ngày 21 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Sau chuyến thăm châu Á, ông Trump cân nhắc đưa Triều Tiên vào danh sách nước tài trợ khủng bố

In bài viết
Tổng thống Donald Trump đến Bắc Kinh chiều 8.11 - Ảnh: Boston Herald
  Nhà Trắng ngày 8.11 cho biết sau khi kết thúc chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định có đưa Triều Tiên vào lại danh sách các nước tài trợ khủng bố hay không.

Bà Sarah Huckabee Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng, cho biết: “Tổng thống nói rằng ông sẽ đưa ra quyết định sau khi kết thúc chuyến thăm”.

Hiện Tổng thống Trump đang thăm Trung Quốc, trạm dừng chân thứ 3 sau khi thăm hai đồng minh Nhật và Hàn Quốc. Ông sẽ sang thăm Việt Nam và Philippines trong hai ngày 12 và 13.11 tới.

Daily Mail cho hay trước sức ép từ quốc hội Mỹ, ông Trump vào tháng 8 đã ban hành một luật quy định những biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị mới áp dụng cho Triều Tiên, Iran và Nga.

Một trong những điều khoản trong luật này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ trong vòng 90 ngày phải bày tỏ rõ có xem Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố hay không. Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao cho đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định, theo Daily Mail.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên đã được đưa ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố vào thời cựu Tổng thống Bush. Theo quan chức này: “Đây là một phần trong nỗ lực của ông Bush nhằm lôi kéo Triều Tiên nhằm đảo ngược mối đe dọa, nhưng rõ ràng biện pháp này không hiệu quả. Tôi phải nhắc lại rằng Triều Tiên có đầy đủ các tiêu chí của một nước tài trợ khủng bố”.

Triều Tiên được cựu Tổng thống Bush đưa ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố - Ảnh: Townhall

Tại Bắc Kinh, Tổng thống Trump sẽ tìm cách thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây sức ép nhiều hơn nữa với Bình Nhưỡng để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trung Quốc trong thời gian qua đã ủng hộ một loạt những lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên của Liên hiệp quốc cũng như tự ban hành nhiều quy định hạn chế giao thương với Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng Bắc Kinh có thể làm nhiều hơn nữa, Daily Mail cho biết.

Theo quan chức Mỹ trên: “Chắc chắn hoạt động giao thương vẫn còn diễn ra ở biên giới Trung - Triều. Một số liên hệ về tài chính vẫn tồn tại mặc dù đáng ra chúng phải mất đi bởi những lệnh trừng phạt. Và chắc chắn Trung Quốc đang hành động nhiều hơn những gì họ đã làm trong quá khứ”.

“Đây không phải thời điểm để tự mãn, để những sơ hở bị khai thác. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với phía Trung Quốc để xác định và chấm dứt những hoạt động này (hoạt động làm ăn với Triều Tiên)”, quan chức này cho hay.

Cẩm Bình (theo Daily Mail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.