ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'cách tiếp cận mới' với Triều Tiên

In bài viết
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
  Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhanh chóng khởi động nỗ lực quốc tế nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, một ngày sau khi ông chính thức nhậm chức.

Ông Moon muốn có "cách tiếp cận mới" trong vấn đề Triều Tiên mà cụ thể là kêu gọi các bên thực hiện song song 2 biện pháp trừng phạt và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Không chỉ muốn xoa dịu Bình Nhưỡng, ông Moon còn có những động thái nhằm xoa dịu Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc tức giận vì Hàn Quốc cho Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối THAAD trên lãnh thổ của mình.

Trong buổi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hôm 10.5, ông Moon đã nói rằng ông sẽ ngay lập tức giải quyết tình hình căng thẳng đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau đó, ông Moon đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề chính là tình hình căng thẳng Triều Tiên. Trong các cuộc điện đàm trên, ông Moon đã bàn về cách ứng phó với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, vốn vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc với hai người đồng cấp.

"Nghị quyết về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được thực hiện toàn diện và liên tục với áp lực từ trừng phạt song song với đàm phán. Trừng phạt Triều Tiên là một phương tiện để ép Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân của họ", phát ngôn viên của ông Moon, Yoon Young-chan tuyên bố.

Ông Moon, người có tư tưởng muốn hòa giải với Triều Tiên cho biết ông có thể sẽ đến Bình Nhưỡng để đàm phán hòa bình "nếu các điều kiện cho phép".

Quan điểm của ông Moon hiện đang trái ngược với Mỹ - đồng minh chính của Hàn Quốc - rằng vấn đề Triều Tiên chỉ có thể giải quyết thông qua cô lập và trừng phạt nặng tay hơn nữa.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 5 này tuyên bố sẽ sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi cần thiết - thể hiện sự không đoán trước trong quan hệ ngoại giao của Mỹ dưới thời Tổng thống thứ 45.

Các quan chức Mỹ cho rằng hiện không có lý do gì để ngồi vào bàn đàm phán, trừ phi Triều Tiên sẵn sàng cam kết phi hạt nhân hóa. 

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, nhưng điều đó chỉ xảy ra chừng nào chúng tôi thấy rằng CHDCND Triều Tiên chấm dứt mọi hoạt động bất hợp pháp và những hành vi hung hăng bạo lực", Katina Adams, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 11.5, ông Dan Coats Giám đốc cục Tình báo Quốc gia Mỹ nói rằng Triều Tiên là 'mối đe dọa rất lớn, mà Mỹ cần phải giải quyết".

Bình Nhưỡng thường xuyên tuyên bố việc trang bị vũ khí hạt nhân là hành động tự vệ trước nguy cơ có thể bị Mỹ xâm lược.

Thiên Hà (theo Reuters)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.