ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tòa án Tây Ban Nha ra phán quyết, người Catalan giận dữ

In bài viết
Người biểu tình đã gắng phong tỏa trục đường chính và cả tuyến đường sắt - Ảnh: Internet
  Ngày 8.11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã chính thức bãi bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Nghị viện Catalan hôm 27.10 vừa qua, động thái đã được dự đoán trước sau khi tuyên bố này bị tòa án đình chỉ.

Nữ phát ngôn viên tòa án ra tuyên bố cho biết: "Tuyên bố độc lập hôm 27.10 của (Nghị viện Catalan) đã bị tuyên là vi hiến và vô hiệu lực"

Trước đó, chính quyền trung ương Madrid đã bãi nhiệm Thủ hiến Carles Puigdemont và giải tán Nghị viện Catalonia chỉ vài giờ sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập trong cuộc bỏ phiếu với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống, 2 phiếu trắng.

Quyết định của tòa án đã châm ngòi cho phản ứng tiêu cực tại Catalan. Theo Reuters, hàng trăm người đã tập trung ở quảng trường chính ở Barcelona biểu tình đòi thả tự do cho các lãnh đạo xứ Catalan bị Madrid bắt giữ trong vụ đơn phương đòi độc lập. 

Sau đó, những người biểu tình đã gắng phong tỏa trục đường chính và cả tuyến đường sắt. Nhưng không phải tất cả mọi người ở Catalan đều hưởng ứng điều này. Bất chấp lời kêu gọi đình công, bãi thị, bãi khóa, nhiều cửa hàng lớn vẫn mở cửa và nhiều người vẫn đi làm. 

Jose Luis, một công nhân xây dựng đang trên đường đi làm đã tuyên bố: "Tại sao phải bãi công khi không ai trả lương cho tôi nếu nghỉ. Các chính trị gia nên làm việc nhiều hơn thay vì các trò điên khùng".

Hiện ông Carles Puigdemont vẫn đang sống lưu vong tại Bỉ do cảnh sát Bỉ chưa chịu dẫn độ lãnh đạo xứ Catalan về Tây Ban Nha theo yêu cầu của Madrid. Nhưng ông Puigdemont không được EU đón tiếp khi thừa nhận: "Juncker (chủ tịch hội đồng EU) đón tiếp các thị trưởng, các lãnh đạo nhưng không muốn gặp tôi".

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.