ngày 24 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Tại Ukraine, ông Saakashvili 'tuyên chiến' với Tổng thống Poroshenko

In bài viết
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili
  Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tuyên bố rằng ông sẽ tập hợp lực lượng đối lập để lật đổ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Saakashvili vừa mới cùng những người ủng hộ và các chính trị gia đối lập vượt biên vào Ukraine ngày 10.9. Cựu lãnh đạo Gruzia nói rằng nhóm của ông sẽ tập hợp để lật đổ ông Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. 

Đồng thời ông Saakashvili cũng cáo buộc ông Poroshenko không thực hiện lời hứa chống tham nhũng và thực hiện các cải cách kinh tế trong cuộc biểu tình Maidan 2014.

Hiện tại, theo Reuters, ông Saakashvili - người đã bị cả Ukraine và Gruzia tước quốc tịch khó có thể lên nắm quyền tại Kiev trong thời gian tới. Chưa kể, trên thực tế cựu Thống đốc Odessa không được nhiều người Ukraine ủng hộ.

"Tôi đang chống lại tệ nạn tham nhũng tràn lan, chống lại thực tế là các đầu sỏ chính trị lại đang toàn quyền kiểm soát Ukraine, chống lại thực tế rằng Maidan đã bị phản bội", ông Saakashvili nói trong một cuộc họp báo ở Lviv hôm 11.9.

Những người ủng hộ ông Saakashvili thì cho rằng ông đang thực hiện một cuộc "thập tự chinh" chống tham nhũng còn người chỉ trích thì cho rằng ông không đủ "chất" để thành lãnh đạo.

Bản thân ông Saakashvili thì tuyên bố ông không muốn làm tổng thống Ukraine mà muốn giúp đỡ một chính trị gia trẻ vào chức vụ này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng cựu Tổng thống Gruzia hiện chỉ đang "làm nền" cho phong trào đối lập của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, hơn là một phong trào đối lập trực diện với ông Poroshenko.

Trong các cuộc thăm dò mới đây, bà Tymoshenko luôn vượt xa ông Poroshenko và bà cũng là đồng minh của ông Saakashvili khi xuất hiện cùng ông lúc vượt biên vào Ukraine hôm 10.9.

"Đây là một cuộc 'hôn nhân chính trị" giữa Tymoshenko và Saakashvili nhưng mỗi người có một mục đích riêng. Bà Tymoshenko muốn dùng tình huống này để tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và thúc đẩy bầu cử sớm ở Ukraine", ông Volodymyr Fesenko, chuyên gia phân tích chính trị nói với Reuters.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.