ngày 16 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Thủ tướng Tây Ban Nha ra 'tối hậu thư' với Catalan

In bài viết
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy
  Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11.10 đã ra một "tối hậu thư" cho chính quyền Catalan trong 8 ngày phải dừng việc đòi độc lập, nếu không ông sẽ đình chỉ quyền tự trị của khu vực này.

Động thái mới của ông Rajoy có thể làm sâu sắc hơn cuộc đối đầu giữa Madrid và Barcelona, đồng thời cho thấy sự khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất ở Tây Ban Nha sau cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi năm 1981.

Ông Rajoy có thể dùng điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha, sa thải chính quyền Catalan và mở một cuộc bầu cử hội đồng địa phương mới. Trong thời điểm không có chính quyền địa phương, quyền tự trị của Catalan sẽ bị thu hồi.

Trước đó, tối 10.10 lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, nhưng ngay sau đó đình chỉ quyết định này và kêu gọi đàm phán với Madrid.

"Nội các đã đồng ý hồi sáng hôm nay là chính thức yêu cầu chính quyền Catalan xác nhận xem liệu họ có tuyên bố độc lập hay không, bất kể những nhầm lẫn có chủ ý được họ tạo ra trong suốt thời gian qua", ông Rajoy tuyên bố trên truyền hình.

Sau đó, Thủ tướng Tây Ban Nha nói với Quốc hội nước này là chính quyền Catalan được cho thời hạn chót để trả lời là vào lúc 8 giờ GMT ngày 16.10. Nếu ông Puigdemont xác nhận ông tuyên bố độc lập, ông sẽ có thêm 3 ngày để rút lại tuyên bố của mình. Nếu không làm như vậy, chính phủ Tây Ban Nha sẽ kích hoạt điều 155 trong hiến pháp.

Chưa rõ là chính quyền Catalan xử trí ra sao, nhưng chắc chắn ông Puigdemont đang rơi vào thế khó khi nếu tuyên bố độc lập thì sẽ bị Tây Ban Nha can thiệp còn tuyên bố không đòi độc lập thì sẽ bị mất sự ủng hộ tại Catalan.

Thiên Hà (theo Reuters)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?