ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tổng thống Mỹ cáo buộc đặc vụ FBI ‘phản quốc’

In bài viết
Đặc vụ Strzok (trái) bị loại khỏi nhóm điều tra của ông Muller - Ảnh: Business Insider
  Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc một đặc vụ FBI “hành động phản quốc” khi người này gởi một tin nhắn chống ông cho người tình.

Đặc vụ FBI bị ông Trump buộc tội phản quốc là Peter Strzok, một thành viên tham gia cuộc điều tra nghi án trên của riêng FBI (Cục điều tra liên bang) dưới quyền công tố viên đặc biệt Robert Muller.

Đặc vụ Strzok là trưởng nhóm cuộc điều tra của FBI về việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ điện toán cá nhân khi bà là Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ 1 của Tổng thống Barack Obama.

Hồi hè 2017, ông Muller đã loại ông Strzok khỏi nhóm điều tra của ông sau khi biết đặc vụ này gởi các tin nhắn chỉ trích ông Trump.

Ông Strzok bị đưa về phòng nhân sự của FBI, trong khi người tình của ông là luật sư Lisa Page từng một thời gian ngắn tham gia nhóm điều tra của ông Muller, nhưng sau đó bà trở lại làm việc ở FBI.

Theo báo Washington Times, hồi tháng 8.2016, đặc vụ Strzok gửi tin nhắn cho Page: “Anh muốn tin theo hướng suy nghĩ của em...rằng ông ta không có khả năng trúng cử. Nhưng anh sợ chúng ta không thể chọn sự liều lĩnh đó. Nó giống như một chính sách bảo hiểm trong một sự kiện ngoài ý muốn rằng em chết trước khi 40 tuổi”.

Vẫn theo báo trên, “chính sách bảo hiểm” có vẻ ám chỉ việc FBI cần bám theo những cáo buộc nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo The Wall Street Journal (WSJ) ngày 11.1, ông Trump nói với báo WSJ: “Một gã gửi tin nhắn cho người tình rằng nếu “Hillary Clinton thất cử, thì bọn anh sẽ thực hiện chính sách bảo hiểm. Bọn anh sẽ chuyển qua giai đoạn 2 và sẽ tống cổ gã này khỏi chức vụ”. FBI nói năng như thế đó. Điều gã đó nhắn cho người tình là hành động phản quốc”.   

Luật sư Aitan Goelman của đặc vụ Strzok nói với WSJ: “Tổng thống Mỹ cáo buộc Strzok là một hành động khinh suất. Thân chủ của tôi đã dành cả đời để bảo vệ tổ quốc, không phản quốc. Không ai bị bất ngờ khi Tổng thống hiểu sai cả về thực tế lẫn pháp luật”.

Ông Trump cũng yêu cầu các Ủy ban trong quốc hội Mỹ nhanh chóng kết thúc cuộc điều tra nghi án nhóm tranh cử của ông thông đồng với Nga.

Theo kênh Fox News, có tin các nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đang điều tra các đặc vụ FBI dưới quyền ông Muller đã giúp “xì” thông tin về cuộc điều tra nghi án trên cho giới báo chí, phần nào dựa trên các tin nhắn mà Strzok-Page trao đổi với nhau, có đề cập tới giới truyền thông.

Trang The Hill là nơi đầu tiên cho biết hai ủy ban thuộc Thượng và Hạ viện Mỹ đang tìm thông tin mà đặc vụ Strzok trao đổi với bà Page, trong đó có những nội dung chống ông Trump.  

Cặp tình nhân cũng bàn luận về những bài báo, và lập cách phản ứng. Fox News đã xác minh được nhiều tin nhắn từ cuối tháng 10.2016, cho thấy họ biết trước một bài báo của WSJ: Sau khi bà Page báo động về bài báo này với đặc vụ Strzok, ông đáp: ''Tay này nhanh thật. Liệu anh có nên phát hiện ra và báo với nhóm?”.  

Các tin nhắn (mà The Hill đã xem được) cho thấy xem ra cặp tình nhân muốn theo dõi nhà báo Matt Apuzzo của tờ New York Times, người bám theo cuộc điều tra nghi án nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Trong một tin nhắn, đặc vụ Strzok cảnh báo người tình chớ nên dùng điện thoại ở nơi làm việc để săn thông tin về nhà báo Apuzzo. Nhưng bà đáp: “Ôi, trễ mất rồi”.

Bảo Vĩnh (theo Washington Times, Fox News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...