ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Sau Áo, New Zealand sắp có nữ thủ tướng trẻ mới 37 tuổi

In bài viết
Bà Jacinda Ardern
  Dường như đang có một làn sóng "trẻ hóa" lãnh đạo trên toàn cầu sau khi bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, sắp trở thành Thủ tướng New Zealand.

Bà Ardern trở thành nhà lãnh đạo của New Zealand khi một chính đảng nhỏ đồng ý liên minh với đảng Lao động của bà để lập một chính phủ liên minh. 

Ngày 19.10, ông Winston Peters, lãnh đạo đảng New Zealand trên hết (New Zealand First) tuyên bố ủng hộ kế hoạch liên minh với đảng Lao động của bà Jacinda Ardern để thành lập chính phủ mới, gần một tháng sau khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra tại đất nước thuộc châu Đại Dương này.

Quyết định của New Zealand First sẽ giúp đảng Lao động của bà Ardern có đủ số phiếu để lập ra một chính phủ liên minh và bà sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của New Zealand khi chỉ mới 37 tuổi.

Khi chính thức nhậm chức, bà Ardern sẽ là nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử New Zealand và là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất từng nắm giữ vị trí quan trọng này.

"Hôm nay quả là một ngày vui. Chúng tôi mong muốn trở thành chính phủ cho tất cả người dân New Zealand và bất cứ ai muốn nắm bắt cơ hội xây dựng một đất nước New Zealand tốt đẹp hơn", bà Ardern tuyên bố sau khi đảng New Zealand First ra thông báo của mình.

Bà Ardern sẽ kế nhiệm Thủ tướng Bill English, người trở thành Thủ tướng New Zealand năm 2016 sau khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ từ chức.

Ông Peters nói rằng ông ủng hộ đảng Lao động vì tình hình thế giới hiện nay đang thay đổi rất nhanh chóng và ông tin một chính phủ cánh tả sẽ giúp New Zealand có thể cân bằng tốt giữa phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

"Đối với nhiều người New Zealand, chủ nghĩa tư bản không phải là bạn mà là kẻ thù. Chúng tôi tin rằng chủ nghĩa tư bản đã lấy đi "khuôn mặt" của mình và niềm tin này ảnh hưởng sâu sắc đến quyết định của chúng tôi. Chúng tôi có một sự lựa chọn là phải thay đổi hiện trạng... đó là lý do chúng tôi chọn tạo ra một chính phủ liên hiệp giữa New Zealand First và đảng Lao động", ông Peters nói.

Bà Jacinda Ardern được coi là "ngôi sao đang lên" trên chính trường New Zealand. Sự nổi lên của bà Ardern được ví như sự thay đổi lãnh đạo cả thế hệ mới có một lần, giống như ở Canada và Pháp. Trong suốt chiến dịch tranh cử, bà tập trung hướng đến thế hệ trẻ với các chính sách về trợ cấp giáo dục, nhà ở và môi trường.

Thiên Hà (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.