ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc đến thăm Triều Tiên

In bài viết
Ông Jeffrey Feltman, Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của LHQ - Ảnh: The Star
  Ông Jeffrey Feltman, Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc, sẽ có chuyến thăm CHDCND Triều Tiên từ ngày 5 đến ngày 8.12, trong lúc tình hình đang căng thẳng vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc (LHQ), cho biết chuyến thăm là để đáp lại lời mời của Bình Nhưỡng về thực hiện một cuộc đối thoại về chính sách với LHQ. Phó tổng thư ký Feltman sẽ gặp các quan chức cấp cao bên phía Bình Nhưỡng, gồm Ngoại trưởng Ri Yong Ho và Phó thủ tướng Pak Myong Guk, để bàn “các vấn đề về lợi ích và quan ngại chung”.

Ngoài ra, ông Feltman cũng sẽ thăm nhóm công tác LHQ, các cơ quan ngoại giao và các địa bàn dự án của tổ chức này tại Triều Tiên. Hiện tại, ông Feltman đang có chuyến thăm Trung Quốc và gặp một số quan chức cấp cao của Bắc Kinh vào ngày 4.12, tờ Nhân dân Nhật báo cho biết.

Phó tổng thư ký Feltman là quan chức cấp cao đầu tiên của LHQ đến Triều Tiên từ trong 6 năm qua, sau khi người tiền nhiệm là Lynn Pascoe thăm nước này vào tháng 2.2010 và bà Valerie Amos, người phụ trách công tác viện trợ của LHQ cũng đến đây vào tháng 10. 2011

Khi được hỏi liệu chuyến thăm của ông Feltman có phải là để mở đường cho Tổng thư ký Antonio Guterres thăm Bình Nhưỡng hay không, người phát ngôn Dujarric cho biết: “Chúng tôi hy vọng sau này sẽ có nhiều chuyến thăm hơn”.

Chuyến thăm của Phó tổng thư ký Feltman diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang tăng cao. Triều Tiên vào tuần trước đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến thủ đô Washington D.C của Mỹ và tự nhận đã trở thành quốc gia hạt nhân.

Để đáp trả, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận không quân chung với quy mô chưa từng có. Hơn 230 máy bay chiến đấu đến từ 8 căn cứ quân sự Mỹ, Hàn được huy động tham gia, trong đó có 6 chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ. Bình Nhưỡng gọi động thái này đẩy bán đảo Triều Tiên “đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng sau vụ phóng tên lửa hôm 29.11 - Ảnh: The Guardian

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết về chuyến thăm Triều Tiên của Phó tổng thư ký Feltman. Theo quan chức này: “Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia khác, gồm cả các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, để tăng sức ép ngoại giao và kinh tế (với Triều Tiên) để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa phi pháp”.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trọng tâm của Mỹ vẫn là tìm một giải pháp ngoại giao hòa bình, nhưng thực tế cho thấy Triều Tiên không quan tâm đến đàm phán.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.