ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ công bố nội các mới vào hôm nay

In bài viết
Thủ tướng và Tổng thống Pháp
  Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu.

Theo dự kiến, nội các mới của nước Pháp đã ra mắt từ hôm qua 16.5. Tuy nhiên, việc công bố danh sách nội các mới sẽ được lùi sang hôm nay (17.5), cụ thể là 13:00 GMT (tức 20 giờ ngày 17.5 giờ Hà Nội) thì nội các mới của Pháp mới được công bố. Việc trì hoãn này được Văn phòng Tổng thống Pháp giải thích là để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

Trong ngày 16.5, tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp gỡ vị Thủ tướng mà ông vừa bổ nhiệm Edouard Philippe để bàn bạc về nhân sự nội các mới. Giới quan sát tại Pháp cho rằng nội các mới sẽ là một tập hợp của nhiều khuynh hướng chính trị, gồm cả tả và hữu. Vấn đề được ưu tiên với ông Macron là cân bằng giới tính trong chính quyền. Khi cả Tổng thống và Thủ tướng đều là nam thì trong nội các sẽ xuất hiện nhiều nữ bộ trưởng. Sự cân bằng trong nội các sẽ giúp ông Macron hy vọng chiếm được nhiều lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6.

Ngay trước khi bầu cử tổng thống vòng 2, ông Macron đã hứa sẽ chọn lựa các bộ trưởng dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc chứ không dựa theo xuất thân họ đến từ đâu. Thế nhưng điều này không dễ dàng khi nội các Pháp chỉ có 15 ghế bộ trưởng mà lại phải thỏa mãn việc cân bằng các thành phần như đã nêu trên.

Về phía Thủ tướng Edouard Philippe, ông cũng khẳng định các bộ trưởng phải là những người có tài năng. Ông cũng tuyên bố "những người muốn phục vụ nước Pháp" khó có thể đi nghỉ mát dài hạn trong mùa hè này khi trước mặt họ là những nhiệm vụ nặng nề.

P.V

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.