ngày 22 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Ông Trump thừa nhận đã lộ thông tin mật cho Nga

In bài viết
Ông Trump tuyên bố ông lộ thông tin mật cho Nga
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thừa nhận ông đã lộ thông tin mật cho Nga, ngược với những lời phủ nhận từ các phụ tá của ông và Moscow.

Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định chia sẻ thông tin mật cho Nga, trong bối cảnh truyền thông Mỹ và đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của ông.

"Là Tổng thống, tôi có toàn quyền chia sẻ thông tin với Nga (trong một cuộc họp công khai tại Nhà Trắng) về các vấn đề liên quan đến khủng bố và an toàn bay", ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình thừa nhận đã thông tin cho người Nga về các mối nguy hiểm trên các chuyến bay dân dụng.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm lý do ông chia sẻ thông tin này với Nga là "vì lý do nhân đạo, cộng thêm việc tôi muốn Nga tăng cường chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS và chủ nghĩa khủng bố", ông Trump giải thích lý do chia sẻ thông tin cho Nga.

Tuy nhiên, những bình luận của ông Trump trên Twitter lại gián tiếp thừa nhận thông tin đăng tải trên Washington Post hôm 15.5 và mâu thuẫn với những tuyên bố do các quan chức Nhà Trắng đưa ra về vụ việc này.

Trước đó khi thông tin được đăng tải Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster cho biết Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã "xem xét các mối đe dọa chung từ những tổ chức khủng bố, gồm cả các mối đe dọa với ngành hàng không. Không có bất kỳ thông tin tình báo nào hay phương pháp lấy tin đã được thảo luận và không có hoạt động quân sự nào chưa được công khai lại được tiết lộ".

Sau đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Mc Master nhấn mạnh thêm: "Tôi đã có mặt trong cuộc họp. Chuyện đó (ông Trump tiết lộ tin mật) không diễn ra".

Đảng Dân chủ và nhiều nghị sĩ cũng như truyền thông Mỹ nhanh chóng chỉ trích Tổng thống Trump vì thông tin ông tiết lộ thông tin mật cho Nga. Quan trọng hơn, theo Washington Post thông tin mật này do một đồng minh của Mỹ cung cấp cho Washington và nước này không muốn thông tin trên được cung cấp cho Nga.

Hành động của ông Trump có thể dẫn đến việc một số nước đồng minh của Mỹ không tiếp tục chia sẻ thông tin mật cho Washington, hoặc chỉ chia sẻ những thông tin không quá quan trọng vì lo ngại thông tin sẽ tới tay Nga.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là một thành viên đảng Cộng hòa thường xuyên ủng hộ ông Trump cũng phải lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng viết một bản tường trình đầy đủ về cáo buộc chia sẻ thông tin mật của truyền thông, và nội dung chi tiết cuộc họp với ông Lavrov tại phòng Bầu dục.

"Chúng tôi không biết những gì đã được chia sẻ, nhưng việc bảo vệ bí mật quốc gia của chúng ta là điều quan trọng nhất. Ngài ấy nói rằng hy vọng chính quyền sẽ giải thích đầy đủ các sự kiện", phát ngôn viên của ông Ryan Doug Andres tuyên bố.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?