ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'cách tiếp cận mới' với Triều Tiên

In bài viết
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
  Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhanh chóng khởi động nỗ lực quốc tế nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, một ngày sau khi ông chính thức nhậm chức.

Ông Moon muốn có "cách tiếp cận mới" trong vấn đề Triều Tiên mà cụ thể là kêu gọi các bên thực hiện song song 2 biện pháp trừng phạt và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Không chỉ muốn xoa dịu Bình Nhưỡng, ông Moon còn có những động thái nhằm xoa dịu Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc tức giận vì Hàn Quốc cho Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối THAAD trên lãnh thổ của mình.

Trong buổi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hôm 10.5, ông Moon đã nói rằng ông sẽ ngay lập tức giải quyết tình hình căng thẳng đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau đó, ông Moon đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề chính là tình hình căng thẳng Triều Tiên. Trong các cuộc điện đàm trên, ông Moon đã bàn về cách ứng phó với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, vốn vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc với hai người đồng cấp.

"Nghị quyết về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được thực hiện toàn diện và liên tục với áp lực từ trừng phạt song song với đàm phán. Trừng phạt Triều Tiên là một phương tiện để ép Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân của họ", phát ngôn viên của ông Moon, Yoon Young-chan tuyên bố.

Ông Moon, người có tư tưởng muốn hòa giải với Triều Tiên cho biết ông có thể sẽ đến Bình Nhưỡng để đàm phán hòa bình "nếu các điều kiện cho phép".

Quan điểm của ông Moon hiện đang trái ngược với Mỹ - đồng minh chính của Hàn Quốc - rằng vấn đề Triều Tiên chỉ có thể giải quyết thông qua cô lập và trừng phạt nặng tay hơn nữa.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 5 này tuyên bố sẽ sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi cần thiết - thể hiện sự không đoán trước trong quan hệ ngoại giao của Mỹ dưới thời Tổng thống thứ 45.

Các quan chức Mỹ cho rằng hiện không có lý do gì để ngồi vào bàn đàm phán, trừ phi Triều Tiên sẵn sàng cam kết phi hạt nhân hóa. 

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, nhưng điều đó chỉ xảy ra chừng nào chúng tôi thấy rằng CHDCND Triều Tiên chấm dứt mọi hoạt động bất hợp pháp và những hành vi hung hăng bạo lực", Katina Adams, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 11.5, ông Dan Coats Giám đốc cục Tình báo Quốc gia Mỹ nói rằng Triều Tiên là 'mối đe dọa rất lớn, mà Mỹ cần phải giải quyết".

Bình Nhưỡng thường xuyên tuyên bố việc trang bị vũ khí hạt nhân là hành động tự vệ trước nguy cơ có thể bị Mỹ xâm lược.

Thiên Hà (theo Reuters)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...