ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Những lo ngại về môi trường khi Triều Tiên thử hạt nhân

In bài viết
Nông dân gần bãi thử hạt nhân - Ảnh: AP
  Theo báo Asahi Shimbun (Nhật) một chương trình điện toán giả lập sự rò rỉ phóng xạ của Viện công nghệ-khoa học đại dương Hàn Quốc (KIOST) đã cho thấy những điều kiện thời tiết lúc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu sẽ khiến chất phóng xạ bay vào bầu khí quyển ở hướng đông bắc. Điều này có nghĩa mây phóng xạ sẽ phủ một vùng trên không phận Nga, quần đảo Kuril và phía bắc đảo Hokkaido của Nhật.

Những tin đồn ma quanh bãi thử hạt nhân

Theo trang International Business Times ngày 3.12, Lee Jeong-hwa, một người Triều Tiên đào thoát qua Hàn Quốc, nói với hãng tin NBC News: “Có nhiều người chết nên chúng tôi gọi đó là “bệnh ma”. Chúng tôi ngỡ chúng tôi chết vì nghèo và ăn kém. Nay chúng tôi biết đó là do phóng xạ”.  

Bà Lee từng sống ở huyện Kilju, nơi có bãi thử Punggye-ri để Triều Tiên thử các loại vũ khí hạt nhân (VKHN). Triều Tiên đã có 6 lần thử hạt nhân và Lee đã chứng kiến 2 lần. Bà nói không biết gì về những vụ thử, cho đến khi bà trốn khỏi Triều Tiên năm 2010.

Tuy nhiên, các chuyên gia không dám đoán chắc các nguyên nhân gây ra bệnh tật. Triều Tiên sống khép kín với thế giới, nên rất khó xác minh những lời kể của người đào thoát khỏi nước này.

Nhà khoa học Ferenc Dalnoki-Veress ở Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Canada) không tin chuyện nhiễm phóng xạ gây ra những chứng “bệnh ma”.

Giáo sư Suh Kune-yull ở Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) nói với NBC News rằng các nhà nghiên cứu không có đủ thông tin, và ông cho rằng họ nói dối: “Chúng tôi phải xem xét những gì họ kể, nhưng tôi không có nhiều thông tin tin cậy”.

Bộ Thống nhất liên Triều (thuộc chính phủ Hàn Quốc, chuyên xử lý quan hệ Hàn-Triều) đã kiểm tra khả năng nhóm 30 người Triều Tiên đào thoát bị nhiễm phóng xạ, nhưng kết quả kiểm tra đều âm tính.

Theo trang International Business Times, người lính Triều Tiên bỏ chạy qua khu giới tuyến phi quân sự hồi tháng 11 có ổ bụng đầy giun sán và chúng có thể gây ra nhiều bệnh. Giun sán thuờng tìm thấy trong các bệnh liên quan sống vệ sinh kém.

Bom hạt nhân tác động thế nào đến môi trường?

Trong khi đó, việc Triều Tiên ngày 29.11 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa tinh-15 có thể mang “đầu đạn hạng nặng cực đại” để tấn công lãnh thổ Mỹ, đã khiến có câu hỏi: bom hạt nhân của Triều Tiên sẽ tác động thế nào đến môi trường?

Những người đào thoát khác hồi tháng 11 từng cho báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) biết rằng 80% số cây gần bãi thử Punggye-ri đều bị chết, các giếng ngầm không còn trữ nước. Các nước khác giám sát bãi thử Punggye-ri cũng không tìm thấy chứng cứ phóng xạ hạt nhân rò rỉ từ bãi thử này.

Sau vụ thử hạt nhân tháng 9 đã có một cơn động đất mạnh 6,3 độ Richter và có tin những tòa nhà lân cận bị sập, gồm một trường học có hơn 100 học sinh đang học.

Một tháng sau, có tin một căn hầm đang xây ở bãi thử bị sập, làm chết gần 200 người, khiến có sự lo ngại bãi thử sẽ đổ sụp, nhưng Nhật Bản và Trung Quốc cho biết không có dấu hiệu rò rỉ phóng xạ.  

Ở Nhật vẫn có sự lo ngại rò rỉ phóng xạ từ bãi thử Punggye-ri, vì Nhật đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ lần bị Mỹ ném bom nguyên tử hồi Thế chiến 2, rồi đến thảm họa rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.

Theo báo Asahi Shimbun (Nhật) một chương trình điện toán giả lập sự rò rỉ phóng xạ của Viện công nghệ-khoa học đại dương Hàn Quốc (KIOST) đã cho thấy những điều kiện thời tiết lúc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu sẽ khiến chất phóng xạ bay vào bầu khí quyển ở hướng đông bắc. Điều này có nghĩa mây phóng xạ sẽ phủ một vùng trên không phận Nga, quần đảo Kuril và phía bắc đảo Hokkaido của Nhật.

Như vậy, vẫn có nguy cơ rò rỉ phóng xạ trong tương lai, nhất là nếu như Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân. Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo: một lần thử hạt nhân nữa dưới núi Mantap sẽ khiến núi này sập và gây rò rỉ phóng xạ.

Cựu chủ tịch Hiệp hội hạt nhân Trung Quốc Vương Nãi Ngạn nói: “Chúng tôi gọi đó là “sập mái”. Nếu núi sập và phơi ra một lỗ hổng, nó sẽ thoát ra nhiều điều xấu”.

Ngoài việc gây nguy hại cho loài người, phóng xạ cũng sẽ tác động đến các dạng sống khác. Nhóm tác giả cuốn sách Hậu quả hạt nhân thẩm thấu trái đất và các loại vũ khí khác viết: “Ở nơi mà người bị thương hoặc chết vì phóng xạ, tính sát thương tương tự cũng xảy ra với loài vật. Nếu các đàn gia súc lớn bị nhiễm, điều kiện vệ sinh kém cũng có thể trở thành một vấn nạn đáng kể”.

Nhóm tác giả thuộc Hàn lâm viện khoa học Mỹ cũng khẳng định các thực vật cũng bị tác động mạnh, nhất là cây thông và cây vân sa, vì chúng là các loài cây rất nhạy cảm với phóng xạ. Họ khẳng định: “Những cánh rừng sẽ bị tiêu diệt, hậu quả có thể là cháy rừng. Một ví dụ cụ thể là cánh rừng thông bị phá hủy ở gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl”. 

Trung Trực (theo International Business Times, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.