ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Tên lửa Triều Tiên đã đủ sức diệt căn cứ Guam của Mỹ

In bài viết
Loại tên lửa mới và bí ẩn của Triều Tiên
  Với thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa sáng 14.5, Triều Tiên cho thấy nước này thừa khả năng tiêu diệt căn cứ quân sự Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Theo các chuyên gia tên lửa, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được Triều Tiên bắn sáng nay có tầm bắn ít nhất là 4.500 km. Với tầm bắn này, tên lửa nói trên có thể coi là tên lửa đạn đạo liên lục địa hoàn chỉnh vì Bình Nhưỡng thường xuyên điều chỉnh cự ly phóng ngắn lại nhằm tránh tên lửa bay ra khỏi không phận của họ quá xa.

Cụ thể, theo chuyên gia David Wright, một chuyên gia tên lửa và đồng giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu của Ủy ban các nhà Khoa học Quan tâm (CCS) thì những số liệu do Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cung cấp hiện nay cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Triều Tiên.

Triều Tiên đã bắn loại tên lửa mới, mà chưa được xác định, theo các quan chức Ngoại giao Nhật Bản. Đây cũng là lần thử nghiệm tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức hôm 10.5.

Nhật Bản không thể xác định loại tên lửa mà Triều Tiên vừa bắn, chỉ sau khi Bình Nhưỡng đánh tiếng có thể mở các cuộc đàm phán với Hàn Quốc về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Tổng thống Hàn Quốc nhanh chóng gọi vụ phóng tên lửa mới này là "hành động khiêu khích liều lĩnh" trong cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Moon cũng nhấn mạnh rằng vụ phóng tên lửa mới là một "hành vi vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên nghiên cứu tên lửa đạn đạo.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận vụ phóng diễn ra ở Kusong, phía tây bắc Bình Nhưỡng nhưng cho biết thêm "đường bay không giống với một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)".
Quân đội Mỹ khẳng định tên lửa của Triều Tiên bay khoảng 800 km trước khi rơi xuống biển cách lãnh thổ của nước này 400 km. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thì cho biết thêm rằng tên lửa của Triều Tiên đã đạt độ cao tới 2.000 km.

"Nếu thông tin về vụ thử tên lửa này là chính xác, tên lửa này có tầm bắn xa hơn đáng kể so với các tên lửa trong kho của họ (Triều Tiên)", ông Wright nói.

Theo báo cáo của Nhật Bản thời gian bay của tên lửa mới của Triều Tiên lên tới 30 phút, "tên lửa bay rất cao, đạt đỉnh khoảng 2.000 km và bắn xa 700 km. Nếu đây là một tên lửa đạn đạo chuẩn, nó sẽ có tầm bắn khoảng 4.500 km", chuyên gia Wright nhấn mạnh.

Năm ngoái Triều Tiên chỉ mới thành công trong việc phóng tên lửa Musudan, vốn có tầm bắn chỉ khoảng 3.000 km.

Với loại tên lửa mới, Triều Tiên hoàn toàn có thể tiêu diệt căn cứ Guam vốn chỉ cách Triều Tiên 3.400 km. Nhưng tên lửa này còn lâu mới có thể vươn tới Mỹ khi khoảng cách là hơn 8.000 km và tiểu bang gần Triều Tiên nhất là Hawaii cũng cách Bình Nhưỡng 7.000 km.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao trong bối cảnh chính quyền mới của Washington tuyên bố sẽ cứng rắn với Bình Nhưỡng. Ngược lại Triều Tiên cũng cho thấy nước này không có ý định chủ động từ bỏ những vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ái Vi (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
14/05/17PHẢN HỒI
Mỹ đâu chỉ có 1 cái Guam và không lẽ Mỹ ngồi chơi xem tên lửa bắn bay lòng vòng trên đầu à! Bây giờ cũng ít người biết Mỹ có tên lửa gì và tên lửa đó bay xa bằng Triều Tiên không nữa, Mỹ chẳng nói nên chẳng ai biết (thường những thứ Mỹ công bố đều là lỗi thời rồi)
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.