ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Pháp không muốn Nghị viện châu Âu chuyển sang Bỉ

In bài viết
Một cuộc họp tại Strasbourg của Nghị viện châu Âu vào tháng 9.2017 - Ảnh: Reuters
  Bà Nathalie Loiseau, Bộ trưởng phụ trách quan hệ đối ngoại châu Âu của Pháp, khẳng định nước này sẽ không để địa điểm họp chính thức của Nghị viện châu Âu chuyển từ thành phố Strasbourg (Pháp) sang thành phố Brussels (Bỉ).

Theo bà Loiseau: “Strasbourg phải giữ được vị trí của mình trong nền dân chủ châu Âu. Nó cũng là biểu tượng cho sự hòa giải Pháp-Đức. Mọi người thường nói rằng châu Âu quá phụ thuộc vào Brussels, châu Âu nên gần gũi hơn với các khu vực khác của nó”.

Hiện tại, thành phố Brussels là nơi nhiều tổ chức quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) đặt trụ sở và tổ chức các cuộc họp quan trọng như Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu.

Trang tin Reuters cho biết các thành viên của Nghị viện châu Âu (EP) thường đến tham dự phiên họp toàn thể trong 1 tuần mỗi tháng tại Strasbourg. Các cuộc họp trù bị và không toàn thể sẽ diễn ra tại Brussels vào khoảng thời gian còn lại. Chuyện thay đổi địa điểm hàng tháng này đã làm chi phí họp hành đạt đến 114 triệu euro (124 triệu USD) mỗi năm.

Nhiều người chỉ trích đã kêu gọi bỏ cuộc họp ở Strasbourg, nhưng Pháp luôn phủ quyết bất cứ nỗ lực thay đổi nào. Nhiều nghị sĩ đã hy vọng mọi chuyện sẽ khác khi ông Emmanuel Macron, một người ủng hộ EU, đắc cử Tổng thổng Pháp.

Tuy nhiên, có vẻ như ông Marcon vẫn muốn giữ nước Pháp đứng ở vị trí hàng đầu và trung tâm trong hoạt động của EU, nên không chấp nhận chuyện bỏ họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, theo trang Express.

Ngoài chuyện họp Nghị viện châu Âu, bà Loiseau cũng đưa ra bình luận về tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi EU (Brexit) thời gian qua. Bà ghi nhận đã có “những chuyện ồn ào tích cực” trước khi một cuộc họp thượng đỉnh của EU diễn ra tại Brussels để đánh giá kết quả của vòng đàm phán Brexit đầu tiên.

Theo bà Loiseau, Pháp vẫn rất chú ý đến vấn đề biên giới với Ireland. Bà cho biết: “Đây là lằn ranh đỏ mà 27 thành viên EU và nước Anh đặt ra”.

Bà Nathalie Loiseau, Bộ trưởng phụ trách quan hệ đối ngoại châu Âu của Pháp, cho biết Pháp rất chú ý đến vấn đề biên giới với Ireland - Ảnh: Getty Images

Vấn đề biên giới với Ireland đang là bế tắc trong đàm phán Brexit. Phía Ireland muốn Anh đảm bảo đường biên giới cứng sẽ không được tái thiết lập giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland thời hậu Brexit. Nước này yêu cầu Anh viết cam kết đối với tương lai các quan hệ kinh tế giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland sẽ vẫn giữ nguyên như hiện nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May từ chối đưa ra những cam kết mà Ireland yêu cầu, với lý do không thể đưa ra hứa hẹn khi không biết chi tiết tương lai quan hệ Anh-EU sẽ như thế nào.

Cẩm Bình (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.