ngày 22 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ công bố nội các mới vào hôm nay

In bài viết
Thủ tướng và Tổng thống Pháp
  Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu.

Theo dự kiến, nội các mới của nước Pháp đã ra mắt từ hôm qua 16.5. Tuy nhiên, việc công bố danh sách nội các mới sẽ được lùi sang hôm nay (17.5), cụ thể là 13:00 GMT (tức 20 giờ ngày 17.5 giờ Hà Nội) thì nội các mới của Pháp mới được công bố. Việc trì hoãn này được Văn phòng Tổng thống Pháp giải thích là để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu. Vấn đề được ưu tiên với ông Macron là cân bằng giới tính trong chính quyền. Khi cả Tổng thống và Thủ tướng đều là nam thì trong nội các sẽ xuất hiện nhiều nữ bộ trưởng. Sự cân bằng trong nội các sẽ giúp ông Macron hy vọng chiếm được nhiều lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6.

Ngay trước khi bầu cử tổng thống vòng 2, ông Macron đã hứa sẽ chọn lựa các bộ trưởng dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc chứ không dựa theo xuất thân họ đến từ đâu. Thế nhưng điều này không dễ dàng khi nội các Pháp chỉ có 15 ghế bộ trưởng mà lại phải thỏa mãn việc cân bằng các thành phần như đã nêu trên.

Về phía Thủ tướng Edouard Philippe, ông cũng khẳng định các bộ trưởng phải là những người có tài năng. Ông cũng tuyên bố "những người muốn phục vụ nước Pháp" khó có thể đi nghỉ mát dài hạn trong mùa hè này khi trước mặt họ là những nhiệm vụ nặng nề.

P.V

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...