ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tàu ngầm tàng hình Mỹ sẽ đánh phủ đầu Triều Tiên

In bài viết
Tàu ngầm Tucson-Ảnh AP
  Với động thái cử tàu ngầm tấn công Tucson (lớp Los Angeles) thăm Hàn Quốc, Washington phát tín hiệu tàu ngầm tàng hình Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên.

Theo Newsweek, chuyến thăm Hàn Quốc ngày 7.10 của tàu ngầm Tucson (số hiệu SSN 770) chạy bằng hạt nhân là tín hiệu với Triều Tiên rằng quân đội Mỹ có thể tổ chức khả năng tấn công chính xác tầm xa một cách nhanh chóng.

Chiếc Tucson được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng, để mang các tên lửa hành trình ‘Búa’ Tomahawk. Và tàu ngầm hạt nhân Mỹ có khả năng tàng hình cao, sẽ dễ dàng áp sát để phóng “Búa” mà không hề cảnh cáo trước, buộc địch phải đoán một cuộc tấn công bằng tên lửa sẽ từ đâu đến.

Trong trường hợp Triều Tiên, sự hiện diện của chiếc Tucson ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên chính là sự cảnh cáo Bình Nhưỡng chớ hung hăng.

Ngoài ra, từ ngày 16.10, hải quân Mỹ cũng sẽ điều khu trục hạm Monterey mang tên lửa điều khiển đến Đông Á, để tăng cường phòng thủ.

Tàu chiến có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) này được triển khai, sau hai vụ đâm va gây chết thủy thủ của khu trục hạm McCain hồi tháng 8 và chiếc Fitzgerald hồi tháng 6. Hiện chúng phải sửa chữa trong hơn một năm.

Monnterey được triển khai đến địa bàn của Hạm đội 5 và Hạm đội 6, để hoạt động tuần tra an ninh hàng hải, theo một sĩ quan hải quân cho báo Navy Times biết hôm 12.10.

Trong khi đó, khu trục hạm O’Kane ở Hawaii sẽ được chuyển cho Hạm đội 7, để có thêm tàu BMD tại khu vực.

Ngày 13.10,Triều Tiên lại dọa dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ, cảnh cáo những động thái quân sự và các tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến Bình Nhưỡng phẫn nộ.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng bài viết của Kim Kwang Hak, một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Mỹ (thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên) với nội dung chỉ trích việc Mỹ theo đuổi các cuộc tập trận chung với Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng những ‘thư gây chiến’ của ông Trump. Ở các dòng tweet, vị lãnh đạo Mỹ bóng gió rằng Mỹ có thể dùng vũ lực để giải giáp kho tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà nghiên cứu Kim nói những lời lẽ này buộc Triều Tiên phải phục hồi kế hoạch tấn công đảo Guam. Ông nói đây là bàn đạp cho Mỹ đánh chiếm Triều Tiên.

Một ngày trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói “rất lo ngại” cho đảo Guam và công dân Mỹ sống tại đây.

Triều Tiên từng dọa đánh đảo Guam bằng 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, ngay sau khi ông Trump tuyên bố “sẵn sàng trút lửa thịnh nộ xuống Triều Tiên mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến”.

10 ngày sau, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố không thực hiện kế hoạch này, nhưng sẽ sẵn sàng áp dụng trong tương lai. 

Ông Trump khen “đó là quyết định rất khôn ngoan và hợp lý”, nhưng sau đó hai nhà lãnh đạo khẩu chiến, mắng nhau, như ông Kim Jong-un bị gọi là ‘nhóc tên lửa” đã gọi ông Trump là “lão già trì độn”.

Bảo Vĩnh (theo National Interest, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.