ngày 24 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Tổng thống Chechnya: 'Không có người đồng tính ở nước tôi'

In bài viết
Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov
  Nhà lãnh đạo cứng rắn của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov đã lên án mạnh những chỉ trích nói rằng nước ông tra tấn, thậm chí là giết chết những người đồng tính nam và khẳng định nước ông còn không có người đồng tính luyến ái.

Ông Kadyrov đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh kể từ khi một tờ báo Nga xuất bản bài viết hồi mùa xuân cho rằng lực lượng an ninh của nước cộng hòa tự trị này đã bắt khoảng 100 người đồng tính nam, tra tấn và thậm chí giết họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với HBO Real Sports hôm 30.6 và sắp được công bố ông Kadyrov nói: "Chuyện này thật vô lý, chúng tôi không có loại người này ở đây, chúng tôi không có một người đồng tính nam nào hết. Nếu có, hãy đưa họ đến Canada".

Ông Kadyrov gọi những cáo buộc chống lại nước ông là những cáo buộc "của những tên ma quỷ".

"Allah sẽ quở trách họ vì những gì họ đang tố cáo chúng tôi", ông Kadyrov chỉ trích những người viết tin chống lại chính quyền của ông.

Chechnya là một nước Cộng hòa Hồi giáo thuộc Liên Bang Nga, từng bị tàn phá bởi những cuộc chiến tranh ly khai sau khi Liên Xô sụp đổ. Kadyrov từng là một chiến binh nổi dậy ly khai, nhưng cha con ông sau đó đã quay sang ủng hộ Moscow.

Ông trở thành người nắm quyền khi cha ông Akhmad Kadyrov bị ám sát chết hồi năm 2004. Kadyrov được biết đến là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin, nhiều lần lãnh đạo Chechnya còn khẳng định sẽ cử quân đến bảo vệ Tổng thống Nga nếu có bất kỳ nguy cơ nào nhắm vào ông.

Lực lượng an ninh của ông Kadyrov thường xuyên bị cáo buộc thực hiện những vụ lạm quyền ở Chechnya như bắt cóc, tra tấn nhiều người được cho là có liên quan đến các nhóm phiến quân trong vùng lãnh thổ Chechnya. Một cựu sĩ quan cấp cao của lực lượng an ninh của ông đã bị kết án vì vụ ám sát lãnh đạo phe đối lập tại Nga Boris Nemtsov hồi năm 2015.

Từ khi nắm quyền đến nay, ông Kadyrov đã thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa Hồi giáo tại Chechnya, trong đó có việc khánh thành Thánh đường Hồi giáo lớn nhất châu Âu tại thủ đô Grozny. Là một cựu võ sĩ quyền anh, ông từng dạy võ và một số môn thể thao chiến đấu khác trong nước.

Bài phỏng vấn của HBO Real Sports sẽ được phát sóng vào ngày 18.7 chủ yếu nói về những sáng kiến thể thao của ông Kadyrov.

Trong một trích đoạn của cuộc phỏng vấn, ông Kadyrov nói rằng Mỹ "đang tiến hành chính sách chống Nga, chống lại lãnh đạo của đất nước" nhưng khẳng định "âm mưu" này sẽ không thành công.

"Mỹ thực sự không đủ mạnh để chúng tôi coi họ là một kẻ thù của Nga. Chúng tôi có một chính phủ mạnh và một nhà nước hạt nhân. Kể cả khi chính phủ của chúng tôi bị tiêu diệt hoàn toàn, những tên lửa hạt nhân của chúng tôi sẽ được khai hỏa một cách tự động", ông Kadynov nhấn mạnh.

Ái Vi (theo Time)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.