ngày 27 tháng 05 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ có thủ tướng mới vào hôm nay

In bài viết
Ông Emmanuel và bà Brigitte sánh bước trên thảm đỏ - Nguồn: Getty Images)
  Ông Emmanuel Macron vừa chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp tại điện Elysee hôm 14.5. Theo truyền thống Pháp thì chức vụ thủ tướng được công bố ngay trong ngày bàn giao quyền lực. Nhưng hôm qua ông Macron chưa nêu tên tân Thủ tướng Pháp.

Theo AFP, tổng thống Emmanuel Macron sẽ phải sớm công bố danh tính của tân thủ tướng. Giới thân cận của ông Macron cho biết tân tổng thống sẽ đưa ra quyết định chính thức vào hôm nay. Báo chí  tỏ ra khá dè dặt khi đưa ra dự đoán về thủ tướng dưới thời ông Macron nhưng dường như Édouard Philippe, một nhân vật trung dung thiên hữu 46 tuổi được coi là ứng cử viên sáng giá. Dự kiến sau khi có thủ tướng một hôm thì vào ngày mai thì Pháp sẽ chính thức ra mắt chính phủ mới.

Còn chuyện đối ngoại thì chỉ sau một đêm là chủ nhân điện Elysee ông Macron lên đường sang Đức, thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp. Dự kiến hôm nay, ông Macron sẽ tới Berlin, để hội kiến với thủ tướng Đức Angela Merkel. Thắt chặt quan hệ với Đức, đồng minh số một, là chính sách của tân tổng thống Pháp. 

Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử của mình, ông Macron đã nhiều lần tuyên bố về kế hoạch chọn Đức cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên nếu giành chiến thắng. Đức là nước ủng hộ nhiệt thành ông Macron ngay từ khi bắt đầu cuộc đua vào điện Elysee bởi ông Macron là người chủ trương xích lại châu Âu hơn so với đối thủ Marine Le Pen chủ trương Frexit. Ngay thời điểm Một tuần trước khi diễn ra vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp, bà Merkel nhận định: “Tôi không nghi ngờ về việc ông Emmanuel Macron nếu đắc cử sẽ là một tổng thống giỏi”.

Và ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố ngày 7.5, ông Macron đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel được đánh giá là diễn ra trong "bầu không khí rất thân tình". Khi biết tin ông Macron đắc cử, bà Merkel cho rằng nhân vật cánh trung này đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người dân Pháp, cũng như nhiều người ở Đức hay toàn châu Âu. Đồng thời, bà Merkel cũng khẳng định, hợp tác Pháp - Đức là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Đức.

PV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…