ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Philippines giải cứu 3 thủy thủ Việt Nam khỏi phiến quân Hồi giáo

In bài viết
Trung tướng Carlito Galvez cho biết đã giải cứu được 3 thủy thủ người Việt - Ảnh: Minda News
  Quân đội Philippines ngày 11.11 thông báo đã giải cứu thành công 3 thủy thủ người Việt từng bị nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf bắt giữ đòi tiền chuộc.

Trung tướng Carlito Galvez, chỉ huy trưởng lực lượng khu vực, cho biết 3 thủy thủ được tìm thấy trên tỉnh đảo Tawi-Tawi thuộc khu tự trị Hồi giáo Mindanao, cùng với 1 thủy thủ người Việt xấu số đã mất vì bệnh.

Ngoài thông tin trên, ông Galvez không tiết lộ gì thêm, vì chiến dịch giải cứu con tin vẫn đang tiến hành, tờ báo Straits Times cho biết.

Các thủy thủ người Việt là thành viên của đoàn tàu chở hàng bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ ngoài khơi vùng biển phía nam Philippines vào tháng 2. Ngoài thủy thủ Việt Nam, một số người Philippines và ông Ewold Horn, chuyên gia về phim người Hà Lan, cũng đang bị bắt giữ, Trung tướng Galvez cho biết.

Tỉnh đảo Tawi-Tawi, nơi quân đội Philippines tìm thấy 3 thủy thủ Việt Nam - Ảnh: Sunstar

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân được thành lập vào những năm 1990 và hoạt động dựa vào nguồn tiền do mạng lưới Al-Qaeda của ông trùm khủng bố Bin Laden. Nhóm này sau đó phân chia thành nhiều phe phái khác nhau, một số tiến hành các hoạt động cướp bóc và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Một nhánh của Abu Sayyaf đã thề trung thành với tổ chức IS và tham gia chiếm đóng thành phố Marawi. Cuộc chiến giải phóng thành phố này đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng, theo Straits Times.

Các tay súng của Abu Sayyaf thường không ngần ngại chặt đầu con tin khi yêu cầu đưa tiền chuộc của chúng không được thực hiện.

Các tay súng  Abu Sayyaf thường tiến hành các vụ bắt có đòi tiền chuộc - Ảnh: World Maritime News

Vào tháng 2, ông Jurgen Kantner, công dân người Đức 70 tuổi, đã bị chặt đầu vì số tiền chuộc 30 triệu peso (khoảng 600.000 USD) không được trả. Ông Kantner bị bắt cóc khi đang ở trên du thuyền cá nhân ngoài khơi phía nam Philippines hồi năm ngoái.

Trước đó vào năm 2016, hai con tin người Canada cũng đã bị hành quyết.

Mới đây vào ngày 9.11, các tay súng Abu Sayyaf đã tấn công lực lượng quân đội Philippines tại thị trấn Sumisip (đảo Balisan). Cuộc đụng độ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, đã có 6 binh sĩ quân đội thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Cẩm Bình (theo Straits Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.