ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Quan chức Nga ‘chạy’ phiếu bầu bị mất chức

In bài viết
Hình ảnh bà phó quận đưa 'phong bì'-Ảnh: Moscow Times
  Ngày 10.9 diễn ra cuộc bầu cử chính quyền thành phố Moscow, và hai quan chức cấp quận ‘chạy’ phiếu bầu bị bay chức, bị truy tố lập tức.

Vụ mất chức của trưởng và phó quận Novo-Peredelkino bắt đầu từ một đoạn video được tải lên YouTube hôm 9.9, chiếu cảnh bà phó quận nói chuyện với các nhân viên giám sát bầu cử của quận, đề nghị “báo cáo láo” tăng số cử tri lên “giúp người ủng hộ chúng tôi”.

Bà phó quận còn đưa “phong bì” cho các nhân viên giám sát, mô tả đó là “tiền tạm ứng” và “tiền thưởng” mà không biết bà bị ghi hình trong video mang tựa “Bầu cử trung thực giá bao nhiêu?”.

Cùng ngày 9.9, Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin viết Twitter, thông báo trưởng và phó quận bị đuổi việc: “Vì sai phạm nghiêm trọng ở Novo-Peredelkino, tôi sa thải lãnh đạo và cấp phó quận này. Bằng chứng sẽ được trình viện kiểm sát ngày 11.9”. Ông cũng cho biết các nhân viên giám sát bầu cử ở quận Novo-Peredelkino cũng bị thay. 

Ngày 10.9, ông Sobyanin ký lệnh sa thải trưởng quận Yury Nosenko và phó quận Svetlana Antonova.

Ngày bầu cử 10.9 được tổ chức tại 82 vùng trên toàn nước Nga, người dân đi bầu chính quyền địa phương và chính quyền vùng.

Theo một thông tin thì hai giờ trước khi đóng cửa các phòng bỏ phiếu, số người dân tham gia bầu cử đạt 12 %. Vài tờ báo và phe đối lập chỉ trích chính quyền không tích cực khuyến khích người dân đi bầu.

Trong suốt ngày 10.9, còn có nhiều cáo buộc vi phạm bầu cử khác nhưng Ủy ban bầu cử trung ương nói các vi phạm này không nghiêm trọng, không tác động đến kết quả bầu cử.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.