ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Philippines giải cứu 3 thủy thủ Việt Nam khỏi phiến quân Hồi giáo

In bài viết
Trung tướng Carlito Galvez cho biết đã giải cứu được 3 thủy thủ người Việt - Ảnh: Minda News
  Quân đội Philippines ngày 11.11 thông báo đã giải cứu thành công 3 thủy thủ người Việt từng bị nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf bắt giữ đòi tiền chuộc.

Trung tướng Carlito Galvez, chỉ huy trưởng lực lượng khu vực, cho biết 3 thủy thủ được tìm thấy trên tỉnh đảo Tawi-Tawi thuộc khu tự trị Hồi giáo Mindanao, cùng với 1 thủy thủ người Việt xấu số đã mất vì bệnh.

Ngoài thông tin trên, ông Galvez không tiết lộ gì thêm, vì chiến dịch giải cứu con tin vẫn đang tiến hành, tờ báo Straits Times cho biết.

Các thủy thủ người Việt là thành viên của đoàn tàu chở hàng bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ ngoài khơi vùng biển phía nam Philippines vào tháng 2. Ngoài thủy thủ Việt Nam, một số người Philippines và ông Ewold Horn, chuyên gia về phim người Hà Lan, cũng đang bị bắt giữ, Trung tướng Galvez cho biết.

Tỉnh đảo Tawi-Tawi, nơi quân đội Philippines tìm thấy 3 thủy thủ Việt Nam - Ảnh: Sunstar

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân được thành lập vào những năm 1990 và hoạt động dựa vào nguồn tiền do mạng lưới Al-Qaeda của ông trùm khủng bố Bin Laden. Nhóm này sau đó phân chia thành nhiều phe phái khác nhau, một số tiến hành các hoạt động cướp bóc và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Một nhánh của Abu Sayyaf đã thề trung thành với tổ chức IS và tham gia chiếm đóng thành phố Marawi. Cuộc chiến giải phóng thành phố này đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng, theo Straits Times.

Các tay súng của Abu Sayyaf thường không ngần ngại chặt đầu con tin khi yêu cầu đưa tiền chuộc của chúng không được thực hiện.

Các tay súng  Abu Sayyaf thường tiến hành các vụ bắt có đòi tiền chuộc - Ảnh: World Maritime News

Vào tháng 2, ông Jurgen Kantner, công dân người Đức 70 tuổi, đã bị chặt đầu vì số tiền chuộc 30 triệu peso (khoảng 600.000 USD) không được trả. Ông Kantner bị bắt cóc khi đang ở trên du thuyền cá nhân ngoài khơi phía nam Philippines hồi năm ngoái.

Trước đó vào năm 2016, hai con tin người Canada cũng đã bị hành quyết.

Mới đây vào ngày 9.11, các tay súng Abu Sayyaf đã tấn công lực lượng quân đội Philippines tại thị trấn Sumisip (đảo Balisan). Cuộc đụng độ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, đã có 6 binh sĩ quân đội thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Cẩm Bình (theo Straits Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.