ngày 27 tháng 05 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ công bố nội các mới vào hôm nay

In bài viết
Thủ tướng và Tổng thống Pháp
  Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu.

Theo dự kiến, nội các mới của nước Pháp đã ra mắt từ hôm qua 16.5. Tuy nhiên, việc công bố danh sách nội các mới sẽ được lùi sang hôm nay (17.5), cụ thể là 13:00 GMT (tức 20 giờ ngày 17.5 giờ Hà Nội) thì nội các mới của Pháp mới được công bố. Việc trì hoãn này được Văn phòng Tổng thống Pháp giải thích là để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu. Vấn đề được ưu tiên với ông Macron là cân bằng giới tính trong chính quyền. Khi cả Tổng thống và Thủ tướng đều là nam thì trong nội các sẽ xuất hiện nhiều nữ bộ trưởng. Sự cân bằng trong nội các sẽ giúp ông Macron hy vọng chiếm được nhiều lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6.

Ngay trước khi bầu cử tổng thống vòng 2, ông Macron đã hứa sẽ chọn lựa các bộ trưởng dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc chứ không dựa theo xuất thân họ đến từ đâu. Thế nhưng điều này không dễ dàng khi nội các Pháp chỉ có 15 ghế bộ trưởng mà lại phải thỏa mãn việc cân bằng các thành phần như đã nêu trên.

Về phía Thủ tướng Edouard Philippe, ông cũng khẳng định các bộ trưởng phải là những người có tài năng. Ông cũng tuyên bố "những người muốn phục vụ nước Pháp" khó có thể đi nghỉ mát dài hạn trong mùa hè này khi trước mặt họ là những nhiệm vụ nặng nề.

P.V

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…