ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Nga xây cầu qua Nhật, tháo ngòi căng thẳng

In bài viết
Một góc quần đảo Kuril- Ảnh: RT
  Trong bối cảnh Nga-Nhật tranh chấp chủ quyền quần đảo Kurils (của Nga) nhưng Tokyo gọi là Lãnh thổ Bắc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ý tưởng xây cầu trên đảo Sakhalin để nối với Hokkaido của Nhật.

Tại Diễn đàn kinh tế phương đông (EEF) lần thứ ba ở Vladivostok hôm 7.9, ông Putin cũng đề cập ý tưởng nới rộng dự án Đường sắt xuyên Siberia đến Hàn Quốc.

Việc xây cầu nối Nga-Nhật không phải là dự án giao thông lớn nhất ở Nga. Công ty đường sắt Nga dự tính thu hút nhà đầu tư để xây tuyến đường sắt cao tốc Âu-Á, kết nối các nước Liên hiệp châu Âu (EU) với Trung Quốc. Tổng kinh phí cho dự án này là 135 tỉ USD, phần đóng góp của Nga khoảng 45 %.  

Cũng tại diễn đàn này, phó Thủ tướng Nga thứ nhất Igor Shuvalov nói: những dự án xây dựng lớn ở Nga-Nhật sẽ hình thành một bối cảnh hoàn toàn khác cho quần đảo Kuril. Ông cho biết dự án cầu đường bộ và đường sắt từ nam Sakhalin đến Hokkaido dài 42 km ở Eo biển La Prouse có thể tiến hành trong tương lai gần, sẽ phản ánh “sự tín nhiệm lẫn nhau giữa hai quốc gia”.

Ông cho biết phía Nga đã chuẩn bị xây cầu, và từ tháng 8, Nga đã cho phép công dân Nhật đi phà từ Hokkaido đến Sakhalin du lịch trong 72 giờ mà không cần visa thị thực. Các quan chức Nga cũng hy vọng Tokyo sẽ có động thái tương tự.

Quan hệ Nga-Nhật căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương. Hồng quân chiếm đảo này hồi Thế chiến 2, từ đó hai bên không ký thỏa ước hòa bình. 19.000 quân Nga đang trú đóng tại quần đảo này.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói hai nước có “nhiệm vụ giải quyết tình hình bất thường này, khi chưa có thỏa ước hòa bình”.

Hồi cuối năm 2016, sau chuyến thăm Nhật của ông Putin, Nga-Nhật cũng đồng ý tham gia các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Kuril, gồm phát triển nghề cá, du lịch, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Nga đang muốn Nhật đầu tư vào vùng Viễn Đông Nga, trong khi Nhật muốn thu hồi lãnh thổ mất vào tay Nga sau Thế chiến 2, nhưng Nga liên tục bác bỏ.

Giữa tháng 6.2017, Thống đốc Kuril, ông Oleg Kozhemyako nói: Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất lập Vùng kinh tế chung Nga-Nhật tại quần đảo Kuril và do Nga quản lý.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.