ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Nga xây cầu qua Nhật, tháo ngòi căng thẳng

In bài viết
Một góc quần đảo Kuril- Ảnh: RT
  Trong bối cảnh Nga-Nhật tranh chấp chủ quyền quần đảo Kurils (của Nga) nhưng Tokyo gọi là Lãnh thổ Bắc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ý tưởng xây cầu trên đảo Sakhalin để nối với Hokkaido của Nhật.

Tại Diễn đàn kinh tế phương đông (EEF) lần thứ ba ở Vladivostok hôm 7.9, ông Putin cũng đề cập ý tưởng nới rộng dự án Đường sắt xuyên Siberia đến Hàn Quốc.

Việc xây cầu nối Nga-Nhật không phải là dự án giao thông lớn nhất ở Nga. Công ty đường sắt Nga dự tính thu hút nhà đầu tư để xây tuyến đường sắt cao tốc Âu-Á, kết nối các nước Liên hiệp châu Âu (EU) với Trung Quốc. Tổng kinh phí cho dự án này là 135 tỉ USD, phần đóng góp của Nga khoảng 45 %.  

Cũng tại diễn đàn này, phó Thủ tướng Nga thứ nhất Igor Shuvalov nói: những dự án xây dựng lớn ở Nga-Nhật sẽ hình thành một bối cảnh hoàn toàn khác cho quần đảo Kuril. Ông cho biết dự án cầu đường bộ và đường sắt từ nam Sakhalin đến Hokkaido dài 42 km ở Eo biển La Prouse có thể tiến hành trong tương lai gần, sẽ phản ánh “sự tín nhiệm lẫn nhau giữa hai quốc gia”.

Ông cho biết phía Nga đã chuẩn bị xây cầu, và từ tháng 8, Nga đã cho phép công dân Nhật đi phà từ Hokkaido đến Sakhalin du lịch trong 72 giờ mà không cần visa thị thực. Các quan chức Nga cũng hy vọng Tokyo sẽ có động thái tương tự.

Quan hệ Nga-Nhật căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương. Hồng quân chiếm đảo này hồi Thế chiến 2, từ đó hai bên không ký thỏa ước hòa bình. 19.000 quân Nga đang trú đóng tại quần đảo này.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói hai nước có “nhiệm vụ giải quyết tình hình bất thường này, khi chưa có thỏa ước hòa bình”.

Hồi cuối năm 2016, sau chuyến thăm Nhật của ông Putin, Nga-Nhật cũng đồng ý tham gia các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Kuril, gồm phát triển nghề cá, du lịch, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Nga đang muốn Nhật đầu tư vào vùng Viễn Đông Nga, trong khi Nhật muốn thu hồi lãnh thổ mất vào tay Nga sau Thế chiến 2, nhưng Nga liên tục bác bỏ.

Giữa tháng 6.2017, Thống đốc Kuril, ông Oleg Kozhemyako nói: Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất lập Vùng kinh tế chung Nga-Nhật tại quần đảo Kuril và do Nga quản lý.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!