ngày 22 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ công bố nội các mới vào hôm nay

In bài viết
Thủ tướng và Tổng thống Pháp
  Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu.

Theo dự kiến, nội các mới của nước Pháp đã ra mắt từ hôm qua 16.5. Tuy nhiên, việc công bố danh sách nội các mới sẽ được lùi sang hôm nay (17.5), cụ thể là 13:00 GMT (tức 20 giờ ngày 17.5 giờ Hà Nội) thì nội các mới của Pháp mới được công bố. Việc trì hoãn này được Văn phòng Tổng thống Pháp giải thích là để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu. Vấn đề được ưu tiên với ông Macron là cân bằng giới tính trong chính quyền. Khi cả Tổng thống và Thủ tướng đều là nam thì trong nội các sẽ xuất hiện nhiều nữ bộ trưởng. Sự cân bằng trong nội các sẽ giúp ông Macron hy vọng chiếm được nhiều lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6.

Ngay trước khi bầu cử tổng thống vòng 2, ông Macron đã hứa sẽ chọn lựa các bộ trưởng dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc chứ không dựa theo xuất thân họ đến từ đâu. Thế nhưng điều này không dễ dàng khi nội các Pháp chỉ có 15 ghế bộ trưởng mà lại phải thỏa mãn việc cân bằng các thành phần như đã nêu trên.

Về phía Thủ tướng Edouard Philippe, ông cũng khẳng định các bộ trưởng phải là những người có tài năng. Ông cũng tuyên bố "những người muốn phục vụ nước Pháp" khó có thể đi nghỉ mát dài hạn trong mùa hè này khi trước mặt họ là những nhiệm vụ nặng nề.

P.V

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.