ngày 24 tháng 06 năm 2017
Thế giới
 

Ông Trump thừa nhận đã lộ thông tin mật cho Nga

In bài viết
Ông Trump tuyên bố ông lộ thông tin mật cho Nga
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thừa nhận ông đã lộ thông tin mật cho Nga, ngược với những lời phủ nhận từ các phụ tá của ông và Moscow.

Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định chia sẻ thông tin mật cho Nga, trong bối cảnh truyền thông Mỹ và đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của ông.

"Là Tổng thống, tôi có toàn quyền chia sẻ thông tin với Nga (trong một cuộc họp công khai tại Nhà Trắng) về các vấn đề liên quan đến khủng bố và an toàn bay", ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình thừa nhận đã thông tin cho người Nga về các mối nguy hiểm trên các chuyến bay dân dụng.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm lý do ông chia sẻ thông tin này với Nga là "vì lý do nhân đạo, cộng thêm việc tôi muốn Nga tăng cường chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS và chủ nghĩa khủng bố", ông Trump giải thích lý do chia sẻ thông tin cho Nga.

Tuy nhiên, những bình luận của ông Trump trên Twitter lại gián tiếp thừa nhận thông tin đăng tải trên Washington Post hôm 15.5 và mâu thuẫn với những tuyên bố do các quan chức Nhà Trắng đưa ra về vụ việc này.

Trước đó khi thông tin được đăng tải Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster cho biết Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã "xem xét các mối đe dọa chung từ những tổ chức khủng bố, gồm cả các mối đe dọa với ngành hàng không. Không có bất kỳ thông tin tình báo nào hay phương pháp lấy tin đã được thảo luận và không có hoạt động quân sự nào chưa được công khai lại được tiết lộ".

Sau đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Mc Master nhấn mạnh thêm: "Tôi đã có mặt trong cuộc họp. Chuyện đó (ông Trump tiết lộ tin mật) không diễn ra".

Đảng Dân chủ và nhiều nghị sĩ cũng như truyền thông Mỹ nhanh chóng chỉ trích Tổng thống Trump vì thông tin ông tiết lộ thông tin mật cho Nga. Quan trọng hơn, theo Washington Post thông tin mật này do một đồng minh của Mỹ cung cấp cho Washington và nước này không muốn thông tin trên được cung cấp cho Nga.

Hành động của ông Trump có thể dẫn đến việc một số nước đồng minh của Mỹ không tiếp tục chia sẻ thông tin mật cho Washington, hoặc chỉ chia sẻ những thông tin không quá quan trọng vì lo ngại thông tin sẽ tới tay Nga.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là một thành viên đảng Cộng hòa thường xuyên ủng hộ ông Trump cũng phải lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng viết một bản tường trình đầy đủ về cáo buộc chia sẻ thông tin mật của truyền thông, và nội dung chi tiết cuộc họp với ông Lavrov tại phòng Bầu dục.

"Chúng tôi không biết những gì đã được chia sẻ, nhưng việc bảo vệ bí mật quốc gia của chúng ta là điều quan trọng nhất. Ngài ấy nói rằng hy vọng chính quyền sẽ giải thích đầy đủ các sự kiện", phát ngôn viên của ông Ryan Doug Andres tuyên bố.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.