ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Quân đội Zimbabwe đảo chính, chiếm đài phát thanh quốc gia

In bài viết
Quân đội Zimbabwe đang tiến về thủ đô Harare. Ảnh: Sputnik news.
  Binh sĩ thuộc Bộ Quốc phòng Zimbabwe (ZDF) đã chiếm đài phát thanh quốc gia, một phần trong chiến dịch được cho là để đảo chính lật đổ ông Robert Mugabe.

Hai nhân viên của Đài Phát thanh Zimbabwe (ZBC) cũng như nhiều nhà quan sát nhân quyền đã nói với Reuters rằng binh sĩ Zimbabwe đã chiếm đóng trụ trở của đài vào sáng ngày 15.11 (giờ địa phương).

Những nhân viên của đài ZBC cho hay binh sĩ đã lấy cắp nhiều vật dụng của đài khi bắt đầu tiến vào kiểm soát tòa nhà. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng họ "không lo lắng" vì những người lính tuyên bố họ chiếm tòa nhà chỉ để "bảo vệ" an ninh mà thôi.

Trong khi đó, theo Sputnik News đã có tiếng súng, tiếng nổ trên đường phố của thủ đô Harare cũng như dinh thự của ông Mugabe hiện đang bị quân đội nước này bao vây. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được kiểm chứng chính thức vì hiện trường quá hỗn loạn.

Trước đó, đã có nhiều clip và hình ảnh cho thấy xe quân sự, xe tăng và binh sĩ Zimbabwe đã chặn các cửa ngõ của thủ đô, binh sĩ thì được trang bị đầy đủ súng đạn và tiến về thủ đô.

Trong ngày 14.11, nhiều chiếc xe tăng, xe quân sự đã được phát hiện ở ngoại ô Harare và đang hướng vào thành phố này.

Cuộc đảo chính tại Zimbabwe diễn ra sau khi ông Mugabe hồi đầu tháng này phế truất phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông Mnangagwa là một người cực kỳ có uy tín với quân đội Zimbabwe và được cho là người sẽ nắm quyền thay thế ông Mugabe vốn đã 93 tuổi.

Việc ông Mnangagwa bị phế truất được cho là hành động của ông Mugabe dùng để dọn đường cho vợ mình là bà Robert Grace mới 52 tuổi làm tổng thống kế tiếp của Zimbabwe.

Ông Mnangagwa hoàn toàn không xuất hiện công khai kể từ khi bị phế truất. Nhưng hôm 13.11, Tổng tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga tuyên bố rằng "để bảo vệ thành quả cách mạng của chúng ta, quân đội sẽ không ngại ra tay".

Đáp lại, đảng ZANU-PF cầm quyền của ông Mugabe ra một tuyên bố nhấn mạnh đảng này ủng hộ đường lối “ưu tiên chính trị hơn vũ lực” và cáo buộc Tướng Chiwenga đang phá hoại hòa bình và ổn định của Zimbabwe. ZANU-PF khẳng định sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ quân đội, đồng thời gọi việc ông Chiwenga tuyên bố sẽ can thiệp vào cuộc thanh lọc trong nội bộ đảng là “hành vi làm phản”. 

Thiên Hà (theo Sputnik News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.