ngày 22 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Ông Trump bị tố tiết lộ thông tin mật cho Nga tại phòng Bầu dục

In bài viết
Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Nga Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Kislyak (phải) vui vẻ gặp nhau trong phòng Bầu dục
  Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc là đã tiết lộ những thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong cuộc gặp ở phòng Bầu dục hồi tuần trước.

Theo Washington Post, ông Trump đã chia sẻ cho Ngoại trưởng Nga các thông tin tình báo mà Mỹ thu thập được về tổ chức khủng bố IS vốn chỉ được các quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ và những nước đồng minh của Mỹ biết.

Bài báo cho biết dù ông Trump không nói rõ nguồn thông tin mà tình báo Mỹ thu thập được nhưng ông đã cung cấp thông tin chi tiết về một âm mưu của tổ chức khủng bố IS định kiểm soát máy bay thương mại bằng máy tính xách tay.

Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu tại Washington có mặt trong cuộc họp nhanh chóng bác bỏ thông tin cáo buộc nhắm vào người đứng đầu Nhà Trắng.

"Trong cuộc gặp của Tổng thống Trump với Ngoại trưởng Lavrov, một loạt các chủ đề đã được thảo luận trong đó có vấn đề về các mối đe dọa và cách chống khủng bố", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói.

"Trong cuộc trao đổi đó, bản chất của một số mối đe dọa cụ thể đã được thảo luận nhưng họ không thảo luận về nguồn tin, hay thông tin về các hoạt động quân sự", ông Tillerson cho biết thêm, khẳng định Tổng thống Trump không lộ tin mật.

Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster thì cho biết Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga đã "xem xét các mối đe dọa chung từ những tổ chức khủng bố, gồm cả các mối đe dọa với ngành hàng không. Không có bất kỳ thông tin tình báo nào hay phương pháp lấy tin đã được thảo luận và không có hoạt động quân sự nào chưa được công khai lại được tiết lộ".

Sau đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Mc Master nhấn mạnh thêm: "Tôi đã có mặt trong cuộc họp. Chuyện đó (ông Trump tiết lộ tin mật) không diễn ra".

Tuy nhiên, bài báo của Washington Post không nói rằng ông Trump đã thảo luận về nguồn tin và phương pháp hành động tiêu diệt khủng bố. Tờ báo nhấn mạnh rằng thông tin về việc các máy tính xách tay có nguy cơ nguy hiểm rất cao với máy bay dân dụng đã được một nước đồng minh với Mỹ chia sẻ cho Washington và nước này không muốn thông tin trên được chia sẻ cho Nga.

Sau khi bài báo của Washington Post được đăng tải, Nhà Trắng hiện không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về cuộc họp giữa ông Trump và ông Lavrov.

Cuộc họp nói trên đã bị dư luận Mỹ theo dõi sát sao vì nó diễn ra chỉ một ngày sau quyết định sa thải FBI James Comey đầy tranh cãi của ông Trump. Ông Comey hiện đang là chỉ huy cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và Moscow, ông cũng là người đưa ra kết luận hồi năm ngoái rằng chính Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 theo hướng trợ giúp ông Trump chiến thắng.

Dù Nhà Trắng đã khăng khăng rằng quyết định sa thải bất ngờ của ông Trump không liên quan đến cuộc điều tra về mối quan hệ với Nga, nhưng chính ông Trump lại khẳng định rằng Nga là một nhân tố dẫn đến hành động của mình trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, theo Guardian.

Truyền thông Mỹ còn bực tức hơn khi trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga tại phòng Bầu dục thì phóng viên Mỹ bị cho "ra rìa" không cho vào phòng Bầu dục tác nghiệp còn phóng viên Nga của Itar-Tass lại được tác nghiệp thoải mái.

Theo Washington Post, thông tin mà ông Trump tiết lộ có thể dẫn đến việc đồng minh của Mỹ ngừng chia sẻ thông tin cho Washington vì không muốn lộ cho Nga biết.

Thông tin về việc ông Trump tiết lộ thông tin mật cho Nga nhanh chóng gặp phải phản ứng dữ dội từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. David Kochel, Chiến lược gia của ông Jeb Bush trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 ngay lập tức mỉa mai rằng thông tin mà ông John McCain tiết lộ khi bị bắt ở Việt Nam suốt 5 năm có khi còn ít hơn "ông Trump đã làm trong 5 phút tại phòng Bầu dục".

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, một thành viên cấp cao trong Ủy ban Tình báo Thượng viện thì nhấn mạnh: "Nếu đúng, đây là một cú tát thẳng mặt vào cộng đồng tình báo. Tiết lộ thông tin mật là điều không thể tha thứ, đặc biệt là tiết lộ cho Nga".

"Nga không còn phải theo dõi chúng ta để có được thông tin nữa - họ chỉ cần hỏi Tổng thống Trump và ông ấy sẽ tung ra những thông tin mật cao cấp có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và làm tổn thương mối quan hệ của chúng ta với các nước đồng minh... Nếu ông Trump không phải là tổng thống thì việc tiết lộ thông tin nguy hiểm này của ông ta cho Nga có thể kết thúc với việc ông ta bị còng tay", Ủy ban Quốc gia  đảng Dân chủ tuyên bố.

Tuy nhiên trong khi đảng Dân chủ đang liên tục công kích ông Trump về mối quan hệ "khó hiểu" với Nga thì đảng Cộng hòa lại ít đưa ra những phát ngôn chỉ trích hơn. Ngay cả khi một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa lên tiếng lo ngại về quyết định sa thải ông Comey của Tổng thống Trump, thì những thành viên cao cấp nhất trong đảng như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ Mitch Mc Conennell lại ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump.

Theo Guardian, hiện có tới 80% người dân Mỹ tin rằng cần phải có một nhà điều tra độc lập được bổ nhiệm để kiểm tra mối quan hệ giữa ông Trump với Nga.

Thiên Hà (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...