ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Duterte tuyên bố đã tái chiếm thành phố Marawi khỏi tay IS

In bài viết
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một lần thị sát tình hình chiến sự ở Marawi
  Ngày 17.10 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố quân đội nước này đã tái chiếm thành phố Marawi khỏi tay tổ chức khủng bố địa phương từng cam kết trung thành với IS.

"Thưa quý vị, tôi xin tuyên bố thành phố Marawi đã được giải phóng khỏi vòng ảnh hưởng của bọn khủng bố, đánh dấu sự tái thiết thành phố này", ông Duterte nói trong chuyến thăm lần thứ 7 của ông tới Marawi kể từ khi cuộc chiến nổ ra.

"Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các phần tử vũ trang bị xử lý, nhưng những kẻ khủng bố không còn kiểm soát thành phố này nữa. Vẫn còn vài vấn đề sót lại và còn khá nhiều con tin trong khu vực chiến sự. Tuyên bố của Tổng thống là để mở đường cho việc đưa người quay trở về, khôi phục, tái thiết và xây dựng lại Marawi từ đống tro tàn", chuẩn tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết.

Ông Padilla cho biết thêm cuộc chiến còn tiếp tục cho tới khi tiêu diệt hoàn toàn những kẻ khủng bố.

Hôm 16.10, quân đội Philippines đã tiêu diệt Isnilon Hapilon và Omar Maute - hai kẻ cầm đầu nhóm phiến quân địa phương - và giải cứu 17 con tin. Theo Rappler thì trong cuộc chiến tại Marawi với nhóm khủng bố Maute suốt 5 tháng qua đã có hơn 1.000 người thiệt mạng. 

Các quan chức địa phương cho hay số thương vong thực tế còn tăng khi chính thức tổ chức tìm kiếm những thi thể còn sót lại trên chiến trường. Hiện còn khoảng 30 binh sĩ Philippines bị thương vẫn chưa được đưa khỏi chiến trường và khoảng 20 con tin vẫn bị nhóm chiến binh Maute bắt giữ.

"Tôi đảm bảo với mọi người là sẽ không ai bị bỏ lại phía sau", Tổng thống Duterte nói với đám đông binh lính Philippines tại Marawi. Ngoài nhiều người chết, số binh sĩ Philippines bị thương trong cuộc chiến tại Marawi cũng khá lớn.

Thiên Hà (theo Rappler)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.