ngày 21 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Pháp sẽ có thủ tướng mới vào hôm nay

In bài viết
Ông Emmanuel và bà Brigitte sánh bước trên thảm đỏ - Nguồn: Getty Images)
  Ông Emmanuel Macron vừa chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp tại điện Elysee hôm 14.5. Theo truyền thống Pháp thì chức vụ thủ tướng được công bố ngay trong ngày bàn giao quyền lực. Nhưng hôm qua ông Macron chưa nêu tên tân Thủ tướng Pháp.

Theo AFP, tổng thống Emmanuel Macron sẽ phải sớm công bố danh tính của tân thủ tướng. Giới thân cận của ông Macron cho biết tân tổng thống sẽ đưa ra quyết định chính thức vào hôm nay. Báo chí  tỏ ra khá dè dặt khi đưa ra dự đoán về thủ tướng dưới thời ông Macron nhưng dường như Édouard Philippe, một nhân vật trung dung thiên hữu 46 tuổi được coi là ứng cử viên sáng giá. Dự kiến sau khi có thủ tướng một hôm thì vào ngày mai thì Pháp sẽ chính thức ra mắt chính phủ mới.

Còn chuyện đối ngoại thì chỉ sau một đêm là chủ nhân điện Elysee ông Macron lên đường sang Đức, thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp. Dự kiến hôm nay, ông Macron sẽ tới Berlin, để hội kiến với thủ tướng Đức Angela Merkel. Thắt chặt quan hệ với Đức, đồng minh số một, là chính sách của tân tổng thống Pháp. 

Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử của mình, ông Macron đã nhiều lần tuyên bố về kế hoạch chọn Đức cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên nếu giành chiến thắng. Đức là nước ủng hộ nhiệt thành ông Macron ngay từ khi bắt đầu cuộc đua vào điện Elysee bởi ông Macron là người chủ trương xích lại châu Âu hơn so với đối thủ Marine Le Pen chủ trương Frexit. Ngay thời điểm Một tuần trước khi diễn ra vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp, bà Merkel nhận định: “Tôi không nghi ngờ về việc ông Emmanuel Macron nếu đắc cử sẽ là một tổng thống giỏi”.

Và ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố ngày 7.5, ông Macron đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel được đánh giá là diễn ra trong "bầu không khí rất thân tình". Khi biết tin ông Macron đắc cử, bà Merkel cho rằng nhân vật cánh trung này đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người dân Pháp, cũng như nhiều người ở Đức hay toàn châu Âu. Đồng thời, bà Merkel cũng khẳng định, hợp tác Pháp - Đức là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Đức.

PV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...