ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tòa án Tây Ban Nha ra phán quyết, người Catalan giận dữ

In bài viết
Người biểu tình đã gắng phong tỏa trục đường chính và cả tuyến đường sắt - Ảnh: Internet
  Ngày 8.11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã chính thức bãi bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Nghị viện Catalan hôm 27.10 vừa qua, động thái đã được dự đoán trước sau khi tuyên bố này bị tòa án đình chỉ.

Nữ phát ngôn viên tòa án ra tuyên bố cho biết: "Tuyên bố độc lập hôm 27.10 của (Nghị viện Catalan) đã bị tuyên là vi hiến và vô hiệu lực"

Trước đó, chính quyền trung ương Madrid đã bãi nhiệm Thủ hiến Carles Puigdemont và giải tán Nghị viện Catalonia chỉ vài giờ sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập trong cuộc bỏ phiếu với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống, 2 phiếu trắng.

Quyết định của tòa án đã châm ngòi cho phản ứng tiêu cực tại Catalan. Theo Reuters, hàng trăm người đã tập trung ở quảng trường chính ở Barcelona biểu tình đòi thả tự do cho các lãnh đạo xứ Catalan bị Madrid bắt giữ trong vụ đơn phương đòi độc lập. 

Sau đó, những người biểu tình đã gắng phong tỏa trục đường chính và cả tuyến đường sắt. Nhưng không phải tất cả mọi người ở Catalan đều hưởng ứng điều này. Bất chấp lời kêu gọi đình công, bãi thị, bãi khóa, nhiều cửa hàng lớn vẫn mở cửa và nhiều người vẫn đi làm. 

Jose Luis, một công nhân xây dựng đang trên đường đi làm đã tuyên bố: "Tại sao phải bãi công khi không ai trả lương cho tôi nếu nghỉ. Các chính trị gia nên làm việc nhiều hơn thay vì các trò điên khùng".

Hiện ông Carles Puigdemont vẫn đang sống lưu vong tại Bỉ do cảnh sát Bỉ chưa chịu dẫn độ lãnh đạo xứ Catalan về Tây Ban Nha theo yêu cầu của Madrid. Nhưng ông Puigdemont không được EU đón tiếp khi thừa nhận: "Juncker (chủ tịch hội đồng EU) đón tiếp các thị trưởng, các lãnh đạo nhưng không muốn gặp tôi".

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.