ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Quan chức Nga ‘chạy’ phiếu bầu bị mất chức

In bài viết
Hình ảnh bà phó quận đưa 'phong bì'-Ảnh: Moscow Times
  Ngày 10.9 diễn ra cuộc bầu cử chính quyền thành phố Moscow, và hai quan chức cấp quận ‘chạy’ phiếu bầu bị bay chức, bị truy tố lập tức.

Vụ mất chức của trưởng và phó quận Novo-Peredelkino bắt đầu từ một đoạn video được tải lên YouTube hôm 9.9, chiếu cảnh bà phó quận nói chuyện với các nhân viên giám sát bầu cử của quận, đề nghị “báo cáo láo” tăng số cử tri lên “giúp người ủng hộ chúng tôi”.

Bà phó quận còn đưa “phong bì” cho các nhân viên giám sát, mô tả đó là “tiền tạm ứng” và “tiền thưởng” mà không biết bà bị ghi hình trong video mang tựa “Bầu cử trung thực giá bao nhiêu?”.

Cùng ngày 9.9, Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin viết Twitter, thông báo trưởng và phó quận bị đuổi việc: “Vì sai phạm nghiêm trọng ở Novo-Peredelkino, tôi sa thải lãnh đạo và cấp phó quận này. Bằng chứng sẽ được trình viện kiểm sát ngày 11.9”. Ông cũng cho biết các nhân viên giám sát bầu cử ở quận Novo-Peredelkino cũng bị thay. 

Ngày 10.9, ông Sobyanin ký lệnh sa thải trưởng quận Yury Nosenko và phó quận Svetlana Antonova.

Ngày bầu cử 10.9 được tổ chức tại 82 vùng trên toàn nước Nga, người dân đi bầu chính quyền địa phương và chính quyền vùng.

Theo một thông tin thì hai giờ trước khi đóng cửa các phòng bỏ phiếu, số người dân tham gia bầu cử đạt 12 %. Vài tờ báo và phe đối lập chỉ trích chính quyền không tích cực khuyến khích người dân đi bầu.

Trong suốt ngày 10.9, còn có nhiều cáo buộc vi phạm bầu cử khác nhưng Ủy ban bầu cử trung ương nói các vi phạm này không nghiêm trọng, không tác động đến kết quả bầu cử.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.