ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Chechnya: 'Không có người đồng tính ở nước tôi'

In bài viết
Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov
  Nhà lãnh đạo cứng rắn của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov đã lên án mạnh những chỉ trích nói rằng nước ông tra tấn, thậm chí là giết chết những người đồng tính nam và khẳng định nước ông còn không có người đồng tính luyến ái.

Ông Kadyrov đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh kể từ khi một tờ báo Nga xuất bản bài viết hồi mùa xuân cho rằng lực lượng an ninh của nước cộng hòa tự trị này đã bắt khoảng 100 người đồng tính nam, tra tấn và thậm chí giết họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với HBO Real Sports hôm 30.6 và sắp được công bố ông Kadyrov nói: "Chuyện này thật vô lý, chúng tôi không có loại người này ở đây, chúng tôi không có một người đồng tính nam nào hết. Nếu có, hãy đưa họ đến Canada".

Ông Kadyrov gọi những cáo buộc chống lại nước ông là những cáo buộc "của những tên ma quỷ".

"Allah sẽ quở trách họ vì những gì họ đang tố cáo chúng tôi", ông Kadyrov chỉ trích những người viết tin chống lại chính quyền của ông.

Chechnya là một nước Cộng hòa Hồi giáo thuộc Liên Bang Nga, từng bị tàn phá bởi những cuộc chiến tranh ly khai sau khi Liên Xô sụp đổ. Kadyrov từng là một chiến binh nổi dậy ly khai, nhưng cha con ông sau đó đã quay sang ủng hộ Moscow.

Ông trở thành người nắm quyền khi cha ông Akhmad Kadyrov bị ám sát chết hồi năm 2004. Kadyrov được biết đến là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin, nhiều lần lãnh đạo Chechnya còn khẳng định sẽ cử quân đến bảo vệ Tổng thống Nga nếu có bất kỳ nguy cơ nào nhắm vào ông.

Lực lượng an ninh của ông Kadyrov thường xuyên bị cáo buộc thực hiện những vụ lạm quyền ở Chechnya như bắt cóc, tra tấn nhiều người được cho là có liên quan đến các nhóm phiến quân trong vùng lãnh thổ Chechnya. Một cựu sĩ quan cấp cao của lực lượng an ninh của ông đã bị kết án vì vụ ám sát lãnh đạo phe đối lập tại Nga Boris Nemtsov hồi năm 2015.

Từ khi nắm quyền đến nay, ông Kadyrov đã thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa Hồi giáo tại Chechnya, trong đó có việc khánh thành Thánh đường Hồi giáo lớn nhất châu Âu tại thủ đô Grozny. Là một cựu võ sĩ quyền anh, ông từng dạy võ và một số môn thể thao chiến đấu khác trong nước.

Bài phỏng vấn của HBO Real Sports sẽ được phát sóng vào ngày 18.7 chủ yếu nói về những sáng kiến thể thao của ông Kadyrov.

Trong một trích đoạn của cuộc phỏng vấn, ông Kadyrov nói rằng Mỹ "đang tiến hành chính sách chống Nga, chống lại lãnh đạo của đất nước" nhưng khẳng định "âm mưu" này sẽ không thành công.

"Mỹ thực sự không đủ mạnh để chúng tôi coi họ là một kẻ thù của Nga. Chúng tôi có một chính phủ mạnh và một nhà nước hạt nhân. Kể cả khi chính phủ của chúng tôi bị tiêu diệt hoàn toàn, những tên lửa hạt nhân của chúng tôi sẽ được khai hỏa một cách tự động", ông Kadynov nhấn mạnh.

Ái Vi (theo Time)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.