ngày 18 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Thổ Nhĩ Kỳ xuống nước trong căng thẳng ngoại giao với Đức

In bài viết
  Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái xuống nước giữa lúc căng thẳng Ankara – Berlin dâng cao. Ankara đã cho phép các nghị sĩ Đức đến thăm binh sĩ nước này tại một căn cứ không quân.

Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Ba cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho phép các nhà lập pháp Đức đến thăm các binh sĩ đang đồn trú tại một căn cứ không quân ở Konya vào tháng tới trong khuôn khổ một chuyến đi của phái đoàn NATO.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng đã thông báo cho người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức về nội dung trên. Theo kế hoạch, Phó tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller sẽ dẫn đầu phái đoàn đi thăm căn cứ không quân Konya vào ngày 8.9. Trong phái đoàn này có 7 người của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức.

Trước đó,  Ankara đã nhiều lần phản ứng gay gắt về sự góp mặt của một số nhân vật thuộc Quốc hội Đức trong các phái đoàn thăm căn cứ quân sự của NATO trên đất Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc họ là những kẻ ủng hộ khủng bố. Trong khi đó, Berlin cho rằng quân đội của họ được đặt dưới sự kiểm soát của Quốc hội nên các nghị sĩ có quyền tiếp xúc với binh lính đóng quân ở nước ngoài.

Việc Ankara nhiều lần ngăn cản các nghị sĩ Đức tới thăm binh lính tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Berlin phải dời quân đội sang đồn trú ở Jordan. Vào giữa tháng 7, Ankara cũng từ chối chuyến thăm tương tự tới căn cứ Konya.

Những tranh cãi xung quanh việc từ chối cho các nghị sĩ Đức đến thăm binh lính nước này đang đóng quân tại các căn cứ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong những va chạm ngoại giao giữa Ankara và Berlin.

Những điểm nóng khác khiến hai nước căng thẳng còn liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 10 nhà hoạt động nhân quyền vào tháng trước, trong đó có một người Đức gốc Thổ. Và một điểm nóng khác trong quan hệ hai nước chính là việc Đức không hồi đáp các yêu cầu dẫn độ người Thổ đang lẩn trốn tại Đức mà Ankara coi là tội phạm.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra lời bình luận: “Nước Đức dung dưỡng khủng bố”, đồng thời khẳng định: "Chúng tôi đã đưa cho (bà Angela) Merkel 4.500 hồ sơ, nhưng chưa nhận được câu trả lời nào cho một trong số đó”.

"Khi có một kẻ khủng bố, các người có thể nói với chúng tôi để đưa người đó trở lại. Các người sẽ không gửi những gì các người có cho chúng tôi, nhưng lại đòi hỏi chúng tôi phải đáp ứng cho các người. Chẳng lẽ các người có một hệ thống tư pháp, còn Thổ Nhĩ Kỳ chúng tôi lại không?", ông Erdogan tuyên bố.

Có thể thấy trong lúc một loạt các điểm nóng đang tồn tại giữa Berlin và Ankara thì Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giảm căng thẳng bằng cách tháo ngòi nổ dễ nhất là cho phép các nghị sĩ Đức đến thăm căn cứ quân sự. Hành động nhượng bộ này là cần thiết để chứng tỏ sẵn sàng đối thoại trong lúc vẫn giữ thái độ cứng rắn ở các điểm nóng khác. 

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.