ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc nổ tại Quảng Tây

In bài viết
Vụ phóng tên lửa Trường Chinh 3B hôm 12.1 - Ảnh: Internet
  Tên lửa Trường Chinh 3B của Trung Quốc đã rơi trong khi thực hiện nhiệm vụ phóng vệ tinh Bắc Đẩu vào không gian. Điều đáng nói là tai nạn này xảy ra chỉ một ngày sau khi Campuchia ký hợp đồng mua vệ tinh Techo-1 của Trung Quốc.

Tập đoàn Công nghiệp Vạn lý trường thành Trung Quốc - CGWIC đã nhận được một đơn đặt hàng vệ tinh mới vào ngày 11.1 sau cuộc gặp song phương giữa giới chức Trung Quốc và Campuchia.

Nhà sản xuất vệ tinh Trung Quốc đã ký thỏa thuận khung với Tập đoàn Hoàng gia Campuchia, một công ty đầu tư về vận tải, viễn thông và các lĩnh vực khác, để chế tạo và phóng vệ tinh viễn thông Techo-1. CGWIC cũng sẽ cung cấp hệ thống khởi động, hệ thống mặt đất và tạo thuận lợi trong việc chuyển giao công nghệ cho khách hàng Campuchia.

Thỏa thuận vệ tinh là một trong 19 "văn kiện hợp tác" bao gồm các hiệp định về nông nghiệp, giáo dục, chăm sóc y tế và cơ sở hạ tầng khi Campuchia điều chỉnh các chương trình phát triển quốc gia quan trọng để phối hợp với chương trình thương mại quốc tế "Vành đai và con đường" của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Campuchia trong một văn kiện chung với Trung Quốc hôm 11.1 đã kêu gọi đồng bộ hóa nhanh các kế hoạch phát triển của Trung Quốc và Campuchia để thúc đẩy năng lực sản xuất và hợp tác đầu tư theo tinh thần "Một vành đai, một con đường".

Trong những năm gần đây, công nghệ vũ trụ của Trung Quốc đã có những bước phát triển. Tuy nhiên, độ an toàn và chính xác vẫn là vấn đề đòi hỏi Trung Quốc phải nỗ lực. Theo GB Times, vào lúc 7 giờ 18 ngày 12.1, tức chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc bán vệ tinh cho Campuchia đã xảy ra vụ nổ tên lửa tại trạm phóng Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên.

Tên lửa Trường Chinh 3B với nhiệm vụ đẩy vệ tinh Bắc Đẩu-3 GNSS sau khi rời bệ phóng vài phút đã gặp trục trặc. Người dân ở thị trấn Hướng Đều, huyện Thiên Các, tỉnh Quảng Tây (nơi cách điểm phóng 700km) đã quay được clip tên lửa từ trên trời rơi xuống và nổ tung khi chạm mặt đất.

Theo tạp chí Air Space thì năm 1996, cũng có vụ tai nạn tương tự với tên lửa Trường Chinh 3B khiến 6 người chết và 57 người bị thương. Hồi giữa năm ngoái, tên lửa Trường Chinh 5 Y2 đã được phóng tại Trung tâm không gian Văn Xương, phía nam đảo Hải Nam cũng thất bại. Video phát trực tiếp cho thấy tên lửa được phóng vào bầu trời và ban đầu được mô tả là mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Nhưng sau đó, cảnh video quay trực tiếp cho thấy vệt sáng không bay tiếp lên trời mà thay đổi hướng bay, rơi xuống đất như thiên thạch bốc cháy. Sau đó, Tân Hoa Xã cho hay: "Một sự cố bất thường xảy ra trong hành trình của tên lửa" và báo cáo chỉ nói thêm: "Việc điều tra thêm sẽ được thực hiện" mà không giải thích chi tiết điều gì khác.

Anh Tú

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.