ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Ông Donald Trump gây sốc khi nói Hàn Quốc từng là một phần của Trung Quốc

In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị buộc tội "vô minh gây sốc" khi lặp lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Hàn Quốc từng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với ông về lịch sử Trung Quốc và Hàn Quốc: "Bạn biết đấy, chúng ta đang nói về hàng ngàn năm lịch sử và nhiều cuộc chiến. Và Hàn Quốc thực sự từng là lãnh thổ của Trung Quốc".

Nhiều nhà bình luận cho rằng ông Trump đã nghe câu chuyện về lịch sử Trung Quốc và Hàn Quốc dưới góc nhìn của Trung Quốc qua lời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Cụ thể, người Trung Quốc cho rằng các vương triều cổ đại của Triều Tiên là một phần của Trung Quốc.

Ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc đã giải thích cho ông về tình hình bán đảo Triều Tiên - chia tách thành Triều Tiên và Hàn Quốc sau Chiến tranh thế giới thứ 2 - dẫn đến ông có nhận định: "Sau 10 phút, tôi nhận ra chuyện này không hề dễ dàng tí nào".

Ngay lập tức, bình luận của ông Trump đã "gây sốc" trong dư luận Hàn Quốc, đất nước đồng minh của Mỹ trong nhiều năm qua.

Nhật báo Hàn Quốc Joonang Daily viết trong một bài xã luận: "Chúng tôi chết lặng vì lãnh đạo Trung Quốc trong thế kỷ 21 lại có thể đưa ra một tuyên bố vô lý như vậy. Nếu ông Trump thực sự nói chính xác lời ông Tập, thì đây rõ ràng là một thách thức nghiêm trọng đối với bản sắc của người Hàn Quốc".

"Quyền lực của Trung Quốc tăng lên nhanh chóng trong 3 thập kỷ qua, nhưng nhận thức lịch sử của họ thì ngày càng yếu kém", tờ báo Hàn Quốc mỉa mai.

Rah Jong-yil, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại London và Tokyo, nói với The Telegraph: "Tôi nghi ngờ rằng ông Tập nói Hàn Quốc là một phần của Trung Quốc vì chúng tôi bị áp đảo trước sức ảnh hưởng từ Trung Quốc trong lịch sử và ông Trump đã nghe điều đó. Điều này thật sự rất đáng lo ngại với chúng tôi".

"Cần có người nói rõ cho ông Trump là ông ấy không nên nghe theo những giọng điệu dân tộc chủ nghĩa ngớ ngẩn này từ Trung Quốc. Đúng là bán đảo Triều Tiên có chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, nhưng đó là thời nhà Minh, từ lâu lắm rồi và cũng không liên quan gì đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong quá khứ, Triều Tiên có thể coi Trung Quốc là mô hình phát triển kinh tế và chính trị nhưng ngày nay thì không", ông Rah nói thêm.

Nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo rằng ông Trump có nhiều lỗ hổng kiến thức về các vấn đề trên thế giới và lịch sử. Họ cho rằng ông Trump thậm chí còn không biết tên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi gọi ông ấy là "quý ông này" trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi đầu tháng.

Nguy hiểm hơn, ông Trump còn tưởng ông đang phải đối phó với ông Kim Jong-il, người cha quá cố của lãnh đạo Kim Jong-un khi nói rằng Tổng thống Clinton đã đối phó với "quý ông này".

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao trong bối cảnh Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Quyết định của Bình Nhưỡng đưa ra bất chấp các vòng trừng phạt ngày càng nặng của Liên Hợp Quốc chống lại chương trình nghiên cứu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng này, ông Trump đã kêu gọi Trung Quốc tích cực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nếu không Washington sẽ tự giải quyết vấn đề này "một mình".

Trung Quốc đáp lại rằng Bắc Kinh tuân thủ những nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại Bình Nhưỡng và mong muốn các bên liên quan kiềm chế không tiếp tục đưa ra những hành động gây thêm căng thẳng. Trung Quốc cũng cho rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không thể giải quyết bằng quân sự mà phải thông qua đối thoại hòa bình giữa các bên liên quan.

Thiên Hà (theo Independent)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
21/04/17PHẢN HỒI
Xem ra ông "Ũn" nói đúng khi coi TQ là...kẻ thù ngàn năm của Triều Tiên. Lịch sử của các nước lớn vốn là tổng lịch sử của các nước nhỏ. Còn về diện tích thì nó là tổng bình phương biên độ diện tích tương ứng. Có điều, tâm tư của nước lớn loại như TQ (hiện nay là duy nhất trên thế giới) luôn cảm thấy mình bị các nước nhỏ ăn hiếp và bức bối khó chịu vì diện tích sống ngày càng chật chội do đẻ nhiều! Họ đeo kính viễn thị vào rồi chăm chú nhìn ra chung quanh để tìm xem còn có cơ hội nào của di sản lịch sử để lại hay không...
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?