ngày 20 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Phe cực hữu Mỹ biểu tình gây bạo loạn, 3 người chết

In bài viết
Nhân viên cứu hộ giúp người bị thương sau vụ lao xe-Ảnh: AP
  Số người chết từ vụ bạo loạn ở một cuộc biểu tình của phe cực hữu Mỹ hôm 12.8 (giờ Mỹ) đã là 3 người, theo một quan chức thành phố Charlottsville, bang Virginia.

Đến cuối chiều 12.8, ít nhất 35 người được chữa trị vì bị thương, từ nhẹ đến nặng.

Hàng trăm người đã xuống đường chống cuộc biểu tình “Kết hợp cánh hữu” của người theo chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng và các nhóm cánh hữu trên toàn nước Mỹ.

“Kết hợp cánh hữu” được tổ chức để phản đối kế hoạch tháo bỏ một bức tượng của Robert Lee, vị tướng chỉ huy quân miền nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) mà quân miền bắc Mỹ đã giành chiến thắng.

Trước đó, một người phụ nữ 32 tuổi bị một chiếc xe cán chết lúc bà băng qua đường, vì lái xe cố tình lao xe vào nhóm người chống biểu tình. Hình ảnh video quay được cho thấy chiếc xe húc nhiều người bay cao lên rồi té xuống đất.  

Vụ húc xe diễn ra trong lúc cảnh sát nỗ lực ngăn chặn cuộc ẩu đả giữa hai phe chống và ủng hộ “Kết hợp cánh hữu”. Tài xế đã bị bắt, bị buộc tội gây án mạng.

Hai người chết khác trong một vụ tai nạn trực thăng của cảnh sát bang Virginia bị rơi cách hiện trường vụ bạo loạn vài km.

Bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghỉ hè ở bang New Jersey, nói với các nhà báo rằng ông theo dõi sát các sự cố khủng khiếp ở Charlottesville.

Ông lên án “những hành động ghê gớm thể hiện thù hận, bạo lực và hỗn loạn”, cho biết đã nói chuyện điện thoại với Thống đốc Terry McAuliffe của bang Virginia và hai người nhất trí phải chấm dứt tình trạng chia rẽ, thù địch, nhanh chóng phục hồi trị an, bảo vệ mạng sống của người vô tội.

Một nhà báo hỏi ông Trump đã mạnh mẽ lên án chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng hay chưa, nhưng ông Trump không trả lời.  

Đảng Dân chủ, các nhà hoạt động quyền dân sự, thậm chí vài đảng viên Cộng hòa nói không thể chấp nhận Tổng thống Mỹ không lên án tình trạng phe cực hữu đề cao sự thượng đẳng của người da trắng.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hòa) viết Twitter: “Thưa Tổng thống, chúng ta phải gọi đích danh đấy là quỷ dữ. Đó là những kẻ theo chủ nghĩa suy tôn da trắng và đây là bọn khủng bố nội địa”.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry (thời Tổng thống Obama) viết Twitter: “Những gì chúng ta chứng kiến ở Charlottesville cần bị lên án, gọi đích danh thù hận, quỷ dữ, kỳ thị chủng tộc và là chủ nghĩa cực đoan nội địa”.

Bích Ngọc (theo Channel News Asia )

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.