổng thống Macron nói ông dùng sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy nhanh cải cách là “hành động của vua chúa”. Chính phủ Pháp ngày 31.8 đã công bố quyết tâm sửa đổi Luật Lao động, để giải quyết tỉ lệ thất nghiệp 9,5% và tăng trưởng kinh tế.

Theo báo Guardian, chính phủ ra 5 sắc lệnh để sửa Luật Lao động. Sắc lệnh hành pháp là một công cụ Hiến pháp, cho phép chính phủ thông qua những sửa đổi, mà không cần tranh luận ở Quốc hội.

Luật này sẽ có hiệu lực trong thời gian tới, vì còn phải trình Quốc hội thông qua. Phong trào Cộng hòa tiến bước của ông Macron chiếm thế đa số sẽ dễ dàng phê duyệt.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.