ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Ông Carles Puigdemont sẽ điều hành Catalan 'từ xa'

In bài viết
Thủ hiến bị lật đổ của xứ Catalan Carles Puigdemont - Ảnh: CNN
  Thủ hiến bị lật đổ của xứ Catalan Carles Puigdemont đã được các chính trị gia tại hội đồng lập pháp địa phương Catalan tái ủng hộ quay lại vị trí cũ, dù ông có thể sẽ phải điều hành xứ Catalan "từ xa" do nguy cơ bị bắt nếu quay trở về Tây Ban Nha.

Phát ngôn viên của ông Puigdemont ngày 10.1.2018 cho hay lãnh đạo bị lật đổ của xứ Catalan đã nhận được sự tín nhiệm của các đảng ủng hộ ly khai tại vùng đất tự trị này tái đề cử trở thành Thủ hiến Catalan.

Vào ngày 17.1 tới, khi cơ quan lập pháp địa phương Catalan họp phiên đầu tiên, ông Puigdemont có thể sẽ "xuất hiện" thông qua video hoặc một người khác mà ông ủy nhiệm sẽ đọc bài phát biểu của ông, theo El País.

Cựu lãnh đạo xứ Catalan hôm 9.1 cho hay ông "không thể trở lại Catalan" trong thời điểm hiện tại, sau khi đã bỏ trốn sang Bỉ để tránh lệnh truy nã của chính phủ Tây Ban Nha. Nếu quay trở về nước, ông Puigdemont sẽ có thể bị bắt ngay lập tức vì những cáo buộc chống lại ông liên quan đến cuộc trưng cầu đòi độc lập hồi tháng 10 năm ngoái.

Vì vậy, nếu được hội đồng lập pháp địa phương Catalan thông qua đề cử trở thành Thủ hiến Catalan mới thì ông Puigdemont sẽ phải điều hành nội các Catalan "từ xa".

Ông Puigdemont nói ông sẽ chỉ về nước nếu Madrid đưa ra một số "đảm bảo" nhất định. Trong khi đó, nhiều chính trị gia ủng hộ phong trào ly khai tại Catalan hiện vẫn đang bị bắt, không được phép tại ngoại.

Các đảng ủng hộ ly khai tại Catalan đã giành được đa số ghế trong hội đồng lập pháp địa phương, trong cuộc bầu cử hôm 21.12.2017 do chính phủ Tây Ban Nha tổ chức. Trước đó Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã sa thải ông Puigdemont và nội các của ông, tiến hành truy tố những người này vì tội nổi loạn, kích động nổi loạn và biển thủ công quỹ vì họ tổ chức cuộc bầu cử đòi độc lập hồi tháng 10.

Thiên Hà (theo Politico)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.