ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Quan chức Nga ‘chạy’ phiếu bầu bị mất chức

In bài viết
Hình ảnh bà phó quận đưa 'phong bì'-Ảnh: Moscow Times
  Ngày 10.9 diễn ra cuộc bầu cử chính quyền thành phố Moscow, và hai quan chức cấp quận ‘chạy’ phiếu bầu bị bay chức, bị truy tố lập tức.

Vụ mất chức của trưởng và phó quận Novo-Peredelkino bắt đầu từ một đoạn video được tải lên YouTube hôm 9.9, chiếu cảnh bà phó quận nói chuyện với các nhân viên giám sát bầu cử của quận, đề nghị “báo cáo láo” tăng số cử tri lên “giúp người ủng hộ chúng tôi”.

Bà phó quận còn đưa “phong bì” cho các nhân viên giám sát, mô tả đó là “tiền tạm ứng” và “tiền thưởng” mà không biết bà bị ghi hình trong video mang tựa “Bầu cử trung thực giá bao nhiêu?”.

Cùng ngày 9.9, Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin viết Twitter, thông báo trưởng và phó quận bị đuổi việc: “Vì sai phạm nghiêm trọng ở Novo-Peredelkino, tôi sa thải lãnh đạo và cấp phó quận này. Bằng chứng sẽ được trình viện kiểm sát ngày 11.9”. Ông cũng cho biết các nhân viên giám sát bầu cử ở quận Novo-Peredelkino cũng bị thay. 

Ngày 10.9, ông Sobyanin ký lệnh sa thải trưởng quận Yury Nosenko và phó quận Svetlana Antonova.

Ngày bầu cử 10.9 được tổ chức tại 82 vùng trên toàn nước Nga, người dân đi bầu chính quyền địa phương và chính quyền vùng.

Theo một thông tin thì hai giờ trước khi đóng cửa các phòng bỏ phiếu, số người dân tham gia bầu cử đạt 12 %. Vài tờ báo và phe đối lập chỉ trích chính quyền không tích cực khuyến khích người dân đi bầu.

Trong suốt ngày 10.9, còn có nhiều cáo buộc vi phạm bầu cử khác nhưng Ủy ban bầu cử trung ương nói các vi phạm này không nghiêm trọng, không tác động đến kết quả bầu cử.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.