ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Phát hiện phần mềm đào tiền ảo có địa chỉ ở Triều Tiên

In bài viết
  Công ty an ninh mạng AlienVault vừa phát hiện một phần mềm cài đặt mã khai thác tiền ảo. Số tiền đào được sẽ được gửi đến một máy chủ đặt tại một trường đại học ở CHDCND Triều Tiên.

Theo AlienVault, phần mềm này được tạo ra vào ngày 24.12, dùng các máy tính chủ để đào loại tiền ảo mang tên Monero. Tiền đào được sẽ chuyển về máy có địa chỉ tại đại học Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng.

AlienVault cho hay: “Tiền ảo có thể cung cấp đường dây tài chính cho một quốc gia bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, và vì vậy mà các trường đại học ở Bình Nhưỡng tỏ ra quan tâm đến loại tiền này. Phần mềm vừa bị phát hiện có thể là sản phẩm mới nhất trong các nỗ lực (khai thác tiền ảo) của họ”.

Công ty này cũng cảnh báo mã đào tiền ảo trên có thể đánh lừa và khiến nhiều người vô tình kết nối với phía Triều Tiên. Hiện đại học Kim Il Sung và đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa đưa ra bình luận gì về việc này, theo Reuters

Không chỉ có phần mềm đào tiền ảo, AlienVault còn phát hiện địa chỉ IP 175.45.178.19 của Triều Tiên có hoạt động giao dịch bitcoin. Công ty an ninh mạng AhnLab xác định đây chính là địa chỉ IP đã kiểm soát các máy chủ trong các đợt tấn công mạng thời gian 2014-2015, nhắm vào các đơn vị chính trị, tài chính, viễn thông, giao thông, năng lượng của Hàn Quốc.

Ngoài AlienVault, đã có không ít chuyên gia phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy các máy đặt ở Bình Nhưỡng ngày càng có hứng thú với tiền ảo và công nghệ blockchain (công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian).

Theo Mun Chong-hyun, nhà phân tích của công ty an ninh mạng ESTsecurity: “Với những lệnh trừng phạt hiện nay, tiền ảo đang là cách tốt nhất để lấy được ngoại tệ ở Triều Tiên”.

Các nhà quan sát tiền ảo đánh giá với những người đầu tư ưa thích bảo mật, Monero, với tổng giá trị hơn 7 tỉ USD, có sức hấp dẫn hơn đồng bitcoin. Mỗi khi thanh toán được phát hành, các quỹ Monero sẽ chuyển tiền đến một địa chỉ chỉ truy cập được một lần và không thể liên kết được với những con số ngẫu nhiên. Cách này khiến chúng khó bị truy tìm hơn so với bitcoin, nơi mà các giao dịch có thể liên kết với các địa chỉ cá nhân riêng biệt.

Nơi giao dịch tiền ảo nhộn nhịp nhất thế giới chính là Bithumb ở Hàn Quốc. Đây cũng là điểm giao dịch Monero lớn nhất, với lượng giao dịch chiếm 24% giao dịch toàn cầu. Đứng sau là hai sàn HitBTC ở châu Âu và Bitfinex ở Hồng Kông.

Monero được ưa thích vì tính bảo mật cao - Ảnh: Spyware

Ông Marshal Swatt, chuyên gia về công nghệ blockchain và giao dịch tài chính, cho biết chính vì độc lập với các quy định của chính quyền và các lệnh trừng phạt mà tiền ảo được chọn sử dụng trong các giao dịch bí mật. Theo chuyên gia: “Bản thân tiền ảo không tự phân biệt được ai tốt ai xấu. Điều này khiến các quốc gia như Triều Tiên khai thác loại tiền tệ blockchain phi chính phủ này cho lợi ích riêng của mình”.

Đầu tháng 11, Federico Tenga, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp bitcoin Chainside, tiết lộ ông đã được mời giảng dạy về bitcoin và công nghệ blockchain ở Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn của đại học này cho biết: “Những bài giảng ở mức cơ bản, giúp người nghe hiểu khái quát về công nghệ blockchain vốn có liên hệ mật thiết với thương mại, chuỗi cung ứng và thương mại số. Chúng tôi tin rằng chương trình giảng dạy này sẽ đem lại những ý tưởng bổ sung quý giá cho thế hệ chuyên gia tiếp theo của Triều Tiên trong công cuộc phát triển đất nước”.

Cẩm Bình (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.