ngày 24 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tổng thống Nga xây cầu qua Nhật, tháo ngòi căng thẳng

In bài viết
Một góc quần đảo Kuril- Ảnh: RT
  Trong bối cảnh Nga-Nhật tranh chấp chủ quyền quần đảo Kurils (của Nga) nhưng Tokyo gọi là Lãnh thổ Bắc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ý tưởng xây cầu trên đảo Sakhalin để nối với Hokkaido của Nhật.

Tại Diễn đàn kinh tế phương đông (EEF) lần thứ ba ở Vladivostok hôm 7.9, ông Putin cũng đề cập ý tưởng nới rộng dự án Đường sắt xuyên Siberia đến Hàn Quốc.

Việc xây cầu nối Nga-Nhật không phải là dự án giao thông lớn nhất ở Nga. Công ty đường sắt Nga dự tính thu hút nhà đầu tư để xây tuyến đường sắt cao tốc Âu-Á, kết nối các nước Liên hiệp châu Âu (EU) với Trung Quốc. Tổng kinh phí cho dự án này là 135 tỉ USD, phần đóng góp của Nga khoảng 45 %.  

Cũng tại diễn đàn này, phó Thủ tướng Nga thứ nhất Igor Shuvalov nói: những dự án xây dựng lớn ở Nga-Nhật sẽ hình thành một bối cảnh hoàn toàn khác cho quần đảo Kuril. Ông cho biết dự án cầu đường bộ và đường sắt từ nam Sakhalin đến Hokkaido dài 42 km ở Eo biển La Prouse có thể tiến hành trong tương lai gần, sẽ phản ánh “sự tín nhiệm lẫn nhau giữa hai quốc gia”.

Ông cho biết phía Nga đã chuẩn bị xây cầu, và từ tháng 8, Nga đã cho phép công dân Nhật đi phà từ Hokkaido đến Sakhalin du lịch trong 72 giờ mà không cần visa thị thực. Các quan chức Nga cũng hy vọng Tokyo sẽ có động thái tương tự.

Quan hệ Nga-Nhật căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương. Hồng quân chiếm đảo này hồi Thế chiến 2, từ đó hai bên không ký thỏa ước hòa bình. 19.000 quân Nga đang trú đóng tại quần đảo này.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói hai nước có “nhiệm vụ giải quyết tình hình bất thường này, khi chưa có thỏa ước hòa bình”.

Hồi cuối năm 2016, sau chuyến thăm Nhật của ông Putin, Nga-Nhật cũng đồng ý tham gia các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Kuril, gồm phát triển nghề cá, du lịch, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Nga đang muốn Nhật đầu tư vào vùng Viễn Đông Nga, trong khi Nhật muốn thu hồi lãnh thổ mất vào tay Nga sau Thế chiến 2, nhưng Nga liên tục bác bỏ.

Giữa tháng 6.2017, Thống đốc Kuril, ông Oleg Kozhemyako nói: Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất lập Vùng kinh tế chung Nga-Nhật tại quần đảo Kuril và do Nga quản lý.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.