ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ có thủ tướng mới vào hôm nay

In bài viết
Ông Emmanuel và bà Brigitte sánh bước trên thảm đỏ - Nguồn: Getty Images)
  Ông Emmanuel Macron vừa chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp tại điện Elysee hôm 14.5. Theo truyền thống Pháp thì chức vụ thủ tướng được công bố ngay trong ngày bàn giao quyền lực. Nhưng hôm qua ông Macron chưa nêu tên tân Thủ tướng Pháp.

Theo AFP, tổng thống Emmanuel Macron sẽ phải sớm công bố danh tính của tân thủ tướng. Giới thân cận của ông Macron cho biết tân tổng thống sẽ đưa ra quyết định chính thức vào hôm nay. Báo chí  tỏ ra khá dè dặt khi đưa ra dự đoán về thủ tướng dưới thời ông Macron nhưng dường như Édouard Philippe, một nhân vật trung dung thiên hữu 46 tuổi được coi là ứng cử viên sáng giá. Dự kiến sau khi có thủ tướng một hôm thì vào ngày mai thì Pháp sẽ chính thức ra mắt chính phủ mới.

Còn chuyện đối ngoại thì chỉ sau một đêm là chủ nhân điện Elysee ông Macron lên đường sang Đức, thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp. Dự kiến hôm nay, ông Macron sẽ tới Berlin, để hội kiến với thủ tướng Đức Angela Merkel. Thắt chặt quan hệ với Đức, đồng minh số một, là chính sách của tân tổng thống Pháp. 

Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử của mình, ông Macron đã nhiều lần tuyên bố về kế hoạch chọn Đức cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên nếu giành chiến thắng. Đức là nước ủng hộ nhiệt thành ông Macron ngay từ khi bắt đầu cuộc đua vào điện Elysee bởi ông Macron là người chủ trương xích lại châu Âu hơn so với đối thủ Marine Le Pen chủ trương Frexit. Ngay thời điểm Một tuần trước khi diễn ra vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp, bà Merkel nhận định: “Tôi không nghi ngờ về việc ông Emmanuel Macron nếu đắc cử sẽ là một tổng thống giỏi”.

Và ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố ngày 7.5, ông Macron đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel được đánh giá là diễn ra trong "bầu không khí rất thân tình". Khi biết tin ông Macron đắc cử, bà Merkel cho rằng nhân vật cánh trung này đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người dân Pháp, cũng như nhiều người ở Đức hay toàn châu Âu. Đồng thời, bà Merkel cũng khẳng định, hợp tác Pháp - Đức là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Đức.

PV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.