ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Peru bắt tạm giam vợ chồng cựu Tổng thống giấu tiền xài riêng

In bài viết
Vợ chồng cựu Tổng thống Humala tổ chức họp báo- Ảnh: AP
  Sáng nay 14.7 (giờ Việt Nam), Toà án Peru bắt tạm giam vợ chồng cựu Tổng thống giấu tiền xài riêng, bị cáo buộc ‘rửa tiền’. Ông Ollanta Humala và vợ Nadine Heredia sẽ bị giam 18 tháng trong khi ngành công tố chuẩn bị thủ tục truy tố.

Thẩm phán ra trát bắt theo yêu cầu của ngành công tố vốn nêu phải nhốt vợ chồng Humala để chờ xét xử, nhằm ngăn chặn nguy cơ họ trốn ra nước ngoài hoặc can thiệp vào cuộc điều tra Humala suốt gần 3 năm qua.

Hai vợ chồng Humala phủ nhận sai phạm, nhưng đang muốn trình diện chính quyền, theo luật sư của họ cho biết sau khi có phán quyết: “Họ không chạy trốn, họ không có ý định bỏ trốn”.

Ngày 13.7, ông Humala còn họp báo ngay tại nhà ông, do các nhà báo đã cắm trước nhà ông suốt 3 ngày. Ông khẳng định sẽ không chạy trốn, đã giao nộp hộ chiếu và sẽ tự bào chữa trước những “cáo buộc không có cơ sở”.

Ngành công tố cáo buộc cựu Tổng thống Peru và vợ hưởng trái phép những khoản tiền do cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và các công ty xây dựng Odebrecht và OAS (đều của Brazil) đưa để ông Humala làm giàu cá nhân và tranh cử tổng thống.

Công tố Peru nói tiền của Odebrecht và OAS là sản phẩm của tham nhũng, và tiền từ Venezuela đã bị chiếm đoạt từ kho bạc nước này.

Trong đơn đề nghị bắt tạm giam vợ chồng Humala, ngành công tố viết: “Đây là người trúng chức tổng thống, lãnh đạo chúng ta với một chiến dịch tranh cử dựa trên đồng tiền phi pháp. Thế là nghiêm trọng”.  

Cựu lãnh đạo công ty Odebrech khai đã đóng góp trái phép 3 triệu USD cho quỹ tranh cử tổng thống năm 2011 cho ông Humala.

Ông Humala chưa bao giờ khai khoản đóng góp này, nên ngành công tố nói vợ chồng ông giấu tiền để tư lợi.

Ông Humala từng tranh cử bất thành năm 2006 khi là một đồng minh của ông Chavez. Đến năm 2011 thì ông trúng cử, sau khi tự nhận là một người cánh tả ôn hòa như cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ông Humala mãn nhiệm năm 2016, nay 55 tuổi.

Ngày 13.7, vị cựu tổng thống Brazil đã bị kết án gần 10 năm tù vì tội tham những, và là một sự bẽ mặt cho chính trị cánh tả ở Nam Mỹ.

Phán quyết của thẩm phán Peru đánh dấu lần thứ hai cựu tổng thống Peru bị bắt giam, từ khi công ty xây dựng Odebrecht thừa nhận đã đút lót 800 triệu USD cho nhiều chính khách cấp cao ở Nam Mỹ trong 10 năm, trong một thỏa thuận với Mỹ và ngành công tố Brazil để công ty này được giảm nhẹ tội

Peru cho rằng cựu Tổng thống Alejandro Toledo đang sống ở Mỹ, không chịu đầu thú, từ khi thẩm phán tuyên phải bắt giam ông 18 tháng chờ xử tội tham nhũng.

Trung Trực (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.