ngày 24 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Phe cực hữu Mỹ biểu tình gây bạo loạn, 3 người chết

In bài viết
Nhân viên cứu hộ giúp người bị thương sau vụ lao xe-Ảnh: AP
  Số người chết từ vụ bạo loạn ở một cuộc biểu tình của phe cực hữu Mỹ hôm 12.8 (giờ Mỹ) đã là 3 người, theo một quan chức thành phố Charlottsville, bang Virginia.

Đến cuối chiều 12.8, ít nhất 35 người được chữa trị vì bị thương, từ nhẹ đến nặng.

Hàng trăm người đã xuống đường chống cuộc biểu tình “Kết hợp cánh hữu” của người theo chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng và các nhóm cánh hữu trên toàn nước Mỹ.

“Kết hợp cánh hữu” được tổ chức để phản đối kế hoạch tháo bỏ một bức tượng của Robert Lee, vị tướng chỉ huy quân miền nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) mà quân miền bắc Mỹ đã giành chiến thắng.

Trước đó, một người phụ nữ 32 tuổi bị một chiếc xe cán chết lúc bà băng qua đường, vì lái xe cố tình lao xe vào nhóm người chống biểu tình. Hình ảnh video quay được cho thấy chiếc xe húc nhiều người bay cao lên rồi té xuống đất.  

Vụ húc xe diễn ra trong lúc cảnh sát nỗ lực ngăn chặn cuộc ẩu đả giữa hai phe chống và ủng hộ “Kết hợp cánh hữu”. Tài xế đã bị bắt, bị buộc tội gây án mạng.

Hai người chết khác trong một vụ tai nạn trực thăng của cảnh sát bang Virginia bị rơi cách hiện trường vụ bạo loạn vài km.

Bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghỉ hè ở bang New Jersey, nói với các nhà báo rằng ông theo dõi sát các sự cố khủng khiếp ở Charlottesville.

Ông lên án “những hành động ghê gớm thể hiện thù hận, bạo lực và hỗn loạn”, cho biết đã nói chuyện điện thoại với Thống đốc Terry McAuliffe của bang Virginia và hai người nhất trí phải chấm dứt tình trạng chia rẽ, thù địch, nhanh chóng phục hồi trị an, bảo vệ mạng sống của người vô tội.

Một nhà báo hỏi ông Trump đã mạnh mẽ lên án chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng hay chưa, nhưng ông Trump không trả lời.  

Đảng Dân chủ, các nhà hoạt động quyền dân sự, thậm chí vài đảng viên Cộng hòa nói không thể chấp nhận Tổng thống Mỹ không lên án tình trạng phe cực hữu đề cao sự thượng đẳng của người da trắng.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hòa) viết Twitter: “Thưa Tổng thống, chúng ta phải gọi đích danh đấy là quỷ dữ. Đó là những kẻ theo chủ nghĩa suy tôn da trắng và đây là bọn khủng bố nội địa”.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry (thời Tổng thống Obama) viết Twitter: “Những gì chúng ta chứng kiến ở Charlottesville cần bị lên án, gọi đích danh thù hận, quỷ dữ, kỳ thị chủng tộc và là chủ nghĩa cực đoan nội địa”.

Bích Ngọc (theo Channel News Asia )

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.