ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tại Ukraine, ông Saakashvili 'tuyên chiến' với Tổng thống Poroshenko

In bài viết
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili
  Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tuyên bố rằng ông sẽ tập hợp lực lượng đối lập để lật đổ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Saakashvili vừa mới cùng những người ủng hộ và các chính trị gia đối lập vượt biên vào Ukraine ngày 10.9. Cựu lãnh đạo Gruzia nói rằng nhóm của ông sẽ tập hợp để lật đổ ông Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. 

Đồng thời ông Saakashvili cũng cáo buộc ông Poroshenko không thực hiện lời hứa chống tham nhũng và thực hiện các cải cách kinh tế trong cuộc biểu tình Maidan 2014.

Hiện tại, theo Reuters, ông Saakashvili - người đã bị cả Ukraine và Gruzia tước quốc tịch khó có thể lên nắm quyền tại Kiev trong thời gian tới. Chưa kể, trên thực tế cựu Thống đốc Odessa không được nhiều người Ukraine ủng hộ.

"Tôi đang chống lại tệ nạn tham nhũng tràn lan, chống lại thực tế là các đầu sỏ chính trị lại đang toàn quyền kiểm soát Ukraine, chống lại thực tế rằng Maidan đã bị phản bội", ông Saakashvili nói trong một cuộc họp báo ở Lviv hôm 11.9.

Những người ủng hộ ông Saakashvili thì cho rằng ông đang thực hiện một cuộc "thập tự chinh" chống tham nhũng còn người chỉ trích thì cho rằng ông không đủ "chất" để thành lãnh đạo.

Bản thân ông Saakashvili thì tuyên bố ông không muốn làm tổng thống Ukraine mà muốn giúp đỡ một chính trị gia trẻ vào chức vụ này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng cựu Tổng thống Gruzia hiện chỉ đang "làm nền" cho phong trào đối lập của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, hơn là một phong trào đối lập trực diện với ông Poroshenko.

Trong các cuộc thăm dò mới đây, bà Tymoshenko luôn vượt xa ông Poroshenko và bà cũng là đồng minh của ông Saakashvili khi xuất hiện cùng ông lúc vượt biên vào Ukraine hôm 10.9.

"Đây là một cuộc 'hôn nhân chính trị" giữa Tymoshenko và Saakashvili nhưng mỗi người có một mục đích riêng. Bà Tymoshenko muốn dùng tình huống này để tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và thúc đẩy bầu cử sớm ở Ukraine", ông Volodymyr Fesenko, chuyên gia phân tích chính trị nói với Reuters.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.