ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tàu ngầm tàng hình Mỹ sẽ đánh phủ đầu Triều Tiên

In bài viết
Tàu ngầm Tucson-Ảnh AP
  Với động thái cử tàu ngầm tấn công Tucson (lớp Los Angeles) thăm Hàn Quốc, Washington phát tín hiệu tàu ngầm tàng hình Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên.

Theo Newsweek, chuyến thăm Hàn Quốc ngày 7.10 của tàu ngầm Tucson (số hiệu SSN 770) chạy bằng hạt nhân là tín hiệu với Triều Tiên rằng quân đội Mỹ có thể tổ chức khả năng tấn công chính xác tầm xa một cách nhanh chóng.

Chiếc Tucson được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng, để mang các tên lửa hành trình ‘Búa’ Tomahawk. Và tàu ngầm hạt nhân Mỹ có khả năng tàng hình cao, sẽ dễ dàng áp sát để phóng “Búa” mà không hề cảnh cáo trước, buộc địch phải đoán một cuộc tấn công bằng tên lửa sẽ từ đâu đến.

Trong trường hợp Triều Tiên, sự hiện diện của chiếc Tucson ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên chính là sự cảnh cáo Bình Nhưỡng chớ hung hăng.

Ngoài ra, từ ngày 16.10, hải quân Mỹ cũng sẽ điều khu trục hạm Monterey mang tên lửa điều khiển đến Đông Á, để tăng cường phòng thủ.

Tàu chiến có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) này được triển khai, sau hai vụ đâm va gây chết thủy thủ của khu trục hạm McCain hồi tháng 8 và chiếc Fitzgerald hồi tháng 6. Hiện chúng phải sửa chữa trong hơn một năm.

Monnterey được triển khai đến địa bàn của Hạm đội 5 và Hạm đội 6, để hoạt động tuần tra an ninh hàng hải, theo một sĩ quan hải quân cho báo Navy Times biết hôm 12.10.

Trong khi đó, khu trục hạm O’Kane ở Hawaii sẽ được chuyển cho Hạm đội 7, để có thêm tàu BMD tại khu vực.

Ngày 13.10,Triều Tiên lại dọa dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ, cảnh cáo những động thái quân sự và các tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến Bình Nhưỡng phẫn nộ.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng bài viết của Kim Kwang Hak, một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Mỹ (thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên) với nội dung chỉ trích việc Mỹ theo đuổi các cuộc tập trận chung với Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng những ‘thư gây chiến’ của ông Trump. Ở các dòng tweet, vị lãnh đạo Mỹ bóng gió rằng Mỹ có thể dùng vũ lực để giải giáp kho tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà nghiên cứu Kim nói những lời lẽ này buộc Triều Tiên phải phục hồi kế hoạch tấn công đảo Guam. Ông nói đây là bàn đạp cho Mỹ đánh chiếm Triều Tiên.

Một ngày trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói “rất lo ngại” cho đảo Guam và công dân Mỹ sống tại đây.

Triều Tiên từng dọa đánh đảo Guam bằng 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, ngay sau khi ông Trump tuyên bố “sẵn sàng trút lửa thịnh nộ xuống Triều Tiên mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến”.

10 ngày sau, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố không thực hiện kế hoạch này, nhưng sẽ sẵn sàng áp dụng trong tương lai. 

Ông Trump khen “đó là quyết định rất khôn ngoan và hợp lý”, nhưng sau đó hai nhà lãnh đạo khẩu chiến, mắng nhau, như ông Kim Jong-un bị gọi là ‘nhóc tên lửa” đã gọi ông Trump là “lão già trì độn”.

Bảo Vĩnh (theo National Interest, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.