ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Nga Putin sẽ gặp ông Kim Jong-un?

In bài viết
Tổng thống Putin sẽ gặp ông Kim Jong-un? - Ảnh: Nikkei Asian Review
  Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thúc đẩy tăng cường tiếp xúc với CHDCND Triều Tiên, một động thái nhằm làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo báo Nikkei Asian Review ngày 4.12, vào ngày 29.11, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có thể mang “đầu đạn hạng nặng cực đại” để tấn công lãnh thổ Mỹ, sau đó tự xưng là quốc gia hạt nhân.

Ngay sau đó, nữ chủ tịch Hạ viện Nga Valentina Matviyenko tuyên bố: “Tôi sẽ đến Triều Tiên vào năm tới”.

Theo trang báo Nhật, bà Matviyenko là quan chức cao cấp hàng thứ ba, chỉ sau Tổng thống Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Các nhà quan sát cho rằng Điện Kremlin đang muốn tạo một cuộc gặp giữa một chính khách Nga cấp cao với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  

Và một cuộc gặp thượng đỉnh sẽ tăng cường vị thế Nga là trung gian đàm phán với Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng xem thường Bắc Kinh.

Không lâu sau chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cử Trưởng ban đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tống Đào làm đặc sứ thăm Triều Tiên.

Nhưng có tin ông Kim Jong-un không tiếp vị đặc sứ, giao việc này cho ông Choe Ryong-hae, ủy viên Đoàn chủ tịch Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un từ khi nắm quyền lực cũng chưa đích thân gặp ông Tập Cận Bình. Một số chuyên gia nhận định ông Kim Jong-un “hờn” vị lãnh đạo Trung Quốc đã có nhiều động thái kềm chế Triều Tiên.  

Gần đây, Trung Quốc đóng cửa tuyến đường chính qua Triều Tiên, trong khi hãng hàng không quốc gia China Air ngưng thực hiện các chuyến bay từ Bắc Kinh đến Triều Tiên.

Khi quan hệ Trung-Triều tiếp tục lạnh lẽo, liên quan chuyện Triều Tiên không ngừng phát triển hạt nhân và tên lửa, một số nhà quan sát nhận định ông Kim Jong-un trông sang Nga như là một đối tác tốt nhất để có thể đạt một thỏa thuận tốt, nếu ông Kim Jong-un đồng ý ngồi nói chuyện với Mỹ.  

Không như Trung Quốc, Nga không có tầm ảnh hưởng kinh tế lớn đối với Triều Tiên. Nhưng có thông tin Tổng thống Putin đã xem vấn đề Triều Tiên là mối quan tâm số 1.

Trong khi đó, quan hệ Nga-Mỹ đang suy yếu, liên quan những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Những nghi ngờ nổi lên ở Mỹ đã ngăn cản ông Trump đạt những thỏa thuận với Nga.

Theo báo Nikkei Asian Review, ông Putin hy vọng việc Nga đi bước trước với Triều Tiên sẽ là một hướng gián tiếp để phá “tan băng” quan hệ Nga-Mỹ.

Vẫn theo trang báo Nhật, các dấu hiệu chỉ ra chiến lược trên càng rõ ràng, khi Nga phản ứng với vụ Triều Tiên phóng quả ICBM sáng 29.11.

Trong lúc hầu như thế giới phê phán Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích Mỹ: “Những động thái gần đây của Washington là cố tình khiêu khích Triều Tiên để thực hiện những hành động cứng rắn”.

Ý ông Lavrov nói việc Mỹ liên tục tập trận gần bán đảo Triều Tiên. Theo báo Nikkei Asian Review, lời chỉ trích này nhằm “ghi điểm” với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Mỹ kiềm chế.

Hồi tháng 9, sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu, Nga miễn cưỡng ủng hộ Hội đồng bảo an LHQ trừng phạt Triều Tiên, sau khi đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng là Trung Quốc nghiêng về cộng đồng quốc tế.

Động thái đó càng khiến Bình Nhưỡng mất tin tưởng vào Nga, theo một nguồn tin trong chính phủ Nga cho Nikkei Asian Review biết.

Vì thế, để hàn gắn quan hệ, ngay sau khi HĐBA LHQ có nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, Moscow tăng cường tiếp xúc ngoại giao với Bình Nhưỡng, như cử một đoàn đại biểu quốc hội và các đoàn khác thăm Triều Tiên.

Nga cũng mời các quan chức cấp cao trong chính phủ Triều Tiên dự những hội thảo quốc tế Nga. Vào ngày Triều Tiên phóng quả ICBM hôm 29.11, một đoàn đại biểu Hạ viện Nga đang thăm nước này.  

Theo trang tin Sputnik (Nga), hồi giữa tháng 11, một đoàn đại biểu Triều Tiên thăm Nga cũng đã trao một bức thư đến bà Matviyenko, người chuyển thư đến Tổng thống Putin. Nhưng người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin nói không biết bức thư.

Sputnik nêu thư mang nội dung cảnh báo trước với Nga rằng Triều Tiên chuẩn bị “tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ”. Bức thư được gửi, sau khi 3 tàu sân bay Mỹ cùng tàu chiến Nhật tập trận hải quân 4 ngày để cảnh cáo Triều Tiên.

Bích Ngọc (theo Nikkei Asian Review)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.