'Phương Tây dùng sinh nhật của Tổng thống Putin để hạ thấp nước Nga'

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Phương Tây đã lợi dụng ngày sinh nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin như là một cái cớ để cho ra đời nhiều ấn phẩm báo chí trên các phương tiện truyền thông "có ảnh hưởng" nhằm phỉ báng nước Nga, nghị sĩ Konstantin Kosachev người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga cho biết với hãng thông tấn Nga TASS.

Bình luận về những thông tin trên báo chí phương Tây liên quan đến sinh nhật của Tổng thống Nga, ông Kosachev nói ông buồn vì những tin nói trên, nhưng không bất ngờ.

TASS cho hay ngày 7.10 tờ Bloomberg và nhiều tờ báo khác dẫn nguồn từ tờ này đã đưa ra nhiều bình luận liên quan đến việc ông Putin đã 65 tuổi, độ tuổi "thuộc diện cao" ở Nga, nước hiếm có người thọ hơn 70 tuổi. Những bài báo này còn so sánh ông Putin với Alexei Navalny nhân vật đối lập chống Kremlin. Nhiều tờ báo còn đồn đoán về chuyện ông Putin sẽ có thể tranh cử để tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm một nhiệm kỳ.

Ngoài ra, một số tờ báo hàng đầu của phương Tây như tờ Independent đã đưa tin rằng hồi tháng 9 vừa qua ông Putin đã cầm quyền ngang với lãnh tụ Liên Xô Leonid Brezhnev (6.602 ngày) và có thể sẽ vượt mặt lãnh tụ Joseph Stalin về số ngày cầm quyền nếu ông ra tranh cử và thắng thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa. Ông Kosachev nói thông tin là nhắm vào tấn công cá nhân, không chuyên nghiệp đối với một tờ báo có tiếng.

Nghị sĩ Konstantin Kosachev người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga cho biết việc chỉ trích ngày sinh của Tổng thống Putin không phải là chuyện mới mà là một nỗ lực toàn diện để đánh giá thấp nước Nga, nhằm kiềm chế sức mạnh của nước này.

"Những cây viết phân tích tốt nhất thường làm việc với hình ảnh một nước Nga cả chính trị lẫn hệ tư tưởng là một kẻ thù, một sự rắc rối và một người hàng xóm không thể đoán trước. Theo cách này, họ thực hiện chính sách là phải kiềm chế sức mạnh của nước Nga. Tất cả mọi người đều kết luận như vậy, đó là một nỗ lực để kiềm chế sức mạnh của Nga", ông Kosachev nhận xét về truyền thông phương Tây.

Chính vì vậy, chuyện truyền thông phương Tây đưa ra hình ảnh tiêu cực về nước Nga ngay trong thời điểm sinh nhật Tổng thống Putin là hoàn toàn bình thường.

"Ngày sinh của Tổng thống Nga, vốn là một ngày vui với chúng ta nhưng lại là một thời điểm quá hợp để người ta xuất bản các ấn phẩm không nên như vậy. Chúng ta không thể không buồn vì chuyện này, nhưng không có gì là ngạc nhiên khi nó xảy ra. Chúng ta nên soi vào hoàn cảnh đằng sau các sự kiện, bối cảnh chính trị của họ và đối xử tương ứng", nhà lập pháp Nga nói thêm.

Theo ông Kosachev thì chuyện dùng Tổng thống Nga để nói xấu nước Nga không có gì là quá mới, đây là hiện tượng đã xảy ra 25 năm qua, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

"Phương Tây tin rằng họ là những người chiến thắng, họ tin rằng thế giới đang nằm dưới chân họ và đó là một trật tự không thể đảo ngược được. Trên thực tế, ngày nay thế giới đã trở về mô hình đa cực và phương Tây không còn độc quyền giải quyết các vấn đề toàn cầu theo lợi ích riêng của mình và bỏ lơ Nga", ông Kosachev nhận xét.

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.