ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tại Ukraine, ông Saakashvili 'tuyên chiến' với Tổng thống Poroshenko

In bài viết
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili
  Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tuyên bố rằng ông sẽ tập hợp lực lượng đối lập để lật đổ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Saakashvili vừa mới cùng những người ủng hộ và các chính trị gia đối lập vượt biên vào Ukraine ngày 10.9. Cựu lãnh đạo Gruzia nói rằng nhóm của ông sẽ tập hợp để lật đổ ông Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. 

Đồng thời ông Saakashvili cũng cáo buộc ông Poroshenko không thực hiện lời hứa chống tham nhũng và thực hiện các cải cách kinh tế trong cuộc biểu tình Maidan 2014.

Hiện tại, theo Reuters, ông Saakashvili - người đã bị cả Ukraine và Gruzia tước quốc tịch khó có thể lên nắm quyền tại Kiev trong thời gian tới. Chưa kể, trên thực tế cựu Thống đốc Odessa không được nhiều người Ukraine ủng hộ.

"Tôi đang chống lại tệ nạn tham nhũng tràn lan, chống lại thực tế là các đầu sỏ chính trị lại đang toàn quyền kiểm soát Ukraine, chống lại thực tế rằng Maidan đã bị phản bội", ông Saakashvili nói trong một cuộc họp báo ở Lviv hôm 11.9.

Những người ủng hộ ông Saakashvili thì cho rằng ông đang thực hiện một cuộc "thập tự chinh" chống tham nhũng còn người chỉ trích thì cho rằng ông không đủ "chất" để thành lãnh đạo.

Bản thân ông Saakashvili thì tuyên bố ông không muốn làm tổng thống Ukraine mà muốn giúp đỡ một chính trị gia trẻ vào chức vụ này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng cựu Tổng thống Gruzia hiện chỉ đang "làm nền" cho phong trào đối lập của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, hơn là một phong trào đối lập trực diện với ông Poroshenko.

Trong các cuộc thăm dò mới đây, bà Tymoshenko luôn vượt xa ông Poroshenko và bà cũng là đồng minh của ông Saakashvili khi xuất hiện cùng ông lúc vượt biên vào Ukraine hôm 10.9.

"Đây là một cuộc 'hôn nhân chính trị" giữa Tymoshenko và Saakashvili nhưng mỗi người có một mục đích riêng. Bà Tymoshenko muốn dùng tình huống này để tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và thúc đẩy bầu cử sớm ở Ukraine", ông Volodymyr Fesenko, chuyên gia phân tích chính trị nói với Reuters.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.