ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tổng thống Duterte tuyên bố đã tái chiếm thành phố Marawi khỏi tay IS

In bài viết
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một lần thị sát tình hình chiến sự ở Marawi
  Ngày 17.10 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố quân đội nước này đã tái chiếm thành phố Marawi khỏi tay tổ chức khủng bố địa phương từng cam kết trung thành với IS.

"Thưa quý vị, tôi xin tuyên bố thành phố Marawi đã được giải phóng khỏi vòng ảnh hưởng của bọn khủng bố, đánh dấu sự tái thiết thành phố này", ông Duterte nói trong chuyến thăm lần thứ 7 của ông tới Marawi kể từ khi cuộc chiến nổ ra.

"Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các phần tử vũ trang bị xử lý, nhưng những kẻ khủng bố không còn kiểm soát thành phố này nữa. Vẫn còn vài vấn đề sót lại và còn khá nhiều con tin trong khu vực chiến sự. Tuyên bố của Tổng thống là để mở đường cho việc đưa người quay trở về, khôi phục, tái thiết và xây dựng lại Marawi từ đống tro tàn", chuẩn tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết.

Ông Padilla cho biết thêm cuộc chiến còn tiếp tục cho tới khi tiêu diệt hoàn toàn những kẻ khủng bố.

Hôm 16.10, quân đội Philippines đã tiêu diệt Isnilon Hapilon và Omar Maute - hai kẻ cầm đầu nhóm phiến quân địa phương - và giải cứu 17 con tin. Theo Rappler thì trong cuộc chiến tại Marawi với nhóm khủng bố Maute suốt 5 tháng qua đã có hơn 1.000 người thiệt mạng. 

Các quan chức địa phương cho hay số thương vong thực tế còn tăng khi chính thức tổ chức tìm kiếm những thi thể còn sót lại trên chiến trường. Hiện còn khoảng 30 binh sĩ Philippines bị thương vẫn chưa được đưa khỏi chiến trường và khoảng 20 con tin vẫn bị nhóm chiến binh Maute bắt giữ.

"Tôi đảm bảo với mọi người là sẽ không ai bị bỏ lại phía sau", Tổng thống Duterte nói với đám đông binh lính Philippines tại Marawi. Ngoài nhiều người chết, số binh sĩ Philippines bị thương trong cuộc chiến tại Marawi cũng khá lớn.

Thiên Hà (theo Rappler)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.