ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Quân đội Zimbabwe đảo chính, chiếm đài phát thanh quốc gia

In bài viết
Quân đội Zimbabwe đang tiến về thủ đô Harare. Ảnh: Sputnik news.
  Binh sĩ thuộc Bộ Quốc phòng Zimbabwe (ZDF) đã chiếm đài phát thanh quốc gia, một phần trong chiến dịch được cho là để đảo chính lật đổ ông Robert Mugabe.

Hai nhân viên của Đài Phát thanh Zimbabwe (ZBC) cũng như nhiều nhà quan sát nhân quyền đã nói với Reuters rằng binh sĩ Zimbabwe đã chiếm đóng trụ trở của đài vào sáng ngày 15.11 (giờ địa phương).

Những nhân viên của đài ZBC cho hay binh sĩ đã lấy cắp nhiều vật dụng của đài khi bắt đầu tiến vào kiểm soát tòa nhà. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng họ "không lo lắng" vì những người lính tuyên bố họ chiếm tòa nhà chỉ để "bảo vệ" an ninh mà thôi.

Trong khi đó, theo Sputnik News đã có tiếng súng, tiếng nổ trên đường phố của thủ đô Harare cũng như dinh thự của ông Mugabe hiện đang bị quân đội nước này bao vây. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được kiểm chứng chính thức vì hiện trường quá hỗn loạn.

Trước đó, đã có nhiều clip và hình ảnh cho thấy xe quân sự, xe tăng và binh sĩ Zimbabwe đã chặn các cửa ngõ của thủ đô, binh sĩ thì được trang bị đầy đủ súng đạn và tiến về thủ đô.

Trong ngày 14.11, nhiều chiếc xe tăng, xe quân sự đã được phát hiện ở ngoại ô Harare và đang hướng vào thành phố này.

Cuộc đảo chính tại Zimbabwe diễn ra sau khi ông Mugabe hồi đầu tháng này phế truất phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông Mnangagwa là một người cực kỳ có uy tín với quân đội Zimbabwe và được cho là người sẽ nắm quyền thay thế ông Mugabe vốn đã 93 tuổi.

Việc ông Mnangagwa bị phế truất được cho là hành động của ông Mugabe dùng để dọn đường cho vợ mình là bà Robert Grace mới 52 tuổi làm tổng thống kế tiếp của Zimbabwe.

Ông Mnangagwa hoàn toàn không xuất hiện công khai kể từ khi bị phế truất. Nhưng hôm 13.11, Tổng tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga tuyên bố rằng "để bảo vệ thành quả cách mạng của chúng ta, quân đội sẽ không ngại ra tay".

Đáp lại, đảng ZANU-PF cầm quyền của ông Mugabe ra một tuyên bố nhấn mạnh đảng này ủng hộ đường lối “ưu tiên chính trị hơn vũ lực” và cáo buộc Tướng Chiwenga đang phá hoại hòa bình và ổn định của Zimbabwe. ZANU-PF khẳng định sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ quân đội, đồng thời gọi việc ông Chiwenga tuyên bố sẽ can thiệp vào cuộc thanh lọc trong nội bộ đảng là “hành vi làm phản”. 

Thiên Hà (theo Sputnik News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.