ngày 22 tháng 05 năm 2017
Thế giới
 

Ông Trump thừa nhận đã lộ thông tin mật cho Nga

In bài viết
Ông Trump tuyên bố ông lộ thông tin mật cho Nga
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thừa nhận ông đã lộ thông tin mật cho Nga, ngược với những lời phủ nhận từ các phụ tá của ông và Moscow.

Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định chia sẻ thông tin mật cho Nga, trong bối cảnh truyền thông Mỹ và đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của ông.

"Là Tổng thống, tôi có toàn quyền chia sẻ thông tin với Nga (trong một cuộc họp công khai tại Nhà Trắng) về các vấn đề liên quan đến khủng bố và an toàn bay", ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình thừa nhận đã thông tin cho người Nga về các mối nguy hiểm trên các chuyến bay dân dụng.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm lý do ông chia sẻ thông tin này với Nga là "vì lý do nhân đạo, cộng thêm việc tôi muốn Nga tăng cường chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS và chủ nghĩa khủng bố", ông Trump giải thích lý do chia sẻ thông tin cho Nga.

Tuy nhiên, những bình luận của ông Trump trên Twitter lại gián tiếp thừa nhận thông tin đăng tải trên Washington Post hôm 15.5 và mâu thuẫn với những tuyên bố do các quan chức Nhà Trắng đưa ra về vụ việc này.

Trước đó khi thông tin được đăng tải Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster cho biết Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã "xem xét các mối đe dọa chung từ những tổ chức khủng bố, gồm cả các mối đe dọa với ngành hàng không. Không có bất kỳ thông tin tình báo nào hay phương pháp lấy tin đã được thảo luận và không có hoạt động quân sự nào chưa được công khai lại được tiết lộ".

Sau đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Mc Master nhấn mạnh thêm: "Tôi đã có mặt trong cuộc họp. Chuyện đó (ông Trump tiết lộ tin mật) không diễn ra".

Đảng Dân chủ và nhiều nghị sĩ cũng như truyền thông Mỹ nhanh chóng chỉ trích Tổng thống Trump vì thông tin ông tiết lộ thông tin mật cho Nga. Quan trọng hơn, theo Washington Post thông tin mật này do một đồng minh của Mỹ cung cấp cho Washington và nước này không muốn thông tin trên được cung cấp cho Nga.

Hành động của ông Trump có thể dẫn đến việc một số nước đồng minh của Mỹ không tiếp tục chia sẻ thông tin mật cho Washington, hoặc chỉ chia sẻ những thông tin không quá quan trọng vì lo ngại thông tin sẽ tới tay Nga.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là một thành viên đảng Cộng hòa thường xuyên ủng hộ ông Trump cũng phải lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng viết một bản tường trình đầy đủ về cáo buộc chia sẻ thông tin mật của truyền thông, và nội dung chi tiết cuộc họp với ông Lavrov tại phòng Bầu dục.

"Chúng tôi không biết những gì đã được chia sẻ, nhưng việc bảo vệ bí mật quốc gia của chúng ta là điều quan trọng nhất. Ngài ấy nói rằng hy vọng chính quyền sẽ giải thích đầy đủ các sự kiện", phát ngôn viên của ông Ryan Doug Andres tuyên bố.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.