ngày 18 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Ông Trump thừa nhận đã lộ thông tin mật cho Nga

In bài viết
Ông Trump tuyên bố ông lộ thông tin mật cho Nga
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thừa nhận ông đã lộ thông tin mật cho Nga, ngược với những lời phủ nhận từ các phụ tá của ông và Moscow.

Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định chia sẻ thông tin mật cho Nga, trong bối cảnh truyền thông Mỹ và đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của ông.

"Là Tổng thống, tôi có toàn quyền chia sẻ thông tin với Nga (trong một cuộc họp công khai tại Nhà Trắng) về các vấn đề liên quan đến khủng bố và an toàn bay", ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình thừa nhận đã thông tin cho người Nga về các mối nguy hiểm trên các chuyến bay dân dụng.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm lý do ông chia sẻ thông tin này với Nga là "vì lý do nhân đạo, cộng thêm việc tôi muốn Nga tăng cường chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS và chủ nghĩa khủng bố", ông Trump giải thích lý do chia sẻ thông tin cho Nga.

Tuy nhiên, những bình luận của ông Trump trên Twitter lại gián tiếp thừa nhận thông tin đăng tải trên Washington Post hôm 15.5 và mâu thuẫn với những tuyên bố do các quan chức Nhà Trắng đưa ra về vụ việc này.

Trước đó khi thông tin được đăng tải Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster cho biết Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã "xem xét các mối đe dọa chung từ những tổ chức khủng bố, gồm cả các mối đe dọa với ngành hàng không. Không có bất kỳ thông tin tình báo nào hay phương pháp lấy tin đã được thảo luận và không có hoạt động quân sự nào chưa được công khai lại được tiết lộ".

Sau đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Mc Master nhấn mạnh thêm: "Tôi đã có mặt trong cuộc họp. Chuyện đó (ông Trump tiết lộ tin mật) không diễn ra".

Đảng Dân chủ và nhiều nghị sĩ cũng như truyền thông Mỹ nhanh chóng chỉ trích Tổng thống Trump vì thông tin ông tiết lộ thông tin mật cho Nga. Quan trọng hơn, theo Washington Post thông tin mật này do một đồng minh của Mỹ cung cấp cho Washington và nước này không muốn thông tin trên được cung cấp cho Nga.

Hành động của ông Trump có thể dẫn đến việc một số nước đồng minh của Mỹ không tiếp tục chia sẻ thông tin mật cho Washington, hoặc chỉ chia sẻ những thông tin không quá quan trọng vì lo ngại thông tin sẽ tới tay Nga.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là một thành viên đảng Cộng hòa thường xuyên ủng hộ ông Trump cũng phải lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng viết một bản tường trình đầy đủ về cáo buộc chia sẻ thông tin mật của truyền thông, và nội dung chi tiết cuộc họp với ông Lavrov tại phòng Bầu dục.

"Chúng tôi không biết những gì đã được chia sẻ, nhưng việc bảo vệ bí mật quốc gia của chúng ta là điều quan trọng nhất. Ngài ấy nói rằng hy vọng chính quyền sẽ giải thích đầy đủ các sự kiện", phát ngôn viên của ông Ryan Doug Andres tuyên bố.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.