ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Thủ tướng Tây Ban Nha ra 'tối hậu thư' với Catalan

In bài viết
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy
  Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11.10 đã ra một "tối hậu thư" cho chính quyền Catalan trong 8 ngày phải dừng việc đòi độc lập, nếu không ông sẽ đình chỉ quyền tự trị của khu vực này.

Động thái mới của ông Rajoy có thể làm sâu sắc hơn cuộc đối đầu giữa Madrid và Barcelona, đồng thời cho thấy sự khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất ở Tây Ban Nha sau cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi năm 1981.

Ông Rajoy có thể dùng điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha, sa thải chính quyền Catalan và mở một cuộc bầu cử hội đồng địa phương mới. Trong thời điểm không có chính quyền địa phương, quyền tự trị của Catalan sẽ bị thu hồi.

Trước đó, tối 10.10 lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, nhưng ngay sau đó đình chỉ quyết định này và kêu gọi đàm phán với Madrid.

"Nội các đã đồng ý hồi sáng hôm nay là chính thức yêu cầu chính quyền Catalan xác nhận xem liệu họ có tuyên bố độc lập hay không, bất kể những nhầm lẫn có chủ ý được họ tạo ra trong suốt thời gian qua", ông Rajoy tuyên bố trên truyền hình.

Sau đó, Thủ tướng Tây Ban Nha nói với Quốc hội nước này là chính quyền Catalan được cho thời hạn chót để trả lời là vào lúc 8 giờ GMT ngày 16.10. Nếu ông Puigdemont xác nhận ông tuyên bố độc lập, ông sẽ có thêm 3 ngày để rút lại tuyên bố của mình. Nếu không làm như vậy, chính phủ Tây Ban Nha sẽ kích hoạt điều 155 trong hiến pháp.

Chưa rõ là chính quyền Catalan xử trí ra sao, nhưng chắc chắn ông Puigdemont đang rơi vào thế khó khi nếu tuyên bố độc lập thì sẽ bị Tây Ban Nha can thiệp còn tuyên bố không đòi độc lập thì sẽ bị mất sự ủng hộ tại Catalan.

Thiên Hà (theo Reuters)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...