Pháp sẽ công bố nội các mới vào hôm nay

Thủ tướng và Tổng thống Pháp
Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu.

Theo dự kiến, nội các mới của nước Pháp đã ra mắt từ hôm qua 16.5. Tuy nhiên, việc công bố danh sách nội các mới sẽ được lùi sang hôm nay (17.5), cụ thể là 13:00 GMT (tức 20 giờ ngày 17.5 giờ Hà Nội) thì nội các mới của Pháp mới được công bố. Việc trì hoãn này được Văn phòng Tổng thống Pháp giải thích là để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu. Vấn đề được ưu tiên với ông Macron là cân bằng giới tính trong chính quyền. Khi cả Tổng thống và Thủ tướng đều là nam thì trong nội các sẽ xuất hiện nhiều nữ bộ trưởng. Sự cân bằng trong nội các sẽ giúp ông Macron hy vọng chiếm được nhiều lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6.

Ngay trước khi bầu cử tổng thống vòng 2, ông Macron đã hứa sẽ chọn lựa các bộ trưởng dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc chứ không dựa theo xuất thân họ đến từ đâu. Thế nhưng điều này không dễ dàng khi nội các Pháp chỉ có 15 ghế bộ trưởng mà lại phải thỏa mãn việc cân bằng các thành phần như đã nêu trên.

Về phía Thủ tướng Edouard Philippe, ông cũng khẳng định các bộ trưởng phải là những người có tài năng. Ông cũng tuyên bố "những người muốn phục vụ nước Pháp" khó có thể đi nghỉ mát dài hạn trong mùa hè này khi trước mặt họ là những nhiệm vụ nặng nề.

P.V

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.