ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Ông Trump vẫn tin ông Putin không can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

In bài viết
Hai vị Tổng thống Nga - Mỹ nói chuyện ngắn tại Đà Nẵng - Ảnh: NPR
  Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phủ nhận chuyện Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, và ông Donald Trump lại khẳng định ông tin tưởng ông Putin.

Hai lãnh đạo Nga Mỹ đã có hai cuộc gặp ngắn tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng.

Trên chuyên cơ Air Force One ra Hà Nội gặp lãnh đạo Việt Nam ngày 11.11, Tổng thống Mỹ kể với các nhà báo tháp tùng rằng trong một lúc gặp riêng, ông lại hỏi Nga có can thiệp hay không: “Mỗi khi ông ấy gặp tôi, ông ấy đều nói 'Tôi không làm chuyện đó', và tôi thật sự tin khi ông ấy nói với tôi như thế”.

Ông Trump còn chỉ trích việc công tố viên đặc biệt Robert Mueller và nhiều ủy ban quốc hội Mỹ điều tra nghi án Điện Kremlin thông đồng với nhóm tranh cử của ông Trump ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông nói: “Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Muller có thể 'làm mất mạng hàng triệu, hàng triệu người' ", với hàm ý là Mỹ - Nga đã có một thỏa thuận về cuộc nội chiến ở Syria, Ukraine và viễn cảnh xung đột giữa Mỹ với CHDCND Triều Tiên.

Ông cũng nói sẽ không theo đuổi vụ can thiệp với ông Putin nữa, vì quanh thế giới cần phải xử lý những thách thức cần có Nga giúp, ví dụ hôm 11.11, giữa ông và ông Putin đã có thỏa thuận Mỹ - Nga cùng quyết đánh bại bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Lãnh đạo Mỹ tuyên bố: “Tôi không thể tranh luận mãi với ông ấy. Tôi muốn làm việc cùng ông ấy về Syria, Ukraine thay vì cãi cọ Nga có can thiệp hay không. Đó là rào cản nhân tạo chắn giữa chúng tôi trong chuyện cùng Nga giải quyết những vấn đề. Quý vị có Tổng thống Putin rất mạnh mẽ nói ông ấy không liên quan việc đó. Nay, bạn đừng lao vào cãi nữa, mà nên bắt đầu nói chuyện về Syria, Ukraine”.    

Tổng thống Trump nói thêm: “Nếu chúng ta có quan hệ với Nga, đó là điều tốt chứ không tệ, vì ông ấy có thể thật sự giúp chúng ta về Triều Tiên. Chúng ta có vấn đề lớn với Triều Tiên và Trung Quốc đang giúp chúng ta. Nếu có thêm Nga thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh hơn".

Ông Trump đổ lỗi căng thẳng giữa Mỹ - Nga cho đảng Dân chủ và bà Hillary Clinton, vị Ngoại trưởng từng có quan điểm tái khởi động quan hệ Mỹ - Nga hồi năm 2010.

Ông Trump nói việc đảng Dân chủ cáo buộc Nga  can thiệp là “đáng xấu hổ” vì phá đổ quan hệ Mỹ - Nga.

Nhóm tranh cử của bà Clinton và Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) hồi năm 2016 đã chi tiền, để lập một hồ sơ thông tin về ông Trump, với các nguồn tin từ Nga, gồm những câu chuyện ông Trump có những hành động dâm ô trong những chuyến đi Nga.

Ông Trump còn nói các quan chức từng làm việc cho người tiền nhiệm Barack Obama gồm cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia James Clapper và giám đốc FBI James Comey (bị ông Trump sa thải hồi tháng 5.2017) là “bọn làm thuê chính trị”, và ông Comey đã bị chứng minh là người nói láo, chuyên xì tin tức cho báo chí.

Những lời lẽ của ông Trump ngược với kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ: Nga có can thiệp bằng nhiều cách vào cuộc bầu cử tổng thống, nhằm giúp ông Trump trúng cử.

Chính giám đốc CIA  Mike Pompeo “bắt bẻ” Tổng thống Mỹ. Trong một tuyên bố, Cục tình báo trung ương Mỹ nêu: “Giám đốc luôn nhất trí với kết luận của cộng đồng tình báo hồi đầu năm 2017. Sẽ không thay đổi Kết luận Nga có can thiệp”.  

Trung Trực (theo Washington Times, Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.