ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ đánh thuế siêu xe, du thuyền của giới nhà giàu

In bài viết
Tổng thống Pháp Macron-Ảnh: Getty Images
  Ông Emmanuel Macron bị gọi là Tổng thống Pháp 'của giới nhà giàu' vì ông dự tính hủy bỏ Thuế nhà giàu. Phản ứng lại, các nghị sĩ để xuất đánh thuế lên đồ kim hoàn đắt tiền, siêu xe và du thuyền hạng sang của dân nhà giàu.

Những đề xuất này có mặt sau khi có những chỉ trích ông Macron là “Tổng thống của giới nhà giàu”, vì ông dự tính bỏ luật Thuế nhà giàu. Thuế này áp mức thuế 75% đối với người có thu nhập 1,3 triệu euro/năm.

Thời Tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội đã xem việc áp mức thuế 75% là cách để giới siêu giàu đóng góp nhiều hơn cho xã hội, đồng thời giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách.

Thuế nhà giàu từng được xem là một biểu tượng công lý xã hội của đảng Xã hội, nhưng nhiều người khác trách Luật đã khiến hàng ngàn triệu phú Pháp bỏ ra nước ngoài sống.

Cánh tả quay qua trách ý định bỏ Thuế nhà giàu của Tổng thống Macron, nói đó là chứng cứ ông là “Tổng thống của giới nhà giàu”.

Trước đó đã có những kế hoạch thay Thuế nhà giàu, như đề suất áp thuế cao lên bất động sản nhưng không đánh thuế lên du thuyền, xe sang và đồ kim hoàn đắt tiền.

Nay, chính phủ Macron sẽ tính chuyện đánh thuế lên du thuyền hạng sang, siêu xe và đá quí trong ngân sách quốc gia 2018.

Trong tuần này, Ủy ban tài chính Quốc hội Pháp sẽ xem xét dự thảo luật ngân sách quốc gia 2018.

Thủ lĩnh đảng Cộng hòa tiến bước ở Quốc hội Pháp, ông Richard Ferrand nói với báo giới: “Tái áp dụng mức thuế lên các sản phẩm này không đi ngược tinh thần cải tổ”.

Trung Trực (theo Independent)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?