ngày 24 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Phe cực hữu Mỹ biểu tình gây bạo loạn, 3 người chết

In bài viết
Nhân viên cứu hộ giúp người bị thương sau vụ lao xe-Ảnh: AP
  Số người chết từ vụ bạo loạn ở một cuộc biểu tình của phe cực hữu Mỹ hôm 12.8 (giờ Mỹ) đã là 3 người, theo một quan chức thành phố Charlottsville, bang Virginia.

Đến cuối chiều 12.8, ít nhất 35 người được chữa trị vì bị thương, từ nhẹ đến nặng.

Hàng trăm người đã xuống đường chống cuộc biểu tình “Kết hợp cánh hữu” của người theo chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng và các nhóm cánh hữu trên toàn nước Mỹ.

“Kết hợp cánh hữu” được tổ chức để phản đối kế hoạch tháo bỏ một bức tượng của Robert Lee, vị tướng chỉ huy quân miền nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) mà quân miền bắc Mỹ đã giành chiến thắng.

Trước đó, một người phụ nữ 32 tuổi bị một chiếc xe cán chết lúc bà băng qua đường, vì lái xe cố tình lao xe vào nhóm người chống biểu tình. Hình ảnh video quay được cho thấy chiếc xe húc nhiều người bay cao lên rồi té xuống đất.  

Vụ húc xe diễn ra trong lúc cảnh sát nỗ lực ngăn chặn cuộc ẩu đả giữa hai phe chống và ủng hộ “Kết hợp cánh hữu”. Tài xế đã bị bắt, bị buộc tội gây án mạng.

Hai người chết khác trong một vụ tai nạn trực thăng của cảnh sát bang Virginia bị rơi cách hiện trường vụ bạo loạn vài km.

Bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghỉ hè ở bang New Jersey, nói với các nhà báo rằng ông theo dõi sát các sự cố khủng khiếp ở Charlottesville.

Ông lên án “những hành động ghê gớm thể hiện thù hận, bạo lực và hỗn loạn”, cho biết đã nói chuyện điện thoại với Thống đốc Terry McAuliffe của bang Virginia và hai người nhất trí phải chấm dứt tình trạng chia rẽ, thù địch, nhanh chóng phục hồi trị an, bảo vệ mạng sống của người vô tội.

Một nhà báo hỏi ông Trump đã mạnh mẽ lên án chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng hay chưa, nhưng ông Trump không trả lời.  

Đảng Dân chủ, các nhà hoạt động quyền dân sự, thậm chí vài đảng viên Cộng hòa nói không thể chấp nhận Tổng thống Mỹ không lên án tình trạng phe cực hữu đề cao sự thượng đẳng của người da trắng.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hòa) viết Twitter: “Thưa Tổng thống, chúng ta phải gọi đích danh đấy là quỷ dữ. Đó là những kẻ theo chủ nghĩa suy tôn da trắng và đây là bọn khủng bố nội địa”.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry (thời Tổng thống Obama) viết Twitter: “Những gì chúng ta chứng kiến ở Charlottesville cần bị lên án, gọi đích danh thù hận, quỷ dữ, kỳ thị chủng tộc và là chủ nghĩa cực đoan nội địa”.

Bích Ngọc (theo Channel News Asia )

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...