ngày 21 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ có thủ tướng mới vào hôm nay

In bài viết
Ông Emmanuel và bà Brigitte sánh bước trên thảm đỏ - Nguồn: Getty Images)
  Ông Emmanuel Macron vừa chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp tại điện Elysee hôm 14.5. Theo truyền thống Pháp thì chức vụ thủ tướng được công bố ngay trong ngày bàn giao quyền lực. Nhưng hôm qua ông Macron chưa nêu tên tân Thủ tướng Pháp.

Theo AFP, tổng thống Emmanuel Macron sẽ phải sớm công bố danh tính của tân thủ tướng. Giới thân cận của ông Macron cho biết tân tổng thống sẽ đưa ra quyết định chính thức vào hôm nay. Báo chí  tỏ ra khá dè dặt khi đưa ra dự đoán về thủ tướng dưới thời ông Macron nhưng dường như Édouard Philippe, một nhân vật trung dung thiên hữu 46 tuổi được coi là ứng cử viên sáng giá. Dự kiến sau khi có thủ tướng một hôm thì vào ngày mai thì Pháp sẽ chính thức ra mắt chính phủ mới.

Còn chuyện đối ngoại thì chỉ sau một đêm là chủ nhân điện Elysee ông Macron lên đường sang Đức, thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp. Dự kiến hôm nay, ông Macron sẽ tới Berlin, để hội kiến với thủ tướng Đức Angela Merkel. Thắt chặt quan hệ với Đức, đồng minh số một, là chính sách của tân tổng thống Pháp. 

Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử của mình, ông Macron đã nhiều lần tuyên bố về kế hoạch chọn Đức cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên nếu giành chiến thắng. Đức là nước ủng hộ nhiệt thành ông Macron ngay từ khi bắt đầu cuộc đua vào điện Elysee bởi ông Macron là người chủ trương xích lại châu Âu hơn so với đối thủ Marine Le Pen chủ trương Frexit. Ngay thời điểm Một tuần trước khi diễn ra vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp, bà Merkel nhận định: “Tôi không nghi ngờ về việc ông Emmanuel Macron nếu đắc cử sẽ là một tổng thống giỏi”.

Và ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố ngày 7.5, ông Macron đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel được đánh giá là diễn ra trong "bầu không khí rất thân tình". Khi biết tin ông Macron đắc cử, bà Merkel cho rằng nhân vật cánh trung này đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người dân Pháp, cũng như nhiều người ở Đức hay toàn châu Âu. Đồng thời, bà Merkel cũng khẳng định, hợp tác Pháp - Đức là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Đức.

PV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.