ngày 17 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Thiên Cung-1 sẽ rơi xuống một thành phố lớn vào đầu năm 2018

In bài viết
Trạm thí nghiệm không gian Thiên Cung-1 - Ảnh: The Sun
  Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết Thiên Cung- 1, trạm thí nghiệm không gian mất kiểm soát của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất trong khoảng từ tháng 1-3.2018. Địa điểm rơi sẽ nằm trong hai vĩ tuyến 43 độ Bắc và 43 độ Nam.

Cụ thể, theo ESA tính toán, các thành phố có nguy cơ bị Thiên Cung-1 rơi xuống gồm có: New York, Los Angeles và Miami (Mỹ), Rome (Ý), Mumbai (Ấn Độ), Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật), Bangkok (Thái Lan), Rio de Janeiro (Brazil), Cape Town (Nam Phi) và Sydney (Úc).

Theo ông Holger Krag, Trưởng văn phòng theo dõi Mảnh vỡ vũ trụ của ESA: “Căn cứ theo hình dạng của quỹ đạo trạm Thiên Cung-1, chúng tôi đã loại trừ khả năng trạm này sẽ rơi ở khu vực ngoài vĩ tuyến 43 độ Bắc và 43 độ Nam. Trạm sẽ quay lại Trái đất tại bất kỳ điểm nào giữa các vĩ độ này, kể cả một số nước châu Âu. Ngày, giờ và vị trí địa lý chính xác của vụ này có thể dự đoán nhưng sẽ không hoàn toàn chắc chắn”.

Tuy có hy vọng rằng Thiên Cung-1 khi vào bầu khí quyển sẽ bốc cháy, nhưng ESA cảnh báo vài phần của trạm thí nghiệm không gian này sẽ vẫn còn và rơi xuống bề mặt Trái đất. Mặc dù vậy, diện tích mà vụ rơi này là quá lớn để gây chết người, hơn nữa từ trước đến nay vẫn chưa có trường hợp nào bị chết vì mảnh vỡ rơi xuống từ vũ trụ.

Vùng nguy hiểm mà Thiên Cung-1 có thể rơi xuống - Ảnh: The Sun

Ông Jonathan McDowell, nhà thiên văn học của đại học Harvard, trước đó đã cảnh báo không có cách nào biết chính xác Thiên Cung-1 sẽ rơi ở đâu và thậm chí “chúng ta không thể biết kể cả khi chỉ còn khoảng 6-7 tiếng là nó sẽ rơi xuống”.

Tuy khẳng định trạm vũ trụ này sẽ giảm đáng kể kích thước khi bốc cháy ở khí quyển, nhưng ông McDowell cho biết sẽ vẫn có những khối kim loại “khoảng 100kg” rơi xuống và làm bị thương, thậm chí gây thiệt mạng cho những người trong vùng bị ảnh hưởng.

Trái ngược với ESA, phía Trung Quốc ít lo lắng hơn. Người phát ngôn của Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Trung Quốc (CNSA) cho biết: “Căn cứ theo tính toán và phân tích của chúng tôi, trạm Thiên Cung-1 sẽ cháy gần hết trong quá trình rơi”.

Ba phi hành gia Trung Quốc trong đội tàu vũ trụ Thần Châu 9 lên trạm Thiên Cung-1 vào năm 2013 - Ảnh: CCTV

Trạm Thiên Cung-1 chính thức được đưa vào quỹ đạo từ năm 2011, thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trong việc khám phá vũ trụ, cũng như nằm trong kế hoạch biến mình trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, CNSA năm 2016 cho biết đã không thể kiểm soát Thiên Cung-1 và trạm thí nghiệm không gian này đang trôi dần về phía khí quyển Trái đất.

Hiện tại, CNSA đang chuẩn bị phóng trạm Thiên Cung-2 để thay thế Thiên Cung-1.

Cẩm Bình (theo The Sun)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
12/11/17PHẢN HỒI
Sao không dùng tên lửa phá hủy đi nhỉ
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.